Đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp vô cùng “hot” ở Úc

Nói đến nông nghiệp ai cũng nghĩ đến cảnh một nắng hai sương, tảo tần lam lũ như Việt Nam. Ngày nay, xuất khẩu lao động Úc ngành nông nghiệp trở thành ngành hot thu hút nhiều người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Vậy nguyên nhân gì khiến ngành nông nghiệp Úc lại thu hút đến vậy?

Cùng công ty Việt TN tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Tổng quan về kinh tế, nguồn nhân lực và ngành nông nghiệp Úc

1.1. Kinh tế Úc

Kinh tế Úc là một nền kinh tế thị trường theo mô hình kinh tế phương Tây. Tổng kết quý 2, kinh tế Úc gây ấn tượng mạnh khi tiếp tục tăng trưởng 27 năm liên tiếp. Nền kinh tế Úc đứng thứ 12 trên thế giới, nằm trong nhóm các quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của Úc đứng thứ 5 trên thế giới.

Tuy là quốc gia non trẻ với hơn 100 năm xây dựng và phát triển, với hơn 100 dân tộc, nước Úc đã trở thành 1 quốc gia giàu mạnh. Úc được biết đến là quốc gia có đời sống tốt nhất thế giới, xuất khẩu hầu hết các mặt hàng và nổi tiếng về nền giáo dục.

Nước Úc vẫn đang trên đà phát triển, không ngừng đổi mới cơ cấu kinh tế. Song song đó, chính phủ Úc cũng ban hành các chính sách thu hút nhân lực trẻ tài năng đến quốc gia này.

https://thuanandmc.com/?p=11431&preview=true(1)

1.2. Nguồn nhân lực Úc

Dân số Úc hiện tại là 25.114.596 vào ngày 01/08/2019 theo con số thống kê của Liên Hợp quốc. Dân số Úc chiếm 0,33% dân số thế giới. Úc đang đứng thứ 53 trên thế giới trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số 3 người/km2.

Điều này chứng tỏ ở Úc không có hiện tượng đất chật người đông như ở Việt Nam.

Cơ cấu dân số của quốc gia này: 18,3% dân số dưới 15 tuổi; 67,7% dân số từ 15 đến 64 tuổi và 14% dân số trên 65 tuổi. Nhìn vào cơ cấu dân số trên cho thấy, dân số Úc đang có xu hướng già hóa, cần có thêm nguồn nhân lực trẻ.

1.3. Ngành nông nghiệp Úc

Úc có diện tích tự nhiên khoảng 769 triệu ha. Tính đến 30/06/2015, có 384,6 triệu ha đất được sở hữu hoặc được điều hành bởi hơn 123.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, 316,7 triệu ha tương đương với 82% đất được sử dụng để chăn thả gia súc.

Nông nghiệp Úc phát triển theo hướng hiện đại và thậm chí được xem như một ngành công nghiệp. Úc nằm ở khu vực nam bán cầu, có đặc điểm khí hậu đa dạng, từ nhiệt đới đến ôn đới, hàn đới. Nhờ đó, Úc có lợi thế trong những loại nông sản so với nước ở bắc bán cầu.

Lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm 2,7% nhưng Úc là quốc gia có chỉ số tự cung tự cấp cao nhất thế giới. Theo ước tính một người nông dân Úc có thể nuôi khoảng 200 người. Sản phẩm chính là: lúa mỳ, lúa mạch, mía, hao quả, cừu, bò và gia cầm.

Ngành nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, nó còn giữ vị trí quan trọng trong xã hội, sử dụng nhiều lao động nhất, nhiều tài nguyên thiên nhiên và có cơ hội xuất khẩu cao nhất.

https://thuanandmc.com/?p=11431&preview=true(3)

2. Chính sách đầu tư nghiên cứu vào công nghệ và quy trình trong nông nghiệp

Úc là quốc gia đất rộng người thưa, ít mưa, thường xuyên xảy ra khô hạn. Úc không có ngành nghề nào truyền thống. Kể cả ngành nông nghiệp được coi là nghề sơ khai của loài người.

Tất cả các loại cây giống, vật nuôi sử dụng trong nông nghiệp Úc đều có nguồn gốc nhập khẩu. Để phát huy tối đa hiệu quả của việc nhập khẩu trong phát triển nông nghiệp, chính phủ Úc đã lập ra nhiều trung tâm nghiên cứu các giống mới, kiểm nghiệm và đưa ra trồng, nuôi đại trà. Đây là biện pháp tiếp thu khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới.

Chính phủ Úc đã hỗ trợ các trung tâm này bằng cách thành lập Hội đồng nghiên cứu nhằm xây dựng chiến lược cung cấp kinh phí cho các công trình nghiên cứu này. Hội đồng này sẽ đưa ra danh sách ưu tiên các hạng mục có lợi cho quốc gia. Sau đó, yêu cầu phải lập dự án theo danh sách ưu tiên nếu muốn nhận được tiền tài trợ.

Để thúc đẩy các công trình nghiên cứu khoa học, chính phủ tăng vốn đầu tư, tăng giải thưởng cho các công trình đem lại lợi ích cho quốc gia.

Theo số liệu của Cục kinh tế Úc, giá trị sản lượng nông nghiệp đạt 43 tỷ đô la Mỹ, tương đương với 3% GDP năm 2013.

https://thuanandmc.com/?p=11431&preview=true(4)

3. Chính sách đầu tư cho người nông dân

Chính phủ Úc xây dựng một nền nông nghiệp vì nông dân. Chính vì vậy, chính phủ Úc giảm thiểu tối đa các điều luật, quy định bắt buộc đối với nông dân, các quy định về thuế và hải quan.

Chính phủ Úc đưa ra những chính sách giúp người nông dân, ổn định sản xuất, tránh bỏ đất hoang lên thành phố. Đồng thời nâng năng suất lao động và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Vào năm 1997, Úc đã thực hiện chương trình: “Một nền nông nghiệp Úc tiên tiến”. Mục đích là hướng tới xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân.

Đặc điểm nổi bật của chương trình này:

– Hỗ trợ nông dân tham gia các chương trình giáo dục và đào tạo kỹ năng quản lý tài nguyên.

– Hỗ trợ nông dân thay đổi ngành nghề cho phù hợp với thực tế.

– Hỗ trợ nông dân nâng cao kỹ năng về quản lý tài chính.

– Tư vấn cho nông dân tình hình tài chính trong và ngoài nước.
– Cung cấp thông tin giúp nông dân nắm vững biến động tài chính trong và ngoài nước.

https://thuanandmc.com/?p=11431&preview=true(5)

Ngành nông nghiệp ở Úc phát triển như một ngành công nghiệp. Với sản lượng và giá trị kinh tế cao đem lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân và đất nước.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955