Tổng quan về đất nước, con người và văn hóa Úc

Ngày nay, các quốc gia Châu Âu như: Đức, Canada, Mỹ,… là điểm đến lý tưởng để du học. Đặc biệt, Úc (hay Australia) nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng và chính sách ưu đãi khi đi du học. Không phải tự nhiên mà các nhà vô địch chương trình: “Đường lên đỉnh Olympia” của chúng ta lại chọn Úc là quốc gia để sinh sống, hoạt động và làm việc.

Đây thực sự là một quốc gia đáng sống. Cứ nhìn tỷ lệ du học sinh định cư tại Úc sẽ thấy, đã đi là không muốn về.

Vậy, nước Úc có gì mà thú vị đến thế. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Đất nước Úc

– Tên đầy đủ: Liên Bang Úc (The Commonwealth of Australia). Tên tiếng anh “Australia” bắt nguồn từ tiếng La tinh “australis” có nghĩa là: “phương nam”.

– Vị trí địa lý: Úc thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam Bán Cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

– Diện tích: Là quốc gia rộng lớn với diện tích 7.686.850 km2. Trong đó, diện tích đất liền là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là: 68.920 km2. Đây là quốc gia bao quanh là biển và được coi là đảo lớn nhất thế giới. Diện tích quốc gia này đứng thứ 6 thế giới, sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Brazin.

– Bản đồ:

Ban-do-Uc

– Thủ đô: Canberra

– Thành phố lớn nhất: Sydney. Nơi đây có nhà hát Sydney hình con sò nổi tiếng thế giới.

– Các vùng lãnh thổ: Úc có 6 tiểu bang và 02 vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Bên cạnh đó còn 1 vài vùng lãnh thổ khác thuộc chính phủ liên bang quản lý. Trong đó, 06 tiểu bang là:

+ New South Wales (NSW)

+ Queensland (QLD)

+ Nam Úc

+ Tasmania

+ Victoria (VIC)

+ Tây Úc (Western Australia)

Hai vùng lãnh thổ chính là vùng lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và khu vực lãnh thổ thủ đô Canberra (viết tắt là ATC).

– Khí hậu: Quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn, đa dạng về khí hậu giữa các vùng miền. Khí hậu khu vực ven biển tương đối mát mẻ, ôn hòa, đa dạng sinh thái, nơi tập trung đông dân cư và khách du lịch. Bên trong lục địa có thể lên tới 50 độ. Lượng mưa trên toàn lãnh thổ rất thấp chưa tới 600 mm/năm.

Ở Úc có 04 mùa: Mùa hè (tháng 12 – tháng 2), mùa thu (tháng 03 – tháng 05), mùa đông (tháng 06 – 08) và mùa xuân (tháng 09 – tháng 11).

2. Thể chế chính trị và quan hệ ngoại giao Việt – Úc

– Thể chế: Úc theo chế độ quân chủ lập hiến, là quốc gia độc lập, thành viên của khối Liên hiệp Anh. Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là người đứng đầu nhà nước. Đại diện nữ hoàng trên toàn thể lãnh thổ là Toàn quyền và mỗi bang là Thống đốc.

Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng có nhiệm kỳ 03 năm. Thủ tướng chỉ định các bộ trưởng trong nội các. Hệ thống chính trị được xây dựng theo cơ chế liên bang – tiểu bang.

– Quốc khánh: Ngày 26/01/1901.

– Hệ thống pháp luật: Dựa trên hệ thống pháp luật phổ thông ở Anh.  Ngành tư pháp cũng có 2 cấp: liên bang và tiểu bang.

– Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Úc: 26/12/1973.

quan-he-ngoai-giao-viet-uc

 

3. Kinh tế 

Úc là quốc gia giàu có, thịnh vượng và nằm trong top các quốc gia giàu có trên nhất thế giới. Nền kinh tế đứng thứ 12 trên thế giới, GDP bình quân đầu người tương đối cao, tỷ lệ nghèo đối thấp. Đây là thành tựu lớn về kinh tế mà ít quốc gia đạt được.

Thu nhập đầu người: 82.436 USD người/ năm (quý 2/2018).

Loại tiền tệ sử dụng: Đô la Úc.

– Úc là quốc gia xuất khẩu than lớn nhất thế giới, chiếm 29% tổng sản lượng than xuất khẩu của thế giới. Bên cạnh đó, Đức còn xuất khẩu nhiều nhất các loại khoáng sản, năng lượng và sản phẩm nông nghiệp.

kinh-te-uc

4. Con người 

– Dân số: Tính đến 15/07/2019, dân số hiện tại là 25.100.459, chiếm 0,33% dân số thế giới. 81,6 dân số quốc gia này sống ở thành thị.

– Mật độ dân số: 3 người/km2. Mật độ dân số quá thấp chỉ bằng 1/100 so với Việt Nam (314 người/km2).

– Dân tộc: Có hơn 1/4 dân số là dân nhập cư. Những quốc gia có tỷ lệ nhập cư vào Úc đông nhất là: Niu – Di – Lân, Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Việt Nam, Ấn Độ,… Trong đó, người da trắng chiếm 92%, người Châu Á chiếm 7%, còn lại 1% là thổ dân và dân tộc khác.

– Ngôn ngữ: Mặc dù sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, nhưng có đến 200 thứ tiếng được sử dụng ở đây. Giọng Anh – Úc đặc biệt dễ nghe, dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở Mỹ, Đức và Canada.

Tôn giáo: Công giáo và Anh giáo chiếm tỷ lệ lớn ở đây. Tuy nhiên, Ấn Độ giáo lại có tốc độ phát triển nhanh nhất ở đây.

– Tuổi thọ: Cư dân Úc nằm trong top 10 nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Quốc gia thuộc top có chỉ số hạnh phúc cao và đáng sống thứ 02 trên thế giới.

Người Úc thân thiện, gần gũi lắm. Họ sống trong môi trường đầy ắp tiếng cười, giàu tình nhân ái, cuộc sống an toàn và hạnh phúc. Đây là lý do đất nước này trở thành điểm đến lý tưởng thu hút khách du lịch.

Con ngươi Uc

5. Văn hóa Úc

Từ năm 1788, nền tảng chính của văn hóa Úc là Anglo – Celtic mặc dù các đặc thù riêng của văn hóa nước này xuất hiện từ môi trường tự nhiên và văn hóa thổ dân. Đến giữa thế kỷ thứ 20, nền văn hóa Đức chịu ảnh hưởng của văn hóa đại chúng Mỹ, chủ yếu là điện ảnh và truyền hình.

Tất cả những điều đó tạo nên nền văn hóa Úc đa dạng và độc đáo. Trên đường phố bạn có thể gặp nhiều người đến từ nhiều sắc tộc, văn hóa khác nhau. Trong đó, nét đẹp thổ dân là nét văn hóa độc đáo của xứ sở chuột túi.

van-hoa-uc

Đến Úc muốn không bỡ ngỡ chỉ còn cách bạn thật am hiểu về quốc gia này. Càng biết nhiều bao nhiêu càng tốt cho bạn bấy nhiêu. Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất, hành trang mang theo khi đến Úc. Chúc các bạn may mắn.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955