Văn hóa Đài Loan – Muôn màu của cuộc sống – Việt TN chia sẻ

Không ít người lầm tưởng văn hóa Đài Loan và văn hóa Trung Quốc là một. Tuy nhiên từ khi tách ra khỏi Trung Quốc, Đài Loan ngày càng thể hiện những nét văn hóa riêng độc đáo của mình.

Từ ngôn ngữ, tiếng nói đến phong tục tập quán Đài Loan đều có nét độc đáo riêng biệt.

1. Ngôn ngữ của Đài Loan

Đài Loan trước kia là một địa phận hành chính thuộc sự quản lý của Trung Quốc. Chính vì vậy, tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến (Mân Nam) là một trong những ngôn ngữ Trung Quốc.

Cũng có thể nói, tiếng Đài Loan là ngôn ngữ địa phương được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan. Ngày nay, giới trẻ Đài Loan và các vùng thành thị sử dụng nhiều tiếng phổ thông Trung Quốc.

Đặc điểm lớn nhất để phân biệt tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc phổ thông chính là:

 • Tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể. Tức là tiếng Trung Quốc truyền thống hiện đang được sử dụng ở Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông. Loại chữ này khó học hơn chữ Trung Quốc phổ thông.
 • Tiếng Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ Giản Thể. Tức là tiếng Trung Quốc đã được cải tiến ít nét, dễ viết, dễ nhớ hơn tiếng Phồn Thể. Đây là loại chữ được sử dụng rộng rãi trong sách dành cho người nước ngoài học tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên nếu bạn xác định đi học, làm việc bên Đài Loan thì học ngay tiếng Phồn Thể đi nhé. Đây cũng chính là nét văn hóa Đài Loan độc đáo khác biệt so với Trung Quốc.

Chữ Giản Thể Và Phồn Thể
Chữ Giản Thể Và Phồn Thể

2. Cộng đồng các dân tộc Đài Loan tạo nên văn hóa Đài Loan

Đài Loan là đất nước đất chật người đông. Đài Loan có nhiều dân tộc chủ yếu là người dân tộc Hán, Mông Cổ, Hồi, Cao Sơn,…. Trong đó, dân tộc Hán chiếm 97% dân số. Các dân tộc khác sinh sống ở Đài Loan là kết quả của quá trình di dân và hội nhập kinh tế toàn cầu.

Cộng đồng người Hán bao gồm người miền nam Phúc Kiến và Khánh Gia.

Cộng đồng các dân tộc Đài Loan đoàn kết một lòng, không có sự kỳ thị phân biệt các dân tộc. Khối đại đoàn kết các dân tộc Đài Loan chung tay xây dựng Đài Loan ngày càng giàu mạnh.

Văn Hóa Con Người đài Loan
Văn Hóa Con Người đài Loan

3. Chào hỏi trong văn hóa Đài Loan

Người Đài Loan coi trọng lời chào. Họ cho rằng lời chào thể hiện sự tôn trọng người khác. Họ luôn nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” đúng lúc.

Ở Đài Loan, người ta thường xưng hô bằng công thức: chức danh + họ. Ví dụ: Giám đốc Hoàng, thư ký Kim,…. Tên riêng chỉ dành để gọi người thân thiết.

Thông thường khi gặp nhau họ sẽ cúi đầu mỉn cười hoặc bắt tay và giữ trong giây lát. Lần đầu tiên gặp mặt họ sẽ trao danh thiếp.

Trao Bưu Thiếp
Trao Bưu Thiếp

4. Trang phục là nét đẹp văn hóa Đài Loan

Trang phục Đài Loan cũng có lịch sử riêng của nó. Trải qua các giai đoạn lịch sử, trang phục Đài Loan cũng thay đổi theo. Ban đầu, trang phục mang màu sắc của Trung Hoa cổ đại tồn tại đến khi nhà Thanh sụp đổ.

Sau đó dưới ách thống trị của Nhật nhằm đồng hóa văn hóa Nhật bản ở Đài Loan. Nhật Bản yêu cầu người Đài Loan mặc váy dài đến đầu gối được mô phỏng giống như đồng phục học sinh Nhật Bản.

Thoát được ách thống trị của giặc Nhật, người Đài Loan ăn mặc theo phong cách thời trang họ ưa thích. Cuộc cách mạng thời trang diễn ra, khi nhà thiết kế người Đại Lục đến Đài Loan và thiết kế ra sườn xám cách tân. Đây là trang phục tao nhã, lịch sự và không hề phản cảm.

Trong cuộc sống thường ngày, người Đài Loan thường tránh 03 màu: đỏ, đen và trắng. Màu đỏ tượng trưng cho hỷ sự, màu đen và trắng tượng trưng cho tang tóc đau thương.

Trang Phục Truyền Thống Đài Loan
Trang Phục Truyền Thống Đài Loan

5. Phong tục tập quán Đài Loan

Lý do được hỏi khi chọn Đài Loan là điểm đến của nhiều người lao động Việt Nam đó là: phong tục tập quán Đài Loan có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

Ngoài đặc điểm khí hậu tương đối giống Việt Nam, phong tục tập quán Đài Loan cũng thế đặc biệt là lễ hội. Trong một năm người Đài Loan có các dịp lễ lớn giống Việt Nam. Người Đài Loan cũng có tết Âm Lịch, tết Nguyên tiêu, tết Hàn thực, tết Đoan ngọ, tết Thất tịch, tết Trung thu,…

 • Tết Âm Lịch (người Việt gọi là tết Nguyên Đán) là dịp lễ lớn nhất trong 01 năm của người Đài Loan để chào đón năm mới. Dịp lễ này thường kéo dài từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày 04 tháng Giêng. Với các hoạt động như: tiễn ông Táo về trời, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm chuẩn bị đón Tết, đón thần linh về nhà,…
 • Tết Nguyên tiêu diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng là ngày Rằm đầu tiên trong năm, còn được gọi là tết nhỏ.
 • Tết Hàn thực để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, người đã khuất. Người ta thường làm những loại bánh từ bột để nguội như bánh trôi, bánh chay,….
 • Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 08 Âm Lịch, là ngày mặt trăng tròn và sáng nhất trong năm.

Cũng giống như ở Việt Nam, các lễ tết là dịp để con cháu xum vầy bên nhau. Đặc biệt là tết Âm Lịch và tết Trung thu được coi là Tết đoàn viên.

Lễ Tết Đài Loan
Lễ Tết Đài Loan

6. Văn hóa ẩm thực Đài Loan

Đài Loan từ lâu đã được coi là thiên đường ẩm thực của thế giới. Ẩm thực Đài Loan không chỉ được kế thừa từ sự đa dạng, cầu kỳ của ẩm thực Trung Hoa mà còn là sự giao thoa của ẩm thực các vùng miền như Phúc Kiến, Phúc Châu thậm chí là Nhật Bản. Do thời gian Nhật Bản xâm chiếm Đài Loan đã đem văn hóa ẩm thực du nhập vào đây.

Ẩm thực Đài Loan đa dạng theo vùng miền, cách chế biến được chắt lọc từ tinh hoa vùng miền. Có thể nói ẩm thực Đài Loan là mỹ vị nhân gian.

Ẩm Thực Đài Loan
Ẩm Thực Đài Loan

Cùng điểm tên một vài món ăn, thức uống nổi tiếng ở Đài Loan:

 • Trà sữa quốc dân Đài Loan bạn đã thưởng thức chưa? Trà sữa Đài Loan khi du nhập vào Việt Nam đã tạo nên trào lưu cho giới trẻ Việt. Trà sữa Đài Loan vừa cầu kỳ, vừa đa dạng, sự kết hợp hòa quyện của đường, sữa và trân trâu. Trà sữa có hương vị hấp dẫn.
 • Bánh mochi là bánh gạo nếp nổi tiếng ở Đài Loan có nguồn gốc từ món tráng miệng wagashi Nhật Bản. Nhân loại bánh này thường là dâu hoặc kiwi.
 • Rượu Thiệu Hưng được chế biến từ gạo bồng lai và nước suối đặc biệt tinh khiết được lấy từ cao nguyên. Loại rượu đặc sản này hấp dẫn nhiều du khách bởi màu vàng óng và mùi vị rất thơm. Rượu này còn có tên gọi khác là rượu mùa xuân.
 • Mỳ thịt bò được chế biến từ gạo, sợi mì to có màu vàng nhạt. Thịt bò được ninh mềm, đậm đà gia vị thơm ngon, ăn kèm rau cải xanh và đậu phụ.

7. Con người Đài Loan

Người Đài Loan cực kỳ hiếu khách, sống chan hòa và yêu thương nhau. Người Đài Loan chăm chỉ, cần cù, luôn giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

Người Đài Loan Thân Thiện
Người Đài Loan Thân Thiện

Sinh sống tại Đài Loan, bạn không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề an ninh và trật tự. Ở Đài Loan ít xảy ra trộm cắp, các cửa hàng, siêu thị không có bảo vệ trông xe, bảo vệ tài sản. Người phục vụ tại các cửa hàng cũng ít vì tinh thần tự phục vụ của người Đài Loan rất cao. Đặc biệt họ không bao giờ vứt rác bừa bãi.

Về ý thức tham gia giao thông, người Đài Loan có ý thức cao trong việc tham gia giao thông. Hiếm thấy tiếng còi xe kể cả khi tắt đường, trừ các phương tiện như: xe cứu thương, xe cứu hỏa, xa cảnh sát,..

Không có hiện tượng chen lấn xô đẩy khi mua hàng.

Đặc biệt, người Đài Loan sẵn sàng giúp đỡ bạn trong khả năng của họ.

Bạn đã đặt vé máy bay tới Đài Loan để trải nghiệm những khám phá thú vị này chưa? Nếu chưa hãy làm 1 chuyến du học Đài Loan nhé. Sống và học tập ở đây thú vị lắm đó có khi bạn còn không muốn về cơ.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955