Văn hóa tặng quà của Nhật Bản có gì nên tránh?

Tinh thần và tâm của người tặng quà đặc biệt quan trọng trong văn hóa tặng quà. Từ đó, sẽ quyết định món quà sẽ có giá trị như thế nào. Sự phát triển của xã hội làm cho văn hóa tặng quà ngày càng phát triển. Đối với người Nhật, tặng quà đã trở thành thói quen hiện hữu trong cuộc sống. Đọc bài chia sẻ dưới đây của Việt TN để hiểu hơn về văn hóa tặng quà của Nhật.

Văn hóa tặng quà của Nhật thể hiện trong dịp nào?

Văn hóa tặng quà của Nhật dịp Chungen và Seibo

Van Hoa Tang Qua Cua Nhat

Văn hóa tặng quà của Nhật thường để tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác. Vào mùa hè và đông, người Nhật có tập quán tặng quà được gọi là Chungen và Seibo.

Mục đích của 2 dịp này là cảm ơn những người đã giúp mình. Đồng thời, mong muốn một mối quan hệ lâu dài.

Dịp này người Nhật cũng có thể tặng quà cho giám sát viên công việc của mình để tỏ lòng kính trọng. Hoặc các cặp vợ chồng gửi quà cho những người đã mai mối và phục vụ nghi lễ hôn nhân của họ. Một số người gửi quà đến bác sĩ gia đình; phụ huynh tặng quà cho giáo viên giảng dạy cho con, cháu họ.

Thông thường những món quà này trị giá khoảng 5000 yên. Đó có thể là rượu sake, đồ ăn hoặc những vật dụng gia đình.

Vào dịp này, người lao động cũng có thể nhận được món tiền thưởng đặc biệt thêm vào tiền lương từ công ty thay cho quà tặng.

Temiyage và Omiyage

Đây là dịp người Nhật tặng quà để cảm ơn một người nào đó. Chẳng hạn cảm ơn về một lời mời => tặng một món quà nhỏ như bánh, kẹo hay rượu sake => Món quà này được gọi là Temiyage.

Tặng quà lưu niệm cho bạn bè, người thân hay đồng nghiệp. Món quàn này được tặng khi một người Nhật trở về từ chuyến du lịch, công tác hay đơn giản là đi đâu đó một thời gian => Omiyage.

Dịp giáng sinh và sinh nhật

Người Nhật Bản rất coi trọng hai dịp này. Bởi vì, họ bị ảnh hưởng bởi lối sống phương Tây => Trong văn hóa tặng quà của Nhật không thể không nhắc tới hai dịp này.

Bên cạnh đó, người Nhật có thể tặng nhau những món quà không vì bất cứ dịp gì. Đôi khi họ tặng quà chỉ để thể hiện tấm lòng với ai đó.

Van Hoa Tang Qua Cua Nhat 2
Người Nhật tặng quà vào rất nhiều dịp trong một năm

Đặc trưng nổi bật trong văn hóa tặng quà của Nhật

Văn hóa tặng quà của người Nhật thì món quà không cần phải đắt. Tuy nhiên, hình thức của nó phải được đặc biệt chú ý. Quà phải được đóng gói cẩn thận và đẹp mắt.

Nên đựng quà trong túi kín. Không được để người nhận thấy món quà bên trong ngay khi gặp gỡ.

Khi tặng quà nên trao cả hai tay.

Không nên tặng cùng một món quà cho những người khác nhau. Bởi vì, người Nhật rất coi trọng vị trí trong xã hội.

Nên tặng quà vào cuối buổi gặp gỡ.

Không nên tặng quà trước khi làm việc => Đối tác có thể hiểu bạn dùng quà để tác động đến công việc. Để tranh thủ thiện cảm của đối tác bạn nên nhanh tay tặng quà trước cho họ trước khi họ tặng quà cho mình.

Nếu muốn tặng quà cho ai đó thì không nên tặng quà trước mặt người khác.

Khi tặng quà nên nói “Có chút quà tặng ông/bà để làm kỉ niệm” => Ngụ ý quan hệ mới là quan trọng còn món quà chỉ là vật kỉ niệm.

Khi tặng hay nhận quà bạn nên cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng, cảm ơn.

♣ Giống phong tục của người Việt Nam, người Nhật lịch sự nói đôi ba câu từ chối khi chấp nhận. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng. 

Sau các chuyến du lịch hay các dịp lễ, tết nên tặng những món quà như tranh, ảnh, đặc sản của một vùng nào đó. Hoặc cũng có thể là thức ăn, vật dụng hanmade, tranh sơn dầu, cà phê, sản phẩm có thành phần tự nhiên…

Món quà không cần phải đắt nhưng hình thức phải được chú trọng

Những kiêng kỵ trong văn hóa tặng quà của Nhật

Người Nhật rất kỵ số 4 và 9. Vì vậy, trong văn hóa tặng quà của Nhật sẽ tránh bộ 4 hoặc 9. VD: Bộ 4 bông hay 9 cái ly.

Không nên tặng lược chải tóc cho người Nhật. “Lược” trong tiếng Nhật là “Kushi” có nghĩa là sự đau khổ, chịu đựng. “Shi” đồng âm với “chết”. “Kushi” => Có nghĩa là cộng cả hai điều bất hạnh này.

Không nên tặng quà có in hình con cáo. Bởi vì, người Nhật cho rằng cáo tượng trưng cho sự tham lam và giảo hoạt.

Người nhận quà sẽ nghĩ mình không trong sạch nếu tặng họ trà.

Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn => Món quà đó thể hiện sự chia cắt, không hạnh phúc hay trọn vẹn.

Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ, vật có hình dáng như bình hay hũ => Thể hiện sự không bền lâu, nhanh tan vỡ.

Không nên tặng cà vạt, dây đeo cổ nếu người được tặng không phải người thân hay người yêu. 

Van Hoa Tang Qua Cua Nhat 4
Trong văn hóa tặng quà của Nhật sẽ tránh bộ 4 hoặc 9

Ở Nhật Bản, tặng quà trong những dịp viếng thăm nhau được coi là rất bình thường. Đối với họ, tặng quà là cách để thể hiện sự yêu mến, kính trọng hay biết ơn lẫn nhau. Người Nhật tặng quà vào nhiều dịp trong một năm. Ở quốc gia này có khoảng 70 dịp tặng quà khác nhau mà phổ biến là các dịp lễ, tết như đám cưới, nhập học, có con, tốt nghiệp, nhà mới, thăm người ốm, thành niên, đi du lịch hay công tác trở về…Nhìn chung, văn hóa tặng quà của Nhật mang tính hình thức hơn nội dung./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955