Hệ lụy của việc bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là hành vi vi phạm pháp luật, tự ý phá vỡ hợp đồng lao động. Điều đó, đem lại không ít hệ lụy không mong muốn đối với người lao động. Có những người bị chèn ép, làm trong môi trường làm việc không an toàn nhưng cũng có không ít người vì ham món lợi trước mắt mong muốn tìm việc tốt hơn, lương cao hơn đã trốn ra ngoài.

Chính vì họ không lường trước được hậu quả mà xuất khẩu lao động trái phép Đài Loan đưa đến trầm trọng như thế nào.

Cùng điểm qua 1 vài nguyên nhân khiến lao động Đài Loan bỏ trốn ngày càng nhiều.

– Không có việc làm thêm, mức lương thấp, đãi ngộ không tốt.

– Công việc vất vả, điều kiện làm việc không tốt.

– Thích ra ngoài làm tự do mà vẫn kiếm được nhiều tiền, không thích chịu sự quản lý gò bó.

– Bị lao động bất hợp pháp “cò mồi” lôi kéo với công việc mới nhàn hạ, lương cao.

Sau khi bỏ trốn ra ngoài thì cuộc sống của họ sẽ ra sao trên đất khách quê người?

1. Công việc

Khi bỏ trốn, người lao động sẽ phải làm việc trong các công xưởng, nhà máy, trang trại một cách bất hợp pháp. Tức là người lao động không được hưởng bất cứ quyền lợi nào như: bảo hiểm, trợ cấp, thưởng ngày lễ tết,…

Công việc không ổn định, môi trường làm việc không an toàn, luôn làm việc trong tâm trạng lo lắng, bất an. Điều đó dẫn đến việc không cẩn thận trong khi làm việc dễ xảy ra tai nạn lao động.

Lao động bất hợp pháp không hợp đồng, không kí kết. Chính vì thế tiền lương có thể được trả hoặc không. Bạn vừa vất vả mà lại không đem lại lợi ích kinh tế cho bản thân.

 https://thuanandmc.com/xuat-khau-lao-dong/he-luy-cua-viec-…ao-dong-dai-loan/(1)

2. Điều kiện ăn ở của người lao động bỏ trốn

Người lao động bất hợp pháp không thể ăn ở đoàng hoàng được. Thậm chí những nhu cầu thông thường như: mua sắm, giải trí,.. họ gần như không được làm. Cuộc sống nay đây mai đó, không cố định. Họ đặc biệt tìm đến những vùng hẻo lánh nơi mà ít khi cảnh sát đến kiểm tra.

Mọi sinh hoạt nhất cử nhất động đều phải cẩn thận tránh để cảnh sát Đài Loan tìm ra được.

Nói chung, bạn bị mất tự do của một con người. Điều này thực sự là bất hạnh lớn nhưng vì kinh tế họ vẫn chấp nhận nó.

 https://thuanandmc.com/xuat-khau-lao-dong/he-luy-cua-viec-…ao-dong-dai-loan/(2)

3. Cuộc sống của người lao động bỏ trốn

Có thể miêu tả cuộc sống của những lao động bất hợp pháp Đài Loan là chực chờ bị bắt. Cuộc sống trốn chui trốn lủi nhiều lần phải chạy bán sống bán chết để chạy cảnh sát. “Không thể bị bắt, không thể về nước”. Họ cho rằng, ở bên rằng dù có khổ cực đến mấy kiếm tiền cũng dễ hơn ở Việt Nam.

Có người phải chui vào rừng trốn trong đợt cảnh sát truy quét, người bị thương khi cố chạy thoát, người mất mạng vì ốm không dám đi viện,… Người bản xứ không làm những công việc nặng nhọc nên bắt buộc phải thuê lao động bất hợp pháp.

Nói chung, người lao động không dám ra ngoài nhiều vì nếu bị cảnh sát bắt họ sẽ bị trục suất về nước. Nếu công việc lương cao thì họ phải lao động nhiều, hoặc công việc nguy hiểm. Ngoài nỗi lo bị cảnh sát phát hiện, sức khỏe không đảm bảo và dễ sa vào các tệ nạn xã hội.

4. Không còn cơ hội quay lại Đài Loan

Nếu vì bất cứ lý do gì mà bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng, và bỏ trốn ra ngoài, bạn sẽ bị công ty môi giới xuất khẩu lao động và chủ sử dujng kiện vì tội vi phạm hợp đồng và trốn ra ngoài làm việc. Đặc biệt, bạn bị toàn án đưa ra quyết định trục xuất về nước coi như cơ hội quay lại Đài Loan là con số không tròn trĩnh.

Trong trường hợp bỏ trốn quá sớm ngoài việc bị trục xuất về nước, bạn còn phải đóng thêm 1 khoản gọi là tiền phạt vi phạm hợp đồng. Cộng thêm khoản vay mượn trước khi bạn đi nước ngoài, khó khăn chồng chất khó khăn.

Theo Điều 45, Luật người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật của nước Việt Nam và nước tiếp nhận lao động. Làm việc đúng nơi quy định, thực hiện đúng nội quy nơi làm việc, về nước sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Chịu trách nhiệm bồi thường hợp đồng khi vi phạm.

Nếu công việc không đúng như trong hợp đồng hoặc bị chủ ngược đãi, bạn hãy bình tĩnh liên hệ với môi giới để chuyển chủ. Đó sẽ là cơ hội việc làm tốt hơn cho bạn.

Xin nhắc lại lần nữa, những trường hợp bỏ trốn bị trục xuất tại Đài Loan, không thể quay lại Đài Loan kể cả đi du lịch cũng không được phép.

5. Hệ lụy đối với công ty xuất khẩu lao động và người lao động khác

Bỏ trốn ngoài hệ lụy trực tiếp đến người lao động mà còn ảnh hưởng đến công ty xuất khẩu lao động Việt Nam. Việc có lao động bỏ trốn làm chủ sử dụng mất niềm tin với công ty xuất khẩu lao động. Việc hợp tác và tuyển chọn lao động sẽ trở lên khó khăn hơn.

Thậm chí với những chủ khó tính có ác cảm vùng miền thì càng khó với những lao động đi sau. Ví dụ, người Nghệ An bỏ trốn lần sau ông chủ đó rất khó nhận người Nghệ An.

Chính vì vậy, tôi khuyên bạn làm gì cũng cần suy nghĩ thật kỹ thiệt hơn. Hệ lụy của việc bỏ trốn là vô cùng nghiêm trọng bạn nhé.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955