Tuyệt đối không làm 07 điều cấm kỵ để tránh rắc rối khi đến Đài Loan

Đài Loan là quốc gia phương Đông với nhiều quan điểm duy tâm. Cũng như ở Việt Nam, người Đài Loan tuyệt đối không làm 07 điều cấm kỵ này để tránh rắc rối.

“Nhập gia, tùy tục” hay “Phép vua thua lệ làng“. Đến Đài Loan, bạn cần lưu ý không vi phạm vào điều cấm kỵ nhé. Đặc biệt trong quan hệ làm ăn, vi phạm vào 1 trong 7 điều dưới đây bạn sẽ mất đối tác Đài Loan tiềm năng.

Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn về 07 điều cấm kỵ trong văn hóa Đài Loan ngay sau đây.

1. Điều cấm kỵ 1: Tặng đồng hồ

Nghe có vẻ đi ngược với xu thế của thời đại, tặng đồng hồ được coi là món quà sang trọng. Còn gì tuyệt vời hơn là được tặng chiếc đồng hồ của các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như: Rolex, Cartier, Omaga, Piaget,…

Tuy nhiên, ở Đài Loan không ai mong muốn được tặng đồng hồ dù nó có đắt đến đâu đi chăng nữa. Bởi vì theo quan niệm của người Đài Loan, “đồng hồ” đọc là “zhong”, “tặng đồng hồ” là “xiongzhong”. Từ đồng âm với từ “xiongzhong” mang ý nghĩa là “tiễn đưa ai đó lần cuối”.

Chính vì thế, tặng đồng hồ được coi là chuyện đen đủi, mong họ chết sớm. Nếu không may được tặng đồng hồ, người Đài Loan sẽ tìm cách đưa lại một khoản tiền. Điều đó coi như mua chiếc đồng hồ đó để xua đi vận đen.

tang-dong-ho-o-dai-loan

2. Điều cấm kỵ 2: Sử dụng con số 04

Không mấy ngạc nhiên khi người Đài Loan khiêng kị con số 4. Theo quan điểm của người phương Đông, số 4 có nghĩa là “Tử” – chết. Ở Việt Nam, người ta kiêng làm 04 bậc thềm, chắn song cửa cũng không có 04 cái, mua trái cây không mua 04 bậc thềm,…

Ở bên Đài Loan, nếu bạn để ý sẽ thấy các bệnh viện ở Đài Loan không có tầng 04. Vì chẳng người ốm nào muốn nằm ở tầng mang con số “tử thần” ý. Ngoài ra cũng giống như người Việt Nam, người ta không tặng 04 bông hoa, 04 quả, 04 đôi giáy, 04 cái bánh,… đó được coi là điềm xui xẻo.

Dieu-cam-ky-o-dai-loan

3. Điều cấm kỵ 3: Cắm đũa vào bát cơm

Việc dùng đũa tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng làm được, nhưng dùng đũa đúng cách thì khác. Dùng đũa sai cách không những vi phạm lễ nghi, đạo đức mà còn phạm vào những điều cấm kị không nên.

Không ít người vô tình cắm đũa vào bát cơm đang ăn của mình. Theo quan điểm của người phương Đông nói chung và Đài Loan nói riêng, dùng đũa cắm bát cơm là để cúng cơm cho người đã khuẩt. Chính vì vậy, cắm đũa vào bát cơm như cúng người đang sống vậy.

Đây là điều cấm kỵ tuyệt đối không được làm ở Đài Loan.

cam-dua-vao-bat-com

4. Điều cấm kỵ 4: Tặng những đồ sắc nhọn cho người mình yêu.

Nhiều chàng trai cho rằng, các nàng đẹp nhà mình sẽ thích những món quà như: dao, kéo, kim, dũa,… Vì nó hợp với việc khâu vá, thêu thùa, nấu nướng của các nàng. Tuy nhiên chúng lại được coi là những vật có tính sát thương rất cao, có thể gây nguy hiểm cho con người.

Người phương Đông nói chung và người Đài Loan luôn quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những vật sắc ngọn, mang sát khí sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm giữa con người. Bạn nên lưu ý điều này nếu đang có ý định yêu 1 cô nàng Đài Loan nhé. Ngoài ra, những món quà làm từ trang sức bạc cũng không nên tặng vì nó mang ý nghĩa: bạc tình, bạc nghĩa.

Không chỉ trong yêu đương mà trong quan hệ bạn bè, người thân tặng vật sắc nhọn cũng làm ảnh hưởng không ít.

tang-do-sac-nhon

5. Điều cấm kỵ 5: Mở ô khi ở trong nhà

Tại sao lại kiêng mở ô trong nhà?

Theo tín ngưỡng dân gian Đài Loan, mỗi chiếc ô chứa đựng một linh hồn. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh đó trong một ngày mưa, có cô gái tóc dài, cầm ô như đứng chờ ai đó. Bạn chỉ quay đi vài giây cô ấy đã biến mất. Chúc mừng bạn, bạn đã gặp phải một linh hồn lang thang.

Những linh hồn lang thang sẽ không có nhà để về, chiếc ô được coi như chính ngôi nhà của họ. Mở ô trong nhà chính là mời linh hồn đó ra khỏi ngôi nhà của họ, đi vào ngôi nhà của mình.

Tuyệt đối không mở ô trong nhà bạn nhé.

dieu-cam-ky-o-dai-loan

6. Điều cấm kỵ 6: Viết tên người khác bằng bút mực đỏ

Khác với các quốc gia phương Tây, coi màu đen là tượng trưng cho sự chết chóc, đau đớn. Ngược lại các quốc gia phương Đông, lại cho rằng màu đỏ giống màu của máu nên tượng trưng cho điều này.

Thời xưa người Trung Quốc dùng mực máu gà để viết tên tử tù thay cho mực đỏ. Người Hàn Quốc viết tên của họ bằng mực đỏ để xua đuổi ma quỷ khi trong nhà có người mất.

Viết mực đỏ người Đài Loan sẽ liên tưởng đến máu và nghĩ cái chết của họ sẽ đến sớm. Chính vì vậy, bạn đừng dại dột làm điều này nhé.

khong-viet-ten-bang-but-do

 

7. Điều cấm kỵ 7: Vỗ vai người khác vào ban đêm

Người Đài Loan quan niệm rằng: vỗ tay vào vai người nào đó lúc nửa đêm tức là sức sống của họ đang tiêu tan. Cũng có những quan điểm khác cho rằng: không nên gọi tên người khác lúc nửa đêm. Vì họ cho rằng như thế là gọi hồn ra khỏi xác.

dieu-cam-ky-dai-loan

Người Việt Nam hay coi cử chỉ vỗ vào vai người khác thể hiện sự thân mật. Đừng vì quen tay mà vi phạm vào điều cấm kỵ này ở Đài Loan nhé.

Ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi đến 01 đất nước hoàn toàn xa lạ, cần phải theo phong tục tập quán của đất nước đó. Điều gì cấm kỵ thì cố gắng không vi phạm để tránh gặp phải những rắc rối đáng tiếc.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955