Văn hóa giao tiếp của Đài Loan

Giao tiếp không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường mà nó còn quyết định đến hiệu quả làm việc. Đồng thời, giao tiếp còn ảnh hưởng đến mức độ thành công trong sự nghiệp của mỗi người. Những người có chuyên môn trung bình nhưng hợp tác với đồng nghiệp, ứng xử linh hoạt sẽ thành công hơn những người chỉ khá về chuyên môn nhưng thiếu tinh thần hợp tác hoặc không biết cách hợp tác. Vậy văn hóa giao tiếp của Đài Loan có điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài chia sẻ sau đây của Việt TN.

Văn hóa giao tiếp của Đài Loan “Chào hỏi”

Nhắc đến văn hóa giao tiếp của Đài Loan không thể không nhắc đến “Chào hỏi”. Chào hỏi là một nghi thức xã giao đầu tiên. Nó chính là phép lịch sự khi bắt đầu một cuộc giao tiếp.

Ở Việt Nam, nét đẹp văn hóa của lời chào được ông cha đúc kết thành bài học quý báu thông qua kho tàng ca dao, tục ngữ. VD: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”; “Dao năng liếc năng sắc, người năng chào năng quen”…

Đối với người Đài Loan, văn hóa chào hỏi được chú ý đặc biệt. Khi gặp người Đài Loan, bạn không nên bắt tay quá chặt mà chỉ cần bắt lỏng tay và nhẹ nhàng. Việc chào hỏi thông thường của người Đài Loan là gật đầu hoặc cúi chào nhẹ.

Nên chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước. Không nên chào hỏi phụ nữ trước khi chào đàn ông.

Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ thẳng về người đó. Bởi vì, điều đó thể hiện việc bạn không tôn trọng người được giới thiệu. Tốt nhất nên dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi chỉ về phía người mà bạn muốn giới thiệu.

♣ Theo truyền thống, khi gọi tên người Đài Loan nên gọi bằng họ, kèm theo chức danh. Chẳng hạn: Giám đốc Hoàng; Chủ tịch Trần. Tránh gọi tên riêng của họ khi chưa thân thuộc. Tốt nhất, trong lần gặp đầu, bạn nên hỏi trực tiếp với họ là nên xưng hô với nhau như thế nào?

Van Hoa Giao Tiep Cua Dai Loan 3
Văn hóa giao tiếp của Đài Loan “Chào hỏi”

Trang phục trong văn hóa giao tiếp của Đài Loan 

Trong văn hóa giao tiếp của Đài Loan, trang phục khi giao tiếp được chú ý.  Ăn mặc lịch sự thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Vì vậy, ăn mặc lịch sự sẽ luôn được người Đài Loan đánh giá cao. Vào những tháng nóng nực, doanh nhân nam có thể mặc áo sơ mi ngắn tay và cà vạt. Tuy nhiên, trong các buổi tiệc trang trọng, người Đài Loan thường mặc comple.

Theo quan niệm của người Đài Loan, màu đen thể hiện sự tang tóc, đau thương. Vì vậy, khi giao tiếp với người Đài Loan, trang phục nên tránh màu đen.

Màu đỏ là dấu hiệu của hỉ sự. Do đó, người Đài Loan chỉ mặc nó trong những dịp đặc biệt.

Trang phục trong văn hóa giao tiếp của Đài Loan

Văn hóa giao tiếp của Đài Loan “Làm quen”

Khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân như có vợ chồng chưa, mấy con, thậm chí cả về mức lương..

Chủ đề trao đổi khi gặp gỡ, làm quen nên là thể thao, đặc biệt là chủ đề bóng đá.

Người Đài Loan tuyệt đối không đề cập đến các chủ đề chính trị. Họ cũng không phê phán hay lên án khi mới quen.

Tặng quà là một cách thể hiện tình cảm khi muốn làm quen. Quà tặng thể hiện sự quan tâm, mong muốn xây dựng một mối quan hệ thân thiết hơn. Người Đài không tặng đồng hồ, khăn tay, ô, hoa màu trắng và đặc biệt là hoa cúc. Theo họ, những vật này tượng trưng cho nước mắt và cái chết. Họ cũng không tặng những vật sắc nhọn  như dao, kéo…Bởi vì, những thứ này có ý nghĩa “chia ly”, “cắt đứt” mối quan hệ thân thiết.

Van Hoa Giao Tiep Cua Dai Loan 2
Tặng quà là một cách thể hiện tình cảm khi muốn làm quen

Thảo luận, đàm phán, ký hợp đồng 

Trong thảo luận, đàm phán, ký hợp đồng, người Đài Loan yêu cầu phải cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch.

Việc đàm phán thường diễn ra ở phòng họp của doanh nghiệp. Trường đoàn đàm phán sẽ phải vào phòng họp trước. Cần chú ý điều này khi tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của Đài Loan mà cụ thể là đàm phán, ký hợp đồng của người Đài Loan.

Người Đài Loan rất thân thiện với người ngoại quốc. Tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán kinh doanh, họ thích đi thẳng vào vấn đề chính. Sau vài câu xã giao sẽ bắt đầu bàn bạc đến vấn đề chính.

Người Đài Loan thường gửi kế hoạch trước cho bên đối tác. Khi đến gặp trực tiếp chỉ tóm tắt lại các nội dung chính. Khi trình bày kế hoạch, người Đài thường ‘thưa gửi” người trưởng đoàn cao niên.

Trong thương lượng, người Đài Loan nhấn mạnh đến tính hòa hợp của hai công ty, quan hệ cá nhân hữu hảo. Họ luôn mong muốn sẽ được hợp tác thêm với nhau, đây cũng là điều chính yếu.

Các tài liệu, hợp đồng của người Đài Loan được viết bằng chữ Hoa phồn thể.

Khi muốn trao danh thiếp nên xoay phần chữ cuối về người muốn trao. Nhận danh thiếp bằng cả hai tay. Nên đọc danh thiếp nhận nhận được xong mới cất đi.

Van Hoa Giao Tiep Cua Dai Loan 1
Trong thảo luận, đàm phán, ký hợp đồng, người Đài Loan yêu cầu phải cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch

Văn hóa ăn tiệc của người Đài Loan

Trong các buổi tiệc lớn, người Đài Loan hay có một vài lời phát biểu ngắn gọn, thân thiện để đáp lại lời phát biểu của chủ tiệc.

Nếu được mời tham dự một buổi tiệc, người khách thường ăn thử tất cả các món. Điều đó thể hiện phép lịch sự đối với người mời.

Người Đài Loan thường để dư một ít đồ ăn trên đĩa. Nếu không người mời sẽ nghĩ là khách vẫn còn đói.

Trong hầu hết các buổi tiệc, 10% phí dịch vụ tính vào hóa đơn nhà hàng hoặc khách sạn. Việc để lại tiền lẻ khi thanh toán hóa đơn khá phổ biến ở Đài Loan.

Văn hóa ăn tiệc của người Đài Loan

Đài Loan là điểm đến của nhiều du học sinh hay lao động Việt Nam. Văn hóa giao tiếp của Đài Loan mang đặc trưng riêng biệt. Hi vọng, những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn muốn tìm hiểu thông tin liên quan./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955