Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì

Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ già hóa dân số của Nhật Bản ngày càng tăng. Điều này dẫn đến việc tiếp nhận lao động từ nước ngoài là một nhu cầu thiết yếu. Để giải quyết vấn đề về thiếu hụt lao động, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chương trình tuyển dụng lao động các nước với nhiều hình thức có thời hạn. Tùy vào năng lực và  trình độ chuyên môn, lao động được chia làm 2 đối tượng. Tuy nhiên, dù là đối tượng nào thì cũng có thời hạn hợp đồng 1 năm hoặc 3 năm.

Với mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt, nên lao động có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong nước và nhu cầu của người lao động nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chương trình cấp visa mới cho người lao động ngoại quốc. Hình thức này được gọi là visa kỹ năng đặc định.

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Visa kỹ năng đặc định là một dạng nâng cao của visa theo diện thực tập sinh Nhật Bản. Với hình thức visa mới này, người lao động sẽ có nhiều quyền lợi hơn. Đăng ký tham gia chương trình theo diện visa này, người lao động có thể gia hạn và ở lại Nhật lâu hơn. Bên cạnh đó, các bạn có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong thời gian làm việc. Có cơ hội định cư với những bạn muốn gắn bó lâu dài với đất nước Mặt Trời Mọc.

phân biệt các loại visa kỹ năng đặc định

Ngành nghề thi tuyển

Với diện lao động được cấp visa loại 1 khi đăng ký những ngành nghề :

 • Công nghiệp chế tạo tàu biển ( hàn đóng tàu )
 • Xây dựng
 • Ngư nghiệp
 • Gia công nguyên liệu
 • Gia công cơ khí
 • Nông nghiệp
 • Thực phẩm
 • Điều dưỡng ( chăm sóc người già )
 • Vệ sinh tòa nhà
 • Dịch vụ nhà hàng , ăn uống
 • Nghiệp vụ khách sạn
 • Nghiệp vụ sân bay
 • Sửa chữa ô tô
 • Chế biến thực phẩm
 • Điện tử

Tuy nhiên, diện được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 thì cho tới thời điểm này, chúng ta chỉ đăng ký được 2 ngành nghề

 • Xây dựng
 • Công nghiệp chế tạo tàu biển ( hàn đóng tàu )

 Tiêu chuẩn tiếp nhận

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì

Không phân biệt là nam hay nữ, chỉ cần trong độ tuổi từ 21 – 35 tuổi. Chiều cao cân nặng thì có một chút khác biệt đối với nam và nữ. Lao động nam, yêu cầu cao 165cm và nặng 55kg trở lên. Tuy nhiên với nữ, để tham gia diện visa ký năng đặc định, các bạn chỉ cần cao 155cm và nặng 45kg và được.Bên cạnh đó yêu cầu các bạn phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy chuyên ngành kỹ thuật. Các chuyên ngành bao gồm cơ khí, công nghệ ô tô, điện, điện tử, thực phẩm…Với những ứng viên đã từng đi theo diện thực tập sinh về nước trên 1 năm, vẫn có thể tham gia chương trình này tùy thuộc vào nghành nghề xin visa trước đó.

1. Điều kiện tuyển chọn

 • Để tham gia diện visa đặc định loại 1, yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệp thực tiễn trong một thời gian nhất định đối với ngành nghề mình đăng ký. Điều này giúp người lao động sẽ được tiếp nhận công việc nhanh chóng mà không cần đạo tạo, tập huấn nhiều. Đó là một lợi thế với người lao động khi sang Nhật Bản làm việc.
 • Để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2, yêu cầu người lao động phải có tay nghề thuần thục, trình độ chuyên môn cao. Do đó, để được cấp visa đặc định loại 2, các bạn cần phải có đủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu đề ra.

2. Thời hạn hợp đồng

Với diện visa  loại 1, hầu hết người lao động đều được ký hợp đồng có thời hạn là 5 năm. Mọi chế độ được hưởng theo đúng quy định của nước sở tại. Tuy nhiên, với diện visa kỹ năng đặc định loại 1 chúng ta không được bảo lãnh cho người thân sang ở cùng. Đây được xem như một mặt hạn chế của diện visa này.

So với diện visa kỹ năng đặc định loại 1, thì loại 2 có khá nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn. Tuy phạm vi nghề nghiệp tiếp nhận với visa kỹ năng đặc đinh loại 2 có phần hạn chế. Nhưng đổi lại, về chế độ đãi ngộ hơn hẳn diện visa loại 1. Nếu diện visa loại 1 không được bảo lãnh người thân sang, thì visa loại 2 điều này hoàn toàn hợp pháp. Nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 chỉ có hợp đồng 5 năm, thì loại 2 là không thời hạn. Vì vậy, người lao động đi theo diện visa kỹ năng đặc định loại 2, sẽ có cơ hội định cư lâu dài tạị Nhật.

Visa kỹ năng đặc định khác với visa thực tập sinh như thế nào?

Rất nhiều trường hợp người lao động hay nhầm lẫn giữa visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định. Bởi hình thức thi tuyển và các ngành nghề tuyển chọn như nhau

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì

Mục đích tiếp nhận người lao động

Với diện visa thực tập sinh kỹ năng là để học hỏi kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản. Sau đó đem những kiến thức đã học để phát triển kinh tế tại nước mình. Do đó, hình thức này chỉ mang tính chất trao đổi giữa hai bên về nhân lực và công nghệ. Chính vì vậy diện visa thực tập sinh kỹ năng không giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động cho Nhật Bản.

Đó là lý do Chính phủ Nhật Bản đã ra chương trình visa kỹ năng đặc định với mục đích giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động. Khi đăng ký theo diện visa này, người lao động có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Quốc tịch của người lao động

Với diện thực tập sinh có thể lấy lao động từ nhiều nước với độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên với diện visa kỹ năng đặc định chỉ lấy duy nhất ở các nước có ký kết hiệp định với Nhật Bản. Bao gồm: Ấn độ, Philipin, Campuchia, Mông Cổ, Lào , Uzebekistan, Srilanka, Thái, Trung Quốc, Indonesia, Nepal, Bangladesh, Myanmar và Việt Nam.

Để đăng ký tham gia theo diện visa này, người lao động bắt buộc phải trải qua kỳ thi sát hạch. Hình thức thi tuyển bao gồm  kiểm tra về trình độ chuyên môn và khả năng tiếng Nhật.

Cách thức đăng ký

Nếu các bạn đăng ký dưới hình thức visa thực tập sinh kỹ năng, bạn không thể tự đăng ký. Với diện thực tập sinh kỹ năng, sẽ có 5 đơn vị tham gia: Công ty tiếp nhận ở Nhật Bản, nghiệp đoàn, cơ quan hỗ trợ thực tập, công ty XKLĐ và người lao động( môi giới nếu có ). Việc làm hồ sơ là công ty XKLĐ, còn xin tư cách lưu trú là nghiệp đoàn. Nghe thì rất là phức tạp phải không. Tuy nhiên khi lựa chọn đúng đơn vị uy tín được truyền thông truyền Đài thì mọi việc sẽ rất đơn giản.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì

Với hình thức visa kỹ năng đặc định thì mọi công đoạn sẽ được giản một cách rõ rệt. Không còn là 5 bên liên quan nữa, mà chỉ có sự ký kết giữa người lao động và công ty tiếp nhận lao động. Tuy nhiên, công ty tiếp nhận bạn có thể nhờ vào cơ quan hỗ trợ dịch vụ hoặc tự làm.

Nếu các bạn đã và đang tìm hiểu diện visa kỹ năng đặc định, chúng ta nên tìm hiểu kỹ. Để tránh bị lừa gạt bởi các đối tượng cò mồi lừa đảo, chúng ta nên tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông trên đài báo. 

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900.234.546 để được hỗ trợ. Hoặc gửi thư về địa chỉ Email: https://thuanandmc.com/

Chúc các bạn thành công.

 

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955