Làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản

Làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm. Theo thông tin mới nhất, cho tới năm 2020; Nhật Bản có chính sách tiếp nhận 10.000 thực tập sinh( TTS) ngành điều dưỡng.

Hiện nay, có hơn 300 đơn vị được cấp phép đưa người lao động sang Nhật làm việc. Nhưng không phải đơn vị nào cũng được cấp phép đưa ứng viên đi Nhật Bản làm việc theo diện TTS ngành điều dưỡng.

Trong chuyên mục tuần này, Việt TN sẽ thông tin tới các bạn những thông tin chính xác nhất về chương trình này. Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể nắm được thông tin. Và không bị các đối tượng môi giới, cò mồi bất hợp pháp.

Làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản

Ông Hoàng Đức Anh tham gia chuyên mục Chuyên gia của bạn- Đài VOV

Nội dung

Câu 1: Chính phủ Nhật Bản dự kiến cần bao nhiêu nhân sự trong ngành điều dưỡng?

Nhật Bản hiện có tốc độ già hóa dân số nhanh. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng tại đây cũng tăng theo. Mục đích là nhằm đáp ứng chế độ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Nhật Bản. Theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi; sẽ có 4 người bị thiếu điều dưỡng viên. Ước tính đến năm 2035, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 800 hộ lý điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe; trung tâm dưỡng lão; các bệnh viện tại Nhật Bản. Số lượng điều dưỡng viên Việt Nam đi sang Nhật Bản làm việc sẽ ngày càng gia tăng. Bởi vì, Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch tuyển khoảng 10.000 hộ lý điều dưỡng cho đến 2020.

Như vậy, có thể thấy, cơ hội làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản cho lao động là rất lớn.

Câu 2: Những chính sách mở rộng tiếp nhận nhân sự ngành điều dưỡng Việt Nam sang Nhật làm việc?

Nhật Bản tiếp nhận nhân lực Việt Nam làm việc ngành điều dưỡng  từ năm 2012. Và thông qua chương trình EPA. Mục đích là đưa các ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản vừa học vừa làm. Từ đó, ứng viên có thể thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản về điều dưỡng.

Tuy nhiên, Nhật Bản ngày càng thiếu hụt nhân lực. Tiêu chuẩn để tham gia chương trình EPA khá cao. Chính vì vậy, nó chưa giải quyết được vấn đề nhân lực tại Nhật.

Đến 6/6/2017, Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục ký Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng. Bản hợp tác này có hiệu lực thi hành vào ngày 1/11/2017. Với chương trình này, điều kiện tham gia được nới lỏng hơn. Đồng thời, có nhiều chế độ hỗ trợ đối với thực tập sinh hơn so với chương trình EPA. Hợp đồng của thực tập sinh là 3 năm có thể gia hạn đến 5 năm.

Tiếp đó, kể từ tháng 4/2019, Nhật Bản ban hành loại hình visa mới: visa kỹ năng đặc định. Theo đó, Trong 5 năm tới, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 340.000 lao động nước ngoài trong 14 lĩnh vực có ngành điều dưỡng. Visa Kỹ năng đặc định là một dạng nâng cao của Visa theo diện thực tập sinh Nhật Bản. Với Visa này, người lao động có nhiều quyền lợi hơn như: có thể gia hạn visa, ở lại Nhật lâu hơn; có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn làm việc; được chuyển đổi công ty trong lĩnh vực cùng ngành nghề.

Làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản

Làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản

Câu 3:  Việt Nam hiện có bao nhiêu đơn vị XKLD được phép tuyển dụng và đưa TTS sang làm điều dưỡng tại Nhật?

Hiện nay nhiều ứng viên muốn sang Nhật làm việc trong ngành điều dưỡng. Tuy nhiên, xuất hiện không ít đối tượng môi giới, cò môi, công ty ma trục lợi đối với chương trình này.

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng hơn 300 đơn vị được cấp giấy phép đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ có 7 doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động đi làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản.

Câu 4: Công ty Việt TN hỗ trợ ứng viên muốn làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản như thế nào?

Công ty Việt TN có chức năng tư vấn việc làm trong và ngoài nước cho người lao động. Đồng thời, cung ứng nhân lực cho các công ty Xuất khẩu lao động. Các công ty này được Bộ lao động thương binh xã hội cấp phép hoạt động.

Ví dụ, khi ứng viên muốn tham gia làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản; ứng viên gọi điện thoại hoặc đến Công ty Việt TN. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về chương trình cho ứng viên. Ứng viên sẽ được cán bộ Việt TN tư vấn các điều kiện, quy trình, hồ sơ; các khó khăn, thuận lợi khi tham gia chương trình. Và đặc biệt xem hồ sơ ứng viên có đạt chương trình không. Nhờ đó, ứng viên và gia đình  tiết kiệm thời gian và có kế hoạch về công việc hợp nhất.

Công ty Việt TN tư vấn hoàn toàn miễn phí. Khi ứng viên đồng ý và đạt chỉ tiêu tham gia chương trình điều dưỡng viên, cán bộ Việt TN sẽ chuyển hồ sơ. Cán bộ công ty xuất khẩu lao động sẽ đến Việt TN để tiếp nhận ứng viên. Ứng viên sẽ trực tiếp thực hiện các quy trình đi làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản tại Công ty XKLD.

Như vậy, khi đến với Việt TN, ứng viên sẽ được lựa chọn các đơn hàng đúng quy định của nhà nước. Ứng viên được ứng cử trực tiếp với Công ty xuất khẩu lao động; mà không sợ bị các đối tượng xấu lừa gạt và mất các khoản tiền môi giới sai quy định nào.

Câu 5:  Sự nỗ lực của ban lãnh đạo, đội ngũ cán bộ nhân viên Việt TN để hỗ trợ ứng viên?

Ngoài tư vấn việc làm tại nước ngoài; hiện Việt TN đang triển khai tư vấn hỗ trợ hồ sơ cho các ứng viên đi Du học các nước.  Phương châm của Việt TN là “Chia sẻ- Hợp tác- Thành công”. Các anh chị trong ban lãnh đạo công ty đều có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ và DH. Cán bộ nhân viên hầu hết đã từng học tập và làm việc tại nước ngoài. Chúng tôi rất tâm huyết và mong sẽ giúp một phần nhỏ bé góp phần xây dựng đội ngũ trẻ Việt Nam có tri thức và thành công với bạn bè quốc.

Làm Việc Diện Thực Tập Sinh điều Dưỡng Nhật Bản 1

Đội ngũ cán bộ Việt TN chuyên nghiệp, nhiệt huyết

Câu 6: Điều kiện làm việc diện thực tập sinh Điều dưỡng Nhật Bản là gì?

–          Nam/nữ Tuổi đời từ 18 đến 30;

–          Tốt nghiệp THPT trở lên; ưu tiên sinh viên đang học năm cuối hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học ngành y, dược, điều dưỡng;

–          Đủ điều kiện sức khoẻ đi làm việc tại Nhật Bản có thị lực tốt; không có HIV, viêm gan B, giang mai, các bệnh truyền nhiễm khác; không mắc các bệnh về răng và lợi; không xăm hình;

Câu 7: Mức lương chế độ làm việc, chế độ đãi ngộ của một TTS Điều dưỡng như thế nào?

Mức lương TTS điều dưỡng cao; từ 14,5 man đến 19 man một tháng; tức khoảng 29 triệu đến 38 triệu vnd/tháng chưa kể tăng ca, tiền thưởng.

Hợp đồng lao động  là 03 năm có thể gia hạn đến 5 năm. Thời gian làm việc 08 giờ/ ngày, 5 ngày/ tuần. Thời gian còn lại tăng ca tùy vào năng lực của mỗi người và yêu cầu của chủ sử dụng.

TTS được hưởng mọi chế độ đãi ngộ khi đi làm việc tại Nhật Bản theo diện thực tập sinh. Ví dụ như chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, chế độ tăng lương,… Và được hoàn lại tiền thuế theo quy định khi hết hợp đồng về nước.

Câu 8: Công việc của TTS điều dưỡng tại các viện của Nhật như thế nào?

Công việc điều dưỡng tại Nhật cũng tương tự như ở Việt Nam. TTS sẽ làm việc tại các bệnh viên, các viện dưỡng lão. Thực tập sinh tham gia vào các công việ giống điều dưỡng viên Nhật Bản. Công việc là  chăm sóc, giao tiếp, quan sát tình trạng sức khỏe, vận chuyển bệnh nhân; hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động phục hồi chức năng, vui chơi, giải trí của người cần chăm sóc; chuyển giao các mẫu, kết quả xét nghiệm, đơn, phiếu, tiếp nhận thuốc… Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc… và các công việc khác.

Câu 9: Hồ sơ đăng kí làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản như thế nào?

Hồ sơ ban đầu cần chuẩn bị  đó là các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, bằng cấp cao nhất, chứng chỉ điều dưỡng (nếu có). Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ nghiệp vụ sẽ hướng dẫn hoàn thiện xác hồ sơ xuất cảnh theo quy định.

Câu 10: Chưa biết tiếng Nhật có đăng kí tham gia chương trình được không?

Khi đăng kí tham gia chương trình tại Việt Nam; ứng viên sẽ được đào tạo về tiếng. Ban đầu, ứng viên sẽ được đào tạo những bài tiếng Nhật căn bản. Song song với đó là kỹ năng thi tuyển để ứng viên có thể thi đỗ đơn hàng nhanh nhất.

Sau khi trúng tuyển, ứng viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ; xen kẽ các từ chuyên ngành để các bạn có thể đạt trình độ N4 ngay từ khi ở Việt Nam; đáp ứng yêu cầu khi nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản; tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giao tiếp khi làm việc tại Nhật.

Và chi phí học phí khóa tiếng Nhật sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ. Vì vậy, các ứng viên sẽ được miễn phí 100% học phí khóa học tiếng Nhật.

Việc học ngoại ngữ cần nhiều sự chăm chỉ, chịu khó, không ngại luyện tập thường xuyên. Khi đó, trình độ ngoại ngữ của các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản

Việt TN đề cao đào tạo và giáo dục định hướng

Câu 11:  Chưa có chứng chỉ điều dưỡng có đi làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản không?

Ứng viên tốt nghiệp THPT chưa có chứng chỉ thì đều có thể đăng kí tham gia chương trình TTS điều dưỡng (nếu đủ điều kiện sức khỏe).

Với các ứng viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông; khi đăng kí tham gia chương trình, các bạn sẽ được tham gia khóa học để lấy chứng chỉ điều dưỡng. Và học các kỹ năng liên quan đến ngành điều dưỡng. Như vậy, ngay từ ở Việt Nam thì các bạn đã được học các kỹ năng về ngành điều dưỡng.

Câu 12: Tài chính để tham gia làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản là bao nhiêu?

Tài chính để đăng kí tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản ngành điều dưỡng là 3500$ tương đương khoảng 82.000.000 vnd.

Câu 13: Công ty hỗ trợ gì giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn muốn làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản?

Công ty Việt Tn thực hiện miễn phí tư vấn, chỗ ở tại Hà Nội; miễn phí tiền học lớp kỹ năng thi tuyển, ngoại ngữ, giáo dục định hướng. Những hỗ trợ trên dành cho ứng viên có nhu cầu tìm hiểu và muốn làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản.

Câu 14: Thời gian từ khi đăng ký đến khi xuất cảnh bao lâu?”

Kế từ khi trúng tuyển, ứng viên sẽ học nâng cao ngoại ngữ và giáo dục định hướng, hoàn thiện hồ sơ. Theo quy định khoảng 06 tháng sẽ xuất cảnh

Câu 15: Lợi ích khi làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Lợi thế của các bạn thực tập sinh điều dưỡng đó chính là thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp; tiếp xúc nhiều với chuyên gia, đội ngũ y tá, bác sĩ, điều dưỡng viên người Nhật chuyên môn cao. Đây là môi trường tốt để phát triển kỹ năng chuyên môn, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh được tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên, hộ lý. Như vậy, các bạn có thể làm việc tại nước ngoài hoặc trở về Việt Nam làm việc với mức thu nhập cao.

Câu 16:  Khó khăn khi làm việc diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản là gì ?

Thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng môi trường làm việc tại Nhật có phần khắt khe hơn. Bạn cần tuân thủ theo những quy định của viện. Bạn không được phép đi muộn, tám chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc,….

Đối với công việc điều dưỡng cần bạn phải tỉ mỉ, cẩn thận, làm việc tận tâm và giao tiếp khá nhiều. Đây cũng là cơ hội để các bạn thực tập sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ. Nhiều bạn thực tập sinh điều dưỡng thi được chứng chỉ N1, N2.

Câu 17: Làm sao để không bị lừa và được đi đúng đơn hàng thẩm định theo quy định?

Để không bị lừa khi tham gia chương trình và được đi đúng đơn hàng thẩm định và visa theo quy định của nhà nước; ứng viên chú ý tiếp nhận thông tin về XKLD từ các nguồn chính thống như Bộ LD-TB XH, Đài tiếng nói Việt Nam, các website uy tín,….

Khi quyết định chọn một công ty để đăng kí tham gi; ứng viên cần xác định: đó có phải là công ty được cấp phép hay không? Có trụ sợ rõ ràng, minh bạch hay không? Có trung tâm đào tạo tiếng Nhật dành riêng cho người lao động hay không?

Việt TN mong rằng ứng viên muốn làm việc diện thực tập sinh điều dường Nhật Bản hãy chuẩn bị cho bản thân một lượng thông tin; nghe tư vấn rõ ràng, tìm được một công ty phái cử có chức năng đi làm việc tại nước ngoài theo đúng quy định của Nhà nước. Và chuẩn bị sẵn sàng để thành công khi làm việc tại Nhật.

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955