KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT CỦA CỰU THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN

Xin chào tất cả các bạn.Mình tên là Liên,hiện đang là trưởng phòng đào tạo tiếng Nhật Bản. Và cũng là người có nhiều năm sinh sống và học tập tại Xứ sở hoa anh đào. Thường thì cuộc sống xa gia đình, bạn bè và người thân trên đất nước Nhật Bản sẽ khiến cho các bạn cảm thấy buồn và lạ lẫm với tất cả mọi thứ… Nhân đây, Mình xin được chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình học tiếng Nhật. Và sinh hoạt của mình đến với các bạn yêu thích tiếng Nhật. Với tất cả những ai đang mong muốn đến Nhật Bản học tập và làm việc trong tương lai.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của cựu TTS Nhật Bản

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của cựu TTS Nhật Bản
Kinh nghiệm học tiếng Nhật của cựu TTS Nhật Bản

Là một cựu thực tập sinh tại Nhật Bản, tôi xin chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm học tiếng Nhật của bản thân mình. Không phủ nhận việc tôi đã cố gắng và nỗ lực ngay từ khi sống và làm việc tại Nhật. Đến thời điểm này, khi đã là Trưởng phòng Đào tạo tiếng Nhật Bản. Nhưng không lúc nào tôi ngừng học hỏi và trau dồi thêm vốn tiếng Nhật cho mình. Dưới đây là những kinh nghiệm tôi đã từng trải qua và đúc kết lại. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định từ bỏ tiếng Nhật vì khó học.

Đặt mục tiêu cụ thể

Trước khi đăng ký tham gia vào chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản. Mong các bạn hãy định hướng thật rõ mục tiêu. Bản thân muốn đạt được gì trong 03 năm sống và làm việc ở Nhật.  Và phải cố gắng hoàn thành mục tiêu đã định hướng.Vì vậy, nếu không có định hướng rõ ràng cho bản thân. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ bỏ phí rất nhiều thời gian của chính mình.

Với tôi thì trước khi sang Nhật Bản. Tôi đã đặt mục tiêu cho mình phải đạt được trình độ tiếng nhật N4. Sau khi về nước tôi sẽ đạt được trình độ N2  và trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật. Và điều đó giờ đã trở thành hiện thực. Vì vậy, nếu bạn cũng đang có mục tiêu như vậy. Hãy giành thời gian để bổ xung thêm kiến thức cho mình.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật và kinh nghiệm phân bổ thời gian

Thời gian học là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn biết phân bổ hợp lý. Nhất định sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học tập tiếng Nhật Bản. Theo kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình chia sẻ ở đây. Là việc mình thường ngủ sớm và thức dậy vào sáng sớm để học bài. Vì thời gian buổi sáng sớm thường yên tĩnh và dễ tiếp thu bài.

Kinh học tiếng Nhật
Phân bổ thời gian học hợp ký

Một thực trạng chung hiện nay chúng ta thường thấy. Là các bạn Thực tập sinh không thể thiếu “Internet” trong cuộc sống hằng ngày. Thế nên trong bài viết này, mình rất muốn chia sẻ cùng các bạn.  “Hãy sử dụng Internet một cách hợp lý. Đừng nên lạm dụng Internet vào những trò giải trí quá nhiều. Vì nó sẽ làm mất hết thời gian học tập của bạn!”

Tranh thủ học ở mọi lúc, mọi nơi nếu có thời gian

–   Tếng Nhật thì không phải chỉ đọc qua một lần có thể nhớ được. Đó là lý do các bạn nên phải học nhiều lần và sử dụng hàng ngày trong cuộc sống.

–    Kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình là học mỗi ngày khi đi làm. Lúc nào mình đều mang theo sổ tay để ghi chép những từ vựng mới. Khi có thời gian rỗi trong công ty thì mang ra xem đi xem lại nhiều lần. Như vậy sẽ giúp các bạn dễ nhớ hơn. Không những thế, nó còn ăn sâu vào tiềm thức. Giúp các bạn không quên được.

–    Ở nhà hay khi ở nơi đâu. Nếu gặp từ vựng mới hoặc những mẫu ngữ pháp mới. Mình đều ghi lại vào sổ tay và xem lại ngay khi có thời gian. Sau đó áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày.

Người bạn Nhật – Người thầy tốt nhất để rèn luyện tiếng Nhật

Mạnh dạn giao tiếp với người Nhật Bản là một điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn có thể thực hành các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đã học. Đồng thời tạo phản xạ nhanh trong giao tiếp. Mình còn nhớ như in ngày đầu tiên sang nhật mình có nói chuyện với 1 bạn người Nhật. Bạn ấy đã nói cười rất hay thì mình lại nói nhầm bạn khóc rất hay và được bạn ấy sửa lỗi cho mình. Và đó là khởi đầu của tình bạn mình và bạn ý suốt bao nhiêu năm tại Nhật và cho tới bây giờ.

kinh nghiệm học tiếng Nhật
Người bạn Nhật – Người thầy tốt nhất để rèn luyện tiếng Nhật

Giao tiếp với người Nhật Bản không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng. Mà còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ. Không chỉ người Nhật mà chúng ta có thể nói chuyện với nhiều bạn bè đến từ những quốc gia khác. Đừng tự ti với vốn tiếng của mình. Hãy mạnh dạn hơn và tiếp xúc với nhiều người hơn. Với kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình thì tiếp xúc với đồng nghiệp trước. Sau đó là những người hàng xóm. Những người xung quanh mình. Như vậy tiếng Nhật của chúng ta mới dần dần giỏi lên được.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật là tham gia các lớp học dành cho người ngoại quốc

Tại Nhật thường có những lớp học miễn phí vào thứ 7 hoặc chủ nhật hằng tuần. Mình thường tham gia những lớp học này tại các thư viện. Tại đây, các giáo viên người Nhật sẽ giải thích rõ ràng những thắc mắc trong quá trình học. Không chỉ vậy, qua lớp học mình còn học hỏi được những nét hay trong văn hóa. Không chỉ thể chúng ta còn được học phong cách và suy nghĩ của người Nhật.

Tham gia các lớp như vậy, chúng ta sẽ biết được nhiều kinh nghiệm học tiếng Nhật cực kỳ quý báu. Giúp các bạn rèn luyện khả năng phản xạ khi giao tiếp. Vốn tiếng Nhật của bạn cũng sẽ phát triển hơn. Lúc đó chúng ta có thể giao tiếp tự tin hơn với tiếng Nhật như một người bản địa.

Mong rằng những kinh nghiệm trên có thể giúp ích cho việc học tiếng Nhật cũng như cuộc sống của các bạn tại Nhật. Sau cùng mình chúc các bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong học tập, công việc và cuộc sống.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955