Văn hóa thổ dân – nét văn hóa độc đáo ở Úc: Việt TN chia sẻ

“Văn hóa thổ dân” nghe có vẻ lạ đời vì tại sao giữa xã hội hiện đại này còn tồn tại. Ở Úc, người dân lại đem văn hóa thổ dân vào đời sống của mình để tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc. Việt Nam cần học hỏi điều này để bản tồn nét đẹp truyền thống văn hóa đang dần mai một.

Văn hóa thổ dân Úc cũng là lý do thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan. Khám phá văn hóa thổ dân vô cùng đặc sắc, đi tìm nguồn gốc lịch sử và các lễ hội thổ dân Đức hấp dẫn du khách khiến ai cũng háo hức muốn trải nghiệm.

1. Nguồn gốc, lịch sử của thổ dân úc

Tho Dan Uc

Nước úc nổi tiếng thế giới với những bộ lạc, thổ dân bản địa sinh sống hoang sơ. Theo nghiên cứu cho thấy, thổ dân Úc là người Ấn Độ di cư từ châu Phi. Họ luôn mang trong mình kí ức thần thoại trong lần đầu đi khai hoang ở nơi đây.

Khác với các quốc gia khác, các bộ tộc sống biệt lập với thế giới văn minh. Ở Úc, cho đến khi thực dân Anh có mặt trên đất Úc thì các bộ tộc đã chung sống với thế giới văn minh. Từ đây, chính phủ Úc có những chính sách bảo tồn, gìn giữ văn hóa bộ tộc. Và coi đó là nét đẹp văn hóa độc đáo của đất nước mình.

2. Văn hóa thổ dân Úc

Trong nền văn hóa tinh thần, các bộ tộc đã sáng tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật mang đậm nét chung về cội nguồn.

Dreamtime dùng để chỉ hệ thống pháp luật và niềm tịn của thổ dân, những ước mơ, giá trị đạo đức của họ. Điều này được phản ánh qua các tác phẩm nghệ thuật của họ. Các tác phẩm điêu khắc trên đá, trên vỏ cây, hang động từ các nguyên liệu thiên nhiên.

Họ tin rằng một con người có hai linh hồn. Một linh hồn có thể chết, một linh hồn bất tử. Hai linh hồn này gắn kết với linh hồn của tổ tiên họ. Người ta cũng tin rằng mỗi bộ tộc đều là con cháu của tổ tiên họ. Các linh hồn vừa che chở vừa gây ra tai họa cho họ. Chính vì vậy, một số người trong bộ tộc có trách nhiệm duy trì các điểm tâm linh. Nếu họ xao nhãng, họ sẽ bị các linh hồn trừng phạt nghiêm khắc.

Trong bộ tộc, chia ra thành vô số các thị tộc nhỏ được ngăn cách bởi ngôn ngữ và phong tục khác nhau. Mỗi thị tộc gồm 10 – 50 người. Người ta thống kê được có 500 loại ngôn ngữ khác nhau. Bao gồm 31 nhóm có quan hệ với nhau. Mỗi 1 nhóm ngôn ngữ đều phong phú, đa dạng và phức tạp.

Tho Dan Uc

3. Xã hội thổ dân Úc

Xã hội thổ dân Úc tồn tại chế độ phụ hệ tức là: nam giới có quyền quyết định và kiểm soát. Các bộ tộc ở Úc không có tù trưởng. Người già lưu truyền lại những kiến thức thần bí và nghi lễ chính.

Khoảng 06 tuổi các bé trai sẽ được đi săn cùng người lớn. Đến tuổi trưởng thành, chúng phải trải qua một buổi lễ “kết nạp”. Đánh dấu quá trình truyền thụ lâu dài về những kiến thức cần thiết, lịch sử, tôn giáo và luật lệ của bộ tộc,…

văn hóa thổ dân Úc

Dòng dõi, tổ tiên và giới tính là những yếu tố chủ yếu của xã hội thổ dân. Xã hội vừa hòa đồng vừa phân biệt con người trong xã hội.

Trong truyền thống của bộ tộc, ngôn ngữ được coi là di sản của những nhóm người. Ngôn ngữ được họ dùng ngay từ thưở khai thiên lập địa. Sự đa dạng về ngôn ngữ là kết quả của quan hệ giữa những con người.

4. Phương thức sản xuất 

Phương thức sản xuất của thổ dân khác nhau theo vị trí địa lý:

– Thổ dân Kuku – Yalanji sống ở sống ở Đông Nam bờ biển Cape, bắc Queensland. Họ dùng những công cụ như: que đào, những con thuyền, những đồ dùng bằng gỗ hoặc dây, những đồ để cắt, chặt đá,.. để sinh sống.

– Thổ dân Barikindji và Wiradijuri sống trong khu vực sông Murray – Darling. Họ đánh bắt cá, sò, hến và các loại thủy sản bằng: giáo 4 lưỡi, lưới và bẫy.
– Còn người Warlpuri sống ở vùng khô cằn Úc sống bằng nghề săn bắn và hái lượm. Nguồn thực phẩm chủ yếu là động vật có vú nhỏ, cá, thằn lằn, các loại hạt và thảo mộc. Đàn ông sắn bắt bằng giáo, phi lao, ném gậy, dùng lửa. Phụ nữ hái lượm khoai tây, khang lang, chuối, cà chua dại là thức ăn chủ yếu của thổ dân sa mạc.

– Thổ dân biết dùng lửa để đốt sạch các loại cây, cỏ bụi, các cây to già quá cằn cỗi. Họ bóc vỏ cây để làm thuyền, làm nơi cư trú, họ dùng cùi gỗ, búa bằng đá để đào đá lửa, đất son,…

– Vũ khí và công cụ của thổ dân: Họ đã chế tạo ra nhiều hàng hóa, đồ dùng và công cụ khác nhau từ vỏ cây, đá và da thú. Những sản phẩm do thổ dân tạo ra bao gồm: rìu, dao, búa, lưỡi câu, thuyền, lưới đánh cá, túi da thú,…Và để bảo vệ mình khỏi thú dữ, họ chế tạo ra giáo mác, chùy,… bằng những mẩu xương mài nhọn và những phiến đá mài mỏng.

Tho dan Uc
5. Các nghi lễ

Nghi lễ nhằm vào nhiều mục đích: bày tỏ thương tiếc với những người đã chết, làm cho người sống được trong sạch, tránh hậu quả là cái chết hoặc sự đổ máu,… Nhiều nghi lễ liên quan đến tín ngưỡng phồn thực, trong đó người ta thực hiện hành động giao phối. Nghi lễ của họ mang tính ma thuật.

Các bài hát trong nghi lễ được các thần Tổ hát trước. Sau đó truyền từ đời này qua đời khác và có thể được thần Tổ truyền trong giấc mơ. Các điệu múa hòa đồng với các ông Tổ và đồng điệu với các ông Tổ. Hát những điệu hát, múa những điệu múa, những người tham gia giống như các vị thần và hòa đồng cùng với họ.

Tho Dan Uc

Nhìn chung, văn hóa thổ dân Úc vô cùng đa dạng, phong phú và có đôi nét thần bí. Chính phủ Úc đã làm rất tốt công tác bảo tồn nét đẹp văn hóa của quốc gia mình. Nếu đến Úc, bạn nên đến tìm hiểu về văn hóa thổ dân để hiểu hơn về lịch sử loài người.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955