Làm nông dân ở Úc – lựa chọn số 1 của lao động Việt

Như chúng ta đã tìm hiểu ở bài trước. Đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp là vô cùng hot ở Úc. Chính vì vậy, làm nông dân ở Úc – lựa chọn số 1 của lao động Việt? Cùng Việt TN group đi tìm câu trả lời các bạn nhé!

1. Làm nông dân Úc được coi là công việc dễ xin và dễ kiếm tiền

Là một ngành nghề được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn như: làm bánh mỳ, làm may,… Nghề nông nghiệp cũng phổ biến với trong cộng đồng người Việt ở Úc từ những thập kỉ 80, 90.

Nước Úc là quốc gia phát triển và nằm trong nhóm các quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Với mục tiêu đảm bảo nguồn lương thực quốc gia, chính phủ Úc đã thực hiện đầu tư vào ngành nông nghiệp cho dù diện tích nông nghiệp chỉ chiếm 1% tổng diện tích lục địa Úc. Hiện nước Úc có 18 triệu hecta trồng trọt, 28 triệu hecta đồng cỏ.

Nền nông nghiệp Úc cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa và xuất khẩu 80% tổng sản lượng. Thu nhập bình quân của mỗi người nông dân Úc lên tới 100.000 USD/ năm, cao hơn so với GDP bình quân đầu người Úc (60.000 USD/ năm).

Nông nghiệp Úc đa dạng về sản phẩm là: lúa mì, lúa mạch, mía, hoa quả, gia súc, gia cầm,…

Với sự đa dạng của nghề nông nghiệp như vậy đã hút được đông đảo người nước ngoài đến Úc làm việc. Trong đó có rất nhiều người Việt Nam.

Làm nông dân ở Úc - lựa chọn số 1 của lao động Việt(1)

2. Nhiều nông trại ở khắp nơi ở nước Úc, cơ hội việc làm ở mọi nơi cho người nông dân

Nếu bạn đến Úc bạn sẽ thấy gần gũi như ở gia đình của mình. Vì tất cả các loại rau củ ở Việt Nam có thì các trang trại ở Úc cũng có. Bạn có thể xứ sở Kagaroo này các loại rau răm, rau quế, ngò gai đến các loại vú sữa, măng cụt.

Người Việt xa xứ vẫn có thể tìm thấy hương vị quê hương trong đó. Điều này là nhờ công lớn của những người nông dân trong trang trại. Có nhiều trang trại ở Úc có chủ là người Việt Nam. Tuy nhiên, các trang trại này quy mô nhỏ và số lượng còn hạn chế.

Với diện tích 18 triệu hecta trồng trọt và 28 triệu hecta đồng cỏ, nông trại của Úc ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Úc.

Nông nghiệp Úc đa dạng về nông sản và loại hình. Từ trồng trọt đến chăn nuôi, từ chăm sóc đến thu hoạch. Ngành nông nghiệp không bao giờ thiếu việc làm.

Làm nông dân ở Úc - lựa chọn số 1 của lao động Việt(2)

3. Công việc nông dân vất vả, làm ngoài trời, giờ làm việc kéo dài

Khi nhắc đến công việc thu hoạch nông sản, người ta thường dành cho những người chưa có kinh nghiệm làm việc và vốn tiếng Anh ít ỏi. Ngoài ra, lợi thế của công việc này là dễ kiếm và có nguồn thu nhập cao.

Điều này thu hút người lao động đến Úc làm việc, đặc biệt là những du học sinh mới sang Úc. Các bạn du học sinh có thể tranh thủ làm thêm trong dịp hè để kiếm thêm 1 khoản tiền trang trải cuộc sống.

Người Việt Nam xưa kia làm nông nghiệp vất vả, tần tảo sớm hôm. Có thể nói là “một nắng hai sương”. Nông nghiệp Úc không quá vất vả vì áp dụng nhiều khoa học kĩ thuật tiên tiến vào sản xuất. Tuy nhiên, công việc này thường bắt đầu vào sáng sớm, kéo dài từ 8 – 10 tiếng và làm ngoài trời. Chính vì thế, nhiều người chọn cách ở lại nông trại thì phải thức dậy lúc 5h sáng. 

Những nông dân ở xa sẽ có xe đưa đón hàng ngày, thì 4h sáng đã phải tập trung lên xe. Điều này đồng nghĩa với việc phải chi trả thêm tiền đi lại khoảng 50 đô/ 1 tuần.

Các nông trại thường nằm ở khu vực có nhiệt độ nắng nóng, nên công việc cũng vất vả hơn. Đặc biệt với những loại cây thấp phải khom người để chăm sóc và thu hoạch.

Đây là một thực tế mà người đi xuất khẩu lao động Úc ngành nông nghiệp cần nhìn nhận. Đừng vì các công ty tư vấn vẽ ra màu hồng mà xác định sai mục tiêu và không chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Làm nông dân ở Úc - lựa chọn số 1 của lao động Việt(3)

4. Thu nhập làm thêm ở Úc đủ để trang trải cuộc sống

Tuy công việc vất vả nhưng thu nhập không quá tệ, đây là lựa chọn của những sinh viên mới sang Úc. Công việc này thích hợp với người mới sang Úc hoặc không có tay nghề.

Có 2 hình thức trả lương, làm khoán hoặc làm theo giờ. Trung bình mỗi ngày người nông dân có thể kiểm đươc 100 đến 120 đô la, thậm chí 200 đô la/1 tháng.

Giả sử mỗi ngày kiếm 100 đô la, 1 tháng làm thêm công việc này kiếm được 3.000 đô là Mỹ trở lên. Số tiền này đủ cho các du học sinh có thể trang trải cuộc sống của mình.

Theo kinh nghiệm của các du học sinh, thu hút dâu tây là công việc nhàn nhất vì thu nhập cao. Công việc này làm trong nhà và chỉ việc xếp dâu vào hộp. Tuy nhiên công việc này chỉ kéo dài từ tháng 04 đến tháng 06.

Du học sinh nông trại tâm sự: “Đi làm ở nông trại em khá thoải mái gặp được người tốt giúp đỡ nhau. Công việc này không áp lực về tinh thần như trong nhà hàng, siêu thị. Ngoài ra còn được ăn trái cây tươi ngay tại vườn”.

Làm nông dân ở Úc - lựa chọn số 1 của lao động Việt(4)

Nhiều câu chuyện về việc chủ bóc lột, lừa gạt, quỵt tiền khi đi làm nông dân ở trang trại còn xảy ra. Nhưng tình trạng này dần đã được cải thiện khá nhiều. Người nông dân đã hiểu hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Qua bài viết, độc giả đã phần nào hiểu về công việc của người nông dân Úc. Cần suy nghĩ và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động Úc nhé!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955