Tôn giáo của Đài Loan – có thể bạn chưa biết

Đài Loan thường được ví là một “vườn ươm tôn giáo”. Người Đài Loan chấp nhập sự hiện hữu của đa tôn giáo. Hơn nữa, giữa Chính phủ và tôn giáo luôn tồn tại một cách độc lập. Chẳng hạn như Đạo giáo, Phật giáo hay bất cứ tôn giáo nào khác luôn có những tín đồ nhất định của họ. Xét về số lượng người theo đạo thì ở Đài Loan, Đạo giáo và Phật giáo là hai tôn giáo được mọi người sùng bái hơn cả. Đại đa số người Hán ở Đài Loan đồng thời theo Đạo giáo và Phật giáo. Những bộ lạc thổ dân thường chọn Cơ đốc làm giáo phái chính của mình….Cùng tìm hiểu chi tiết về tôn giáo của Đài Loan thông qua bài chia sẻ sau của Việt TN.

Phật giáo là một trong những tôn giáo của Đài Loan

Phật giáo là một trong những tôn giáo của Đài Loan. Phật giáo ở Đài Loan có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nước trên thế giới.

Ở Đài Loan, có rất nhiều trung tâm đào tạo Phật giáo lớn, quy mô, quy tụ nhiều tăng ni từ nhiều nước, nhiều hệ phái khác nhau trên thế giới.

Hệ thống chùa Phật giáo ở Đài Loan được chia thành hai loại chính:

Phật Quang Sơn là một điển hình của Phật giáo Đài Loan. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất của Đài Loan. Chùa tòa lạc trên một ngọn núi tại Cao Hùng. Các tượng đều được tạc ở tư thế ngồi hai chân buông xuống đất nhưng mỗi tượng ngồi theo một kiểu khác nhau.

 Đạo Phật ở Đài Loan độc đáo ở chỗ nhấn mạnh đến những việc làm từ thiện trợ giúp cho xã hội. VD: Hội Từ Tế đã cung cấp những hoạt động cứu trợ cho hơn 84 quốc gia. Hoặc thiện nguyện viên đi khắp nơi trong bộ đồng phục quần trắng và áo xanh. Họ đi thu thập chai nhựa để gây quỹ từ thiện, thăm viếng người già cô đơn, trợ giúp người nghèo, cứu trợ thiên tai.

Những Hiệp hội Phật giáo ở Đài Loan có đài truyền hình riêng của họ. Bên cạnh đó, còn có nhà xuất bản, báo chí, bệnh viện và các trường đại học. Họ thường gửi thiện nguyện đến các trường học để dạy trẻ em có hạnh kiểm tốt thông qua những câu chuyện kể.

Ton Giao Cua Dai Loan
Phật giáo là một trong những tôn giáo của Đài Loan

Tôn giáo của Đài Loan – Đạo giáo

Đạo giáo là một tôn giáo của Đài Loan. Nó bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc từ thế kỷ thứ VI.

Đạo giáo kế thừa sự sùng bái thiên nhiên và sùng bái tổ tiên của thời cổ. Trong lịch sử, tôn giáo này có nhiều giáo phái lớn Toàn Chân Đạo và Chính Nhất Đạo.

Đạo giáo của Đài Loan không có nghi thức và quy định nhập giáo nghiêm khắc. Do đó, rất khó để thống kê số người theo đạo này.

Đạo giáo là tôn giáo dạy con người trở về với gốc Đạo và hòa cùng vũ trụ. Nó cũng đóng góp nhiều cho nền văn minh của Đài Loan.

Đạo giáo không chỉ là một tôn giáo mà còn là một hệ thống triết học, một giáo phái có ảnh hưởng lớn đến nền văn học, y học, nghệ thuật và khoa học trung đại của Đài Loan.

Điểm mạnh trong hệ thống triết học Đạo giáo là nó xây dựng được một hệ thống quan niệm về vũ trụ. Cho nên, có thể áp dụng những quan điểm siêu hình học này vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau => Làm nền tảng lý luận để phát triển nhiều ngành khác nhau.

Công giáo ở Đài Loan

Công giáo là thuật ngữ được sử dụng đặc biệt trong ngữ cảnh Kitô giáo. Nó xuất phát từ chữ Hy Lạp, có nghĩa là “chung” hay “phổ quát”. Nó là một trong những tôn giáo của Đài Loan.

Trước Thế chiến thứ hai kết thúc, Giáo hội Công giáo chỉ mới có một ít hiện diện ở Đài Loan. Chủ yếu ở nam đảo và tập trung vào các cơ sở truyền giáo sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính của những linh mục dòng Đa Minh.

Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, trước sự thắng thế của những người Cộng sản Trung Hoa, nhiều cộng đồng người Hoa đã di cư đến Đài Loan. Trong số đó có cả tín hữu Công giáo.

Giáo hội Công giáo tại Đài Loan có sự gia tăng đáng kể. Nó chiếm ưu thế của các tín đồ nhập cư và giáo sĩ vốn sử dụng tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính.

Năm 1949, Hạt Phủ Doãn Tông Tòa đảo Formosa được tách thành 2 hạt Phủ: Hạt Phủ Doãn Tông Tòa Cao Hùng và hạt Phủ Doãn Tông Tòa Đài Bắc.

Hiện tại, người đứng đầu giáo hội Công giáo tại Đài Loan là Tổng giám mục Đài Loan 洪山川 – Gioan Hồng Sơn Xuyên.

Các giáo phận:

Tôn giáo của Đài Loan – Công giáo bao gồm các giáo phận sau:

+ Tổng giáo phận Đài Bắc

+ Giáo phận Cao Hùng

+ Giáo phận Tân Trúc

+ Giáo phận Đài Nam

+ Giáo phận Đài Trung

+ Giáo phận Gia Nghĩa

+ Giáo phận Hoa Liên.

Riêng khu vực Kim Mã, thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Trung Hoa Dân quốc. Tuy nhiên, trước đây lại được đặt dưới quyền quản hạt của Giáo phận Hạ Môn; vốn phần lớn địa hạt nằm trong vùng kiểm soát của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm 1968, Tòa Thánh đã đặt riêng thành Hạt Giám quản Tông Tòa Kim Mã. Tòa này được đặt dưới quyền quản hạt của Tổng giáo phận Đài Bắc.

Ton Giao Cua Dai Loan 1
Phật giáo là tôn giáo chính ở Đài Loan – Chùa Long Hổ Tháp

Do sự kết hợp đa dạng dân tộc trên cùng một lãnh thổ đã hình thành nên những nét đặc sắc văn hóa. Điều đó được thể hiện trên mọi phương diện từ tín ngưỡng, tôn giáo, kiến trúc, ngôn ngữ cho đến tập quán sinh hoạt và ẩm thực. Trong đó, Đài Loan được coi là “Vùng đất lành cho các tôn giáo”. Hi vọng, bài viết trên đây giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn về các tôn giáo của Đài Loan./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955