Các ngày tết theo phong tục của người Đài Loan

Đài Loan là một đảo nhỏ nhưng có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Bên cạnh đó, hòn đảo này còn có nhiều phong tục khá đặc biệt. Cùng Việt TN tìm hiểu về phong tục của người Đài Loan thông qua bài viết sau đây.

Tết Âm lịch theo phong tục của người Đài Loan

Tết âm lịch theo phong tục của người Đài Loan thường kéo dài từ ngày 30 tháng chạp đến mùng 4 tháng giêng âm lịch. Một số tục lệ giống với Việt Nam trong dịp tết cổ truyền này:

Tục tiễn ông Táo về trời: Tục này diễn ra vào ngày 24 tháng chạp. Một số vật quen thuộc trên bàn thờ: Món tam sinh, kẹo đậu phộng, kẹo mè đen, chè trôi nước…Trên mâm lễ có thể thiếu bất cứ thứ gì nhưng bánh kẹo thì phải đầy đủ.

Đón thần linh: Sau khi đưa ông Táo về trời, người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị tết. Bàn thời sẽ được lau chùi sạch sẽ, gọn gàng để đón thần linh. Ngày 25 tháng chạp là ngày đón Thần linh theo phong tục của người Đài Loan.

Mua sắm tết: Vào dịp này, người dân thường đi chợ đêm để mua sắm bánh, mứt, trái cây, quần áo, đồ trang trí…

Một số món ăn đặc trưng: Gà nguyên con tượng trưng cho sự đoàn tụ; Cải bẹ xanh cọng to, để nguyên cây nấu chín, tượng trưng cho sự trường thọ; Cá viên, thịt viên tượng trưng cho sự trường thọ; Củ cải trắng tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn…

Hoạt động vui chơi giải trí: Lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê; Lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy – Đài Nam.

Phong Tuc Cua Nguoi Dai Loan 3
Tết Âm lịch của người Đài Loan

Tết Nguyên tiêu theo phong tục của người Đài Loan

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là lễ hội đèn lồng. Theo phong tục của người Đài Loan, Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày lễ tết quan trọng. Nó diễn ra vào ngày 15/01 âm lịch hàng năm. Đây là ngày đánh dấu việc kết thúc hoạt động chào đón năm mới. Đồng thời cũng là ngày diễn ra các lễ hội ngắm và thả đèn Khổng Minh. Đây là một loại đèn nhẹ làm bằng giấy. Trên đèn có ghi những điều ước, hi vọng của người thả đèn.

Vào ngày này, người Đài Loan còn được tham gia các hoạt động giải đáp câu đối trên đèn. Phần thưởng cho hoạt động này thường là những cây đèn Khổng Minh đặc biệt. Tết Nguyên tiêu được bắt nguồn khoảng 2000 năm trước. Vào thời Hán, các vị sư sẽ thắp sáng những cây đèn lồng trong chùa trong ngày 15/01 âm lịch. Từ đó, Hán Minh Đế đã ra lệnh cho dân chúng, chùa, miếu, hoàng cung đều thắp đèn lồng vào ngày này hàng năm.

Theo phong tục của người Đài Loan, vào ngày này, ngoài hoạt động đố đèn thì người dân còn ăn một món ăn gọi là Thang Viên. Đây là món ăn khá giống bánh trôi nước của Việt Nam. Bánh được làm từ bột nếp, phần nhân chủ yếu làm từ đậu xanh. Bên cạnh đó, nhân bánh còn được làm từ đậu đỏ, mè, đậu phộng, trái cây khô…Nguyên tiêu cũng là món ăn quen thuộc của ngày Đông Chí hay lễ cưới.

Phong Tuc Cua Nguoi Dai Loan 2
Tết Nguyên tiêu của người Đài Loan

Tết Đoan ngọ theo phong tục của người Đài Loan

Trong phong tục của người Đài Loan, tết Đoan Ngọ là một trong ba ngày lễ lớn. Tết Đoan ngọ thường được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tại Đài Loan, trong ngày này, nhà nhà đều treo những vật kỵ tà trước cửa. Các địa phương đều tổ chức đua thuyền rồng. Bánh ú, bánh tét được xem là loại thức ăn mang tính đại diện, chúng không thể thiếu trong ngày này.

Truyền thuyết 1

Khuất Nguyên là thi sĩ và là trung thần ở nước Sở thời Chiến Quốc. Tính ông cương trực, thường can ngăn nhà vua nên bị nịnh thần gièm pha. Sau này ông bị gian thần hãm hại và phải đi đày. Trên đường đi đày, nghe tin nước Sở mất nên ông trẫm mình xuống sông Mịch La. Người dân thương tiếc nên tổ chức tưởng niệm ông vào ngày ông tự vẫn. Đó chính là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Tương truyền rằng, sau khi Khuất Nguyên nhảy sông Mịch La, rất nhiều người dân lập tức tổ chức đội thuyền chèo ra sông Mịch La cứu ông. Đoàn thuyền đi mãi đến tận hồ Động Đình mà không thấy thi thể ông. Sau này hàng năm, người dân thường tổ chức đua thuyền rồng. Đây được coi là một trong những phong tục truyền thống quan trọng của người Đài.

Truyền thuyết 2

Người dân Đài Loan do sợ cá dưới sông ăn mất thi thể Khuất Nguyên nên mang cơm nắm thả xuống nước cho cá ăn. Từ đó, có tục làm bánh ú nhân ngày tết Đoan ngọ. Theo phong tục của người Đài Loan, nếu múc và sử dụng nước giếng giữa trưa trong ngày này sẽ chữa được rất nhiều bệnh. Cũng vào ngày này lúc giữa trưa, nếu ai có thể dựng một quả trứng sẽ gặp may mắn trong suốt cả năm. Các công ty Đài Loan thường cho nhân viên nghỉ và có chế độ thưởng vào dịp tết Đoan ngọ.

Tết Đoan ngọ theo phong tục của người Đài Loan

Tết Trung thu của người Đài Loan

Tết Trung thu theo phong tục của người Đài Loan bị ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc. Tết Trung thu được xem là ngày lễ truyền thống khá đặc biệt ở Đài Loan. Ở Đài Loan, tết Trung thu còn được gọi là tết đoàn viên. Vào dịp này, người Đài Loan trở về đoàn tụ, quây quần bên nhau. Không khí này giống như ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Đối với người Đài, đây là thời khắc đẹp và vô cùng ý nghĩa.

Tết Trung thu ở Đài Loan được tổ chức vào ngày rằm tháng tám âm lịch. Ngày này, những con đường, góc phố ở Đài Loan ngập tràn trong ánh sáng đèn lồng. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi. Những chiếc lồng đèn với đầy đủ màu sắc, hình dạng bày bán khắp nơi để các em nhỏ lựa chọn xách đi vòng quanh trong đêm. Bên cạnh đó, người Đài Loan còn có tập tục tặng quà cho nhau. Nó thể hiện sự yêu mến, thân thiện đối với người mà họ yêu quý. Ngoài bánh trung thu và bưởi, người dân Đài Loan còn tổ chức nướng thịt ăn vào ngày này.

Phong Tuc Cua Nguoi Dai Loan
Tết Trung thu của người Đài Loan

Nhìn chung, phong tục của Đài Loan có nhiều nét tương đồng với phong tục của Việt Nam. Theo phong tục của người Đài Loan, tết Nguyên đán, Đoan ngọ, Hàn thực, Trung thu…là dịp để họ đoàn tụ. Nếu bạn có dự định du lịch, xuất khẩu lao động hay du học Đài Loan thì không nên bỏ qua bài chia sẻ trên đây của Việt TN./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955