Tàu điện tại Nhật Bản – Hướng dẫn cách đi tàu tại Nhật Bản – P2

Như phần 1 chúng ta cũng đã được tìm hiểu về các loại tàu điện. Bên cạnh đó chúng ta cũng được biết qua về hai cách mua vé tàu. Vậy hôm nay chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu kỹ hơn về cách đi tàu tại Nhật nhé.

Khu vực soát vé tàu – Cách đi tàu tại Nhật Bản

Sau khi các bạn mua vé xong, bước tiếp theo là di chuyển đên khu vực kiểm soát vé. Nếu bạn tham gia vào dịch vụ tàu thường, chỉ cần cầm vé ra chỗ kiểm soát và thực hiện các thao tác sau:

Hệ Thống Tàu điện Tại Nhật
Khu vực soát vé tàu – Cách đi tàu tại Nhật Bản

Check vé bằng vé giấy mua tại cây bán

  • Đưa vé đã mua qua khe của cửa soát vé. Ở phía trước của khe đưa vé vào có viết chữ きっぷ (Kippu ) được hiểu là vé. Nếu bạn không nhớ thì có thể nhìn hướng mũi tên ở đó.
  • Sau khi đưa vé vào, vé của bạn được tiếp nhận và trả lại bạn vào khé kế tiếp bên trong. Khi đó cái chăn ngang sẽ mở ra cho bạn đi qua. Các bạn lưu ý phải nhận lại vé trước khi vào khu vực chờ tàu và giữ suốt trong quá trình di chuyển. Bởi vì chúng ta còn lượt check khi rời ga nữa. Rất nhiều bạn chưa quen hoặc mới đi không nắm rõ. Đã bỏ vé đi sau khi check qua cửa vào. Điều này sẽ gây cho bạn một rắc rối không hề nhỏ. Bạn sẽ phải giải trình lý do và phải mua vé tại quầy nơi check vé. Khi đó chúng ta mới có thể ra khỏi ga. Lưu ý, nếu bạn chưa rõ, chúng ta có thế tra cứu cách đi tàu tại Nhật Bản.
  • Trường hợp vé của bạn hết hạn, bạn sẽ không thể đi qua được khu check vé. Chúng ta phải ra quầy hoặc quay lại mua vé khác.

Check vé bằng thẻ tàu – Cách đi tàu tại Nhật Bản

Check vé bằng thẻ tàu - Cách đi tàu tại Nhật Bản
Check vé bằng thẻ tàu – Cách đi tàu tại Nhật Bản
  • Ngoài việc mua vé ra, các bạn có thể sử dụng thẻ đi tàu. Trong tất cả các loại thẻ được dùng trong hệ thống tàu điện tại Nhật Bản, thì thẻ Suica là loại thẻ được sử dụng rộng rãi nhất. Cách dùng thì cực kỳ đơn giản. Bạn để ý sau phía kế tiếp của khe nhận vé có một mặt sáng màu xanh nhỉ như bàn tay. Trên đó có chữ Suica をふれください ( Suica wo furekudasai ) có nghĩa là: Hãy chạm thẻ Suica vào. Thật đơn giản phải không các bạn. Sau mấy lần đánh mất vé tàu, tôi đã được hướng dẫn cách đi tàu tại Nhật với việc sử dụng thẻ Suica. Rất tiện lợi, chỉ cần trong thẻ của bạn có tiền và một cái chạm nhẹ là bạn có thể ra vào rất nhanh.
  • Cách nạp tiền cũng không hề phức tạp nhé. Các bạn chỉ cần ra cây bán vé tự động. Bạn chỉ cần đưa thẻ vào khe giống như sử dụng thẻ ngân hàng. Trên màn hình sẽ hiển thị các mệnh giá tiền nạp vào. Sau đó, bạn chọn số tiền cần nạp rồi đưa tiền vào. Rất nhanh chóng, tiền sẽ được nạp vào thẻ. Ở các hệ thống ga lớn, các bạn chỉ cần đặt thẻ vào ô có màu sáng xanh và làm thao tác chọn mệnh giá với đưa tiền vào là xong.

Trạm lên tàu  – Cách đi tàu điện tại Nhật

Trạm lên tàu - Cách đi tàu điện tại Nhật
Trạm lên tàu  – Cách đi tàu điện tại Nhật

Nhật Bản là một quốc gia sống rất kỷ luật và phép tắc. Chúng ta sẽ không lạ lẫm gì với những hàng lỗi thẳng tắp tại các sân ga, điểm chờ tàu.Tuy nhiên, với ai lần đầu tiên đến Xứ sở mặt trời mọc mà chưa được hướng dẫn đi tàu thì đây quả là một điều khó khăn. Dù bạn không biết, bạn cũng không bị phạt. Nhưng so với cộng đồng xung quanh thì trong bạn thật kỳ quặc. Thật đơn giản nếu bạn chú ý một chút, bạn sẽ thấy cách đi tàu tại Nhật thật đơn giản.

Tại các điểm chờ tàu, không chỉ có những chiếc bảng được treo ngang và ghi điểm xuất phát và điểm đến. Ở phía đường đi sẽ có những vạch kẻ vàng với các dòng chữ. Vạch kẻ đó để đánh dấu điểm dừng lên xuống tàu. Đứng ở khoảng cách này giúp các bạn có thể lên đúng cửa tàu ở một khoảng cách an toàn.

Một điều cầu lưu ý khi lên xuống ở sân ga. Người Nhật trước khi lên tàu điện, họ thường có một hành động hết sức lịch sự. Thay vì chen chúc lên để dành chỗ ngồi đang trống như các nước khác. Thì người Nhật đứng sang hai bên thành hàng cạnh cửa tàu. Đây là một hành động hết sức lịch sự trong văn hóa ứng xử của người dân xứ sở hoa anh đào. Họ sẽ đợi cho hành khách trên tàu xuống hết rồi mới từ từ theo hàng lối đi lên.

Khi đang trên tàu

Cách đi Tàu điện Tại Nhật Bản
Cách đi tàu tại Nhật Bản

Dù cho bạn đang ở trên một phương tiện vận chuyển hành khách công công, thì các bạn cũng cần lưu ý những hành động của mình. Người Nhật rất ngại làm phiền người khác. Chính vì vậy trên tàu họ luôn giữ khoảng không yên lặng. Dù có nói chuyện, cũng  nói rất nhỏ mà không gây ồn ào cho người bên cạnh. Chính vì vậy chúng ta nên lưu ý khi đi tàu điện tại Nhật Bản nhé.

Bên cạnh đó cũng có một chút lưu ý nhỏ nữa mà bạn cũng đừng bao giờ quên. Đó chính là nhường chỗ cho người già lên sau. Bởi trên tàu điện có riêng một dãy ghế dành cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Chúng ta không nên ngồi ở hàng ghế đó. Hơn nữa khi một người lớn tuổi lên sau khi bạn đang ổn định chỗ ngồi. Đừng đứng dậy nhường ghế cho họ. Họ sẽ không nhận sự giúp đỡ của bạn đâu. Thậm chí có người còn khó chịu về hành động của bạn. Bởi làm như vậy là bạn đang chê họ già yếu, mà họ thì không muốn vậy. Dù già yếu, nhưng nếu họ làm được việc gì đó thì họ sẽ không nhận sự giúp đỡ từ bạn đâu.

Khi xuống tàu điện

Hệ thống tàu điện JR ( Japan Railway )
Khi xuống tàu điện – Cách đi tàu tại Nhật Bản

Khi đã đến điểm mà bạn mong muốn, thì hãy lưu ý ra cửa xuống nhé. Trên cửa lên xuống đều để dòng chữ điểm dừng được viết bằng Kanji và Hiragana. Kèm theo đó là điểm dừng của bạn được đọc trên hệ thống. Đừng mải phone hay ngủ quên mà lỡ bến nhé. Tuy nhiên nếu bạn có lỡ bến thì cũng đừng ngại hỏi những người Nhật xung quanh mình. Họ sẽ giúp đỡ chúng ta một cách nhiệt tình đó.

Quay lại vấn đề về vé. Khi xuống tàu, các bạn di chuyển đến điểm cửa check vé ra ngoài. Cũng giống như lúc vào, các bạn đưa vé vào khe của cửa check. Nếu vé của bạn hợp lý, thì vé sẽ trôi luôn vào hệ thống. Nếu vé của bạn không ổn, thì nó sẽ được đẩy lên và cái chắn ngang sẽ không được mở ra. Lúc này, bạn hãy tìm máy điều chỉnh vé nhé. Hệ thống điểu chỉnh vé được đặt ngay gần cửa check rời ga. Bạn có thể thực hiện giao dịch tại đây để điểu chính phần chênh lệch. Nếu bạn không sử dụng được máy, thì hãy tìm đến phòng soát vé được đặt ngay gần đó để được trợ giúp.

Với những ai dùng thẻ Suica, mọi thứ được giải quyết một cách đơn giản chỉ bằng một cái chạm nhẹ. Vô cùng tiện lợi phải không các bạn. Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón các bạn tại đất nước mặt trời mọc. Hãy cùng tìm hiểu tại website: viettngroup.vn, các bạn sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

 

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955