Tàu điện tại Nhật Bản – Hướng dẫn cách đi tàu tại Nhật Bản – P1

Lần đầu tiên đặt chân đến ga tàu điện ở Nhật Bản. Bạn sẽ không khỏi nhạc nhiên với cảnh tượng người qua lại nườm nượp. Cảm giác được lạc trôi không biết mình là ai, đây là đâu. Có gì đó rất lạ và hoang mang khi trải nghiệm dịch vụ tàu điện tại Nhật Bản. Đứng giữa dòng người tấp nập đi đi lại lại gấp gáp. Các lối ra vào cái nào cũng như nhau, giống hệt như ” bày binh bố trận”. Đừng lo lắng, hãy đọc hết bài viết này. Đây chính là giải pháp giúp bạn không còn thấy phức tạp khi sử dụng hệ thống tàu điện tại Nhật.

Hệ thống tàu điện tại Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, tàu điện được người dân Nhật Bản sử dụng như là một phương tiện di chuyển chính. Bởi vì đi tàu điện thì rẻ hơn taxi và không phức tạp như xe bus. Hơn nữa bạn sẽ không phải chờ đợi lâu hay lo bị tắc đường khi sử dụng tàu điện. Tuy nhiên, ở Nhật không chỉ có một loại tàu điện, mà có rất nhiều các loại khác nhau. Khung giờ chạy vào ngày nghỉ cũng khác ngày thường. Các bạn cũng đừng lo lắng, vì ngay cả người Nhật cũng vất vả trong khâu tìm kiếm cung đường và điểm tàu chạy.

Hệ thống tàu điện JR ( Japan Railway )

Hệ thống tàu điện JR ( Japan Railway )
Hệ thống tàu điện JR ( Japan Railway )

Tuyến JR là tuyến đường sắt có quy mô lớn nhất trong hệ thống đường sắt tại Đất nước mặt trời mọc. Dù bạn là ai, du khách, du học sinh hay thực tập sinh. Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội sử dụng dịch vụ này. Chỉ cần trả phí sử dụng, các bạn có thể lên tàu và trải nghiệm dịch vụ. Tuyến JR có rất nhiều loại tàu và lộ trình vận hành khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết qua biển báo tại sân ga. Các bạn lưu ý nhé.

Các loại tàu trong hệ thống JR

 • Tàu thường: Đây là loại tàu dừng lại ở tất cả các ga
 • Kaisoku: Đây là loại tàu có số ga dừng ít hơn so với tàu thường tại Nhật Bản
 • Tsukin Kaisoku: So với tuyển Kaisoku, thì Tsukin Kaisoku có số ga dừng ít hơn. Tuyến này thường chạy vào giờ cao điểm ( vào sáng và tối khi mọi người đi học và đi làm ). Đây là tuyến tàu thường thấy tại  Chuo Line, Keiyo Line, Saikyo Line…
 • Tokubetsu Kaisoku : Là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Tsukin Kaisoku và thường dừng tai Chou Line, Soubu Line…
 • Tokkyu: Đây là một loại tàu đặng biệt. Tokkyu trong tiếng Nhật là tàu tốc hành đặc biệt. Với số ga dừng ít nhất. Vận tốc di chuyển nhanh. Bên cạnh đó, loại tàu này được áp dụng với một loại phí đặc biệt. Bạn nên chú ý khi đi tàu điện tại Nhật

Các loại tàu điện tại Nhật Bản trong hệ thống đường sắt tư nhân

Hệ thống tàu điện tại Nhật Bản
 • Tàu thường: Đây là loại tàu được dừng ở nhiều ga. Chính vì vậy các bạn cần lưu ý khi sử dụng.
 • Junkyu: Đây là loại tàu số ga dừng lại ít hơn so với tàu thường, nhưng lại nhiều hơn tàu Kaisoku. Bạn cần lưu ý khi đi tàu điện tại Nhật
 • Kaisoku: Loại tàu này có số ga dừng lại nhiều hơn Kyudo, nhưng lại ít hơn Junkuy. Tuy nhiên bạn có thể lên tàu với vé thông thường
 • Kyuko: Đây là loại tàu có điểm dừng nhiều hơn Tokkyu, nhưng lại ít hơn Kaisoku. Bình thường bạn có thể đi với vé thông thường. Đôi khi cũng có những phát sinh thêm cho phí tàu nhanh Kyuko. Điều này cũng khá quan trọng và cần lưu ý khi đi tàu điện tại Nhật Bản.
 • Tokkyu: Là loại tàu có số ga dừng khá ít so với các loại tàu kể trên. Bạn cũng có thể dùng vé thông thương. Nhưng đôi khi cũng có những trường hợp phát sinh thêm phí cho tàu nhanh Tokkyu.

Cách mua vé tàu điện tại Nhật Bản

Khi tham gia vào loại hình dịch vụ di chuyển bằng tàu điện, bạn bắt buộc phải mua vé. Phụ thuộc vào mục đích di chuyển mà có các hình thức mua vé khác nhau. Dưới đây là 2 cách mua vé thông thường mà mọi người hay sử dụng. Chúng ta nên lưu ý để lựa chọn sao cho phù hợp khi sử dụng dịch vụ tàu điện tại Nhật Bản.

Mua vé tàu điện tại Nhật Bản ở cây bán vé tự động

Cách Mua Vé Tàu Tại Cây Bán Vé Tự động
Cách mua vé tại cây bán vé tự động

Đây là hình thức mua vé khi bạn di chuyển các điểm gần nhau. Trong ga tàu tại Nhật Bản, dù ga trung tâm hay lẻ thì đều có một cái bảng chỉ dẫn. Tại đó chúng ta có thể nhận biết được tuyển tàu nào? đi đâu ? và bao nhiêu tiền. Để đến với địa điểm mình mong muốn, các bán sẽ phải mua vé để lên tàu. Quy trình diễn ra theo những bước sau:

 • Tìm địa điểm mình đến và giá vé tương ứng  vơi nơi bạn muốn đến
 • Đưa tiền vào máy và nhấn số tiền tương đương với địa điểm bạn muốn đến. Ở trên cây bán vé có 2 chỗ để bạn có thể cho tiền vào ( cách thức cho tiền vào như trên hình ảnh minh họa ). Lưu ý, cây bán vé tự động chỉ nhận tiền từ 10 yên trở lên.
 • Sau khi tiền được đưa vào máy, bạn sẽ chọn số tiền tương đương với địa điểm mình đến. Tiếp theo đó là vé và tiền dư sẽ được đưa ra.

Lưu ý:  Khi đi tàu điện tại Nhật Bản, nếu bạn không thể tra được địa điểm mình muốn đến trên hệ thống bảng chỉ dẫn. Bạn có thể mua một vé tương đương với địa điểm gần đó. Khi đến nơi, hãy ra phòng trực ở cửa check vé ra vào và nộp thêm tiền nếu tiền vé của bạn còn thiếu.

Mua vé tại quầy bán

Cách Mua Vé Tàu Tại Quầy Bán Vé
Cách mua vé tàu tại quầy bán vé

Đây là hình thức mua vé tàu khi bạn cần di chuyển đến một vùng khác, cách xa nơi bạn sống. Để mua vé tại quầy bạn cần cung cấp những thông tin sau:

 • Trạm khởi hành
 • Trạm dừng
 • Mã số khách hàng
 • Ngày đi
 • Hạng thường hay vip
 • Ghế đặt trước hay chưa

Lưu ý: Nếu bạn muốn đặt trước ghế, hãy cung cấp cho nhân viên bán vé tại quầy những thông tin sau:

 • Tên tàu, mã số hoặc giờ bắt đầu khởi hành
 • Ghế dành cho người hút thuốc hay không hút thuốc

Khi tham gia hoạt động dịch vụ tàu điện tại Nhật Bản. Nếu bạn mới sang Nhật Bản, bạn chưa thông thạo tiếng Nhật. Hãy sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc nhờ người dịch. Sau đó bạn ghi ra một tờ giấy rồi đưa cho nhân viên quầy bán vé. Họ sẽ giúp bạn một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Tại các nhà ga, cũng có đặt những mẫu đơn đặc biệt dành cho hành khách.Chúng đã được phát hành, nhưng hiếm khi thấy khách hàng sử dụng.

 

 

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955