Một số điều cần biết về tàu điện ở Đức mà du học sinh nên biết

Đi du học Đức là việc du học sinh phải sang một đất nước xa la để sinh sống và học tập. Việc sang một môi trường mới học tập không tránh khỏi du học sinh gặp phải những khó khăn nhất định. Một trong những khó khăn đó chính là việc đi tàu điện. Sau đây Việt TN sẽ cùng bạn phân tích một số khó khăn khi đi tàu điện.
Tàu điện là một phương tiện giao thông công cộng khá là phổ biến ở Đức. Nó vừa nhanh, vừa tiện lại rẻ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách đi tàu điện một cách hợp lí nhất..

Tổng quát về tàu điện tại Đức

Tau Dien 5 Sao Duc 03

Nước Đức có hệ thống mạng lưới giao thông dày đặc và phát triển. Ở những thành phố lớn của Đức sẽ có đầy đủ các loại hình phương tiện giao thông. Ví dụ như: Tàu điện ngầm, xe bus, tàu điện, taxi,…
Khi đi tàu điện ở Đức nếu muốn  lộ trình tàu đi từ đâu đến đâu thì bạn nên đến các ga tàu hay các trung tâm du lịch cũng như tìm hiểu trên mạng internet. Khi lên tàu thì bắt buộc bạn phải có vé mới được lên. Bạn mua vé ở những quầy bán vé hoặc những quầy bán vé tự động.  Khi đi du học ở Đức nếu như bạn có nhu cầu đi chơi khắp các thành phố thì bạn nên mua vé trước. Mua loại vé giành cho cuối tuần.
Nếu như ở Việt Nam thì khi mua được vé rồi thì bạn chỉ cần đưa vé cho phụ lái là được. Nhưng ở Đức hiện đại hơn, bạn phải xác nhận lại vé của mình. Khi mua được vé rồi khi lên tàu điện bạn sẽ thấy một cái hộp màu đỏ ở cửa ra vào của tàu.  Bạn sẽ cho vé của mình vào kho nhỏ trên hộp đó. Vé có hiệu lực là vé có ngày và giờ được in lên vé.  Ở Đức có luật lệ rất khắt khe cho những ai trốn vé tàu điện. Nếu bạn trốn vé trên tàu điện, bạn sẽ bị phát khoảng 40 Euro. Thậm chí bạn còn bị cấm ăn uống trên tàu ở một số thành phố như thành phố Köln.

Tàu điện của Đức có các loại như:

Tàu nhanh

1848527

Đây là loại tàu đi với tốc độ rất nhanh. Do đó bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại giữa các thành phố với nhau. Tuy nhiên vé của tàu nhanh lại rất đắt. Do đó bạn chỉ nên đi tàu nhanh trong trường hợp gấp gáp, cần thiết. Nếu bạn muốn đi tàu nhanh nhưng lại không muốn tốn nhiều tiền thì bạn nên đặt vé trước. Tốt nhất là bạn nên mua vé giành cho cuối tuần và nên mua cùng một nhóm bạn. Tại sao lại như vậy? Tại vì vé cuối tuần giành cho một nhóm tối đa 5 người chỉ có giá 37 Euro/ ngày. Bạn có thể đặt vé trước qua một số trang web bán vé tàu.

Tàu nhanh ở Đức có tốc độ khoảng 320km/h. Tàu nhanh thường có hai loại:

InterCity Express là loại tàu nhanh có tên viết tắt là ICE, là loại tàu phổ biến nhất ở Đức. Tàu có vận tốc rất nhanh lên đến 320km/h. Mỗi lần tàu dừng chỉ khoảng 1-2 phút.
ICE Sprinter, đây là một loại của tàu ICE. Đặc điểm của tàu này là chỉ chạy vào đầu ngày hoặc cuối ngày hoặc chỉ chạy vào giờ cao điểm. Tàu chỉ chạy thẳng mà không dừng ở các điểm. Tàu chạy qua một số thành phố lớn như Berlin, Hamburg, Frankfurt, Cologne và Düsseldorf.
Trên những loại tàu này thường có nhiều dịch vụ. Ví dụ nhu: Bar, đồ ăn nhà hàng, đồ uống,…Họ phục vụ đến tận bàn. Nếu bạn muốn được phục vụ hơn nữa thì bạn có thể mua vé tàu hạng nhất. Với vé này bạn sẽ được phục vụ cả màn hình TV, ổ cắm, báo, tạp chí,…
Thông thường với những loại tàu nhanh này nếu bạn muốn mua vé rẻ thì bạn phải đặt trước, Thông thường vé tàu nhanh sẽ được mở bán trước ngày nó khởi hành 3 tháng.

Tàu chậm và tàu địa phương

  • Regional Express (RE): Đây là loại tàu chạy giữa các thành phố lớn và thường hay dừng giữa các ga và liên kết với tàu nhanh ICE.
  • InterCity và EuroCity (IC và EC): Đây là loại tàu chạy cũng khá nhanh nhưng không nhanh bằng tàu ICE. Nó chạy nhanh hơn tàu địa phương và thường chạy giữa các thành phố lớn của Đức và châu Âu. Tốc độ của tàu này đạt khoảng 200km/h.
  • S-Bahn (suburban trains): Đây là loại tàu chạy trong thành phố.
  • Regional Bahn (RB): Đây là loại tàu chạy giữa các thị trấn trong vùng, tốc độ chậm hơn tàu Regional Express.
  • Inter Regional: Đây là loại tàu chạy giữa các vùng trong nước Đức.

Tàu địa phương có tốc đô chậm hơn tàu ICE. Tàu này là loại tàu được nhiều người sử dụng nhất. Loại tàu này không cần đặt vé trước. Trên tàu gần như không có các loại dịch vụ như trên tàu nhanh. Loại tàu này không bao giờ hết vé và các vé có mức giá như nhau.

Maxresdefault

Các loại tàu khác

  • City Night Line (CNL): Chỉ nghe tên là chúng ta biết loại tàu này chỉ chạy vào ban đêm. Loại tàu này thường chạy giữa các thành phố như Berlin, Hamburg, Munich. Vì là tàu chạy đêm nên trên tàu có giường nằm. Mỗi lần tàu dừng khá lâu khoảng 15-20 phút. Tàu này thường gồm các toa tàu của tàu EC và tàu IC liên kết với nhau. Tàu này khá là ồn lại chạy vào ban đêm nên nếu bạn là một người khó ngủ thì sẽ rất khó để ngủ trên tàu.
  • Tàu ngắm cảnh: Chỉ nghe tên tàu là đã thấy lãng mạn rồi. Đi trên tàu này chúng ta sẽ được ngắm nhìn rất nhiều cảnh đẹp ở hai bên tàu của Đức. Những chặng tàu ngắm cảnh đẹp thường là những chặng như chặng Black Forest giữa Offenburg – Konstanz và chặng Rhine Valley giữa Koblenz – Mainz.

Một số loại vé tàu ở Đức mà du học sinh nên biết

Nếu bạn thường xuyên đi tàu thì bạn nên mua một số loại vé tàu khuyến mại giành cho những người đi nhiều.
+ Vé đi không giới hạn trong ngày: Vé này rất rẻ nếu bạn đi thường xuyên và đi từ 2 người trở lên. Vì từ người thứ hai trở đi vé rẻ hơn rất nhiều. Loại vé này chỉ áp dụng cho hai ngày thứ 7 và chủ nhật. Thời gian đi vé này từ 0h cho đến 3h sáng.
+ Vé Happy Weekend: Vé này chỉ áp dụng cho các loại tàu thường, không áp dụng cho tàu nhanh. Nó chỉ dành cho một số tàu có kí hiệu như: RE, RB, IRE or S-Bahn. Nếu bạn có ý định đi dã ngoại cùng bạn bè của mình thì lựa chọn loại tàu này là rất thích hợp mà giá lại rẻ.
+ Vé tàu chậm không giới hạn: Vé tàu này chỉ giành cho những người có nhiều thời gian đi lại. Vé này nếu đi một người thì cũng khá đắt. Nhưng nếu đi từ hai người trở lên thì từ người thứ hai trở đu giá chỉ có vài Euro 1 lượt.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955