Nước Nhật Bản – Những điều bạn cần lưu ý khi đến quốc gia này

Nước Nhật Bản từ lâu được biết đến là một quốc gia với nhiều lễ nghi phép tắc. Con người nơi đây cũng vậy, cũng được rèn rũa từ khi còn là một đứa trẻ. Người nhật sống còn nguyên tắc và luôn giữ gìn những thứ thuộc về truyền thống. Từ những thói quen được duy trì và trở thành một nét văn hóa đáng ngưỡng mộ của người dân tại quốc gia này.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nhật Bản là một đất nước văn minh lịch sự. Bạn sẽ không bao giờ gặp những cảnh tượng như chen lấn xô đẩy tại đất nước này. Từ khi còn là một đứa trẻ, người Nhật đã giáo dục con cái rất tốt, Để rồi từ một thói quen lặp đi lặp lại và trở thành một nền văn hóa đẹp. Đó chính là văn hóa xếp hàng.

Ở bất kỳ nơi đâu, tại một siêu thị, bách hóa, ga tàu chúng ta cũng đều thấy người Nhật với hàng lỗi thẳng tắp đợi đến lượt mình. Ngay cả trong hoàn cảnh thiên tai bão lũ, họ vẫn xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt mình được nhận trợ cấp. Đó là hình ảnh đẹp của người Nhật. Cũng là điều khiến cả thế giới phải khâm phục người dân ở đất nước này.

Nước Nhật Bản không tồn tại việc nhận tiền Tip

Tại Nước Nhật Bản Không Tồn Tại Việc Nhận Tiền Tip
Tại nước Nhật Bản không tồn tại việc nhận tiền Tip

Ở một số quốc gia trên thế giới, luôn tồn tại một dịch vụ tiền tip. Tuy nhiên điều này không được phép tồn tại ở Nhật Bản. Bởi mọi dịch vụ tại Nhật đều đã được tính theo hóa đơn. Hơn nữa họ đều đã tính và nhận đủ với công sức họ bỏ ra. Chính vì thế đưa tiền tip giống như bạn đang xúc phạm nhân viên phục vụ. Cho nên khi sử dụng một dịch vụ nào đó ở Nhật Bản, bạn cần lưu ý điều này. Người Nhật rất hiếu khách. Khách hàng tại Nhật đều được phụ vụ bằng tấm lòng chân thành theo đúng nghĩa “khách hàng là thượng đế”

Chia hóa đơn khi đi ăn, uống tại nhà hàng

Ở Việt Nam,chúng ta thường quen với việc bạn bè đi ăn uống thì nam giới luôn là người trả tiền. Tuy nhiên điều đó không hề tồn tại ở Nhật Bản. Bởi tại đất nước mặt trời mọc, việc đi ăn và chia hóa đơn là điều không mấy ngạc nhiên.  Đi ăn với người Nhật, chúng ta sẽ không lạ gì với thuật ngữ  bestu bestu đúng không. Đây  là thuật ngữ khá phổ biến tại Nhật nhằm chỉ việc chia các hóa đơn ăn uống khi đi cùng bạn vè hoặc người yêu.

Trong cuộc sống bình thường là vậy, khi chúng ta là những người thân quen của nhau thì có thể làm như vậy
Tuy nhiên trong kinh doanh thì việc như vậy sẽ không được phép sảy ra. Những người làm kinh doanh mà đi ăn với khách thì tuyệt đối không để cho khách hàng trả tiền. Đặt trường hợp nếu đề khách hàng làm điều này. Đồng  nghĩa với việc phần trăm hợp tác với khách hàng đó rất ít.

Ở nước Nhật Bản tuyệt đối không rót đồ uống cho riêng mình

Người Nhật Bản Không Bao Giờ Rót đồ Cho Riêng Mình
Người Nhật Bản không bao giờ rót đồ cho riêng mình

Trong những buổi gặp gỡ, họp mặt thì việc ăn uống là không thể tránh khỏi. Với người Nhật khi tham gia vào buổi gặp gỡ ăn uống cũng đều rất chú ý đến từng chi tiết. Trong số đó việc rót đồ uống cũng là một trong những điều đang lưu ý. Nếu bạn chỉ rót đồ uống cho bản thân mình. Bạn sẽ bị người Nhật coi là một kẻ thô lỗ, không lịch sự. Cho nên, bạn cần rót đồ cho mọi người trước khi rót cho mình nhé.

Không nói chuyện, gây ồn ào trên ở nơi công cộng

Bạn đừng ngạc nhiên khi ngồi trên xe bus hay tàu điện tại Nhật Bản mà yên tĩnh như một thư viện. Do người Nhật có một nguyên tắc là không làm phiền người xung quanh. Chính vì vậy mà ở những nơi công cộng như ngoài đường, trên xe bus hay tàu điện. Chúng ta đều thấy một không gian yên lặng. Bởi người Nhật luôn giữ thói quen không gây ồn ào khi tham gia giao thông trên những phương tiện công cộng. Dù có nói chuyện hay nghe điện thoại họ cũng sẽ nói rất nhỏ và hạn chế những hành động đó.

Bạn sẽ không khó gặp những tình trạng đọc sách, nghe nhạc hay xem điện thoại. Thậm chí là ngủ gật cũng có trên mỗi chuyến tàu tại Nhật. Nhưng sẽ không thấy một ai trong số họ gây ồm ào làm phiền người khác.

Cách đổ rác tại nước Nhật Bản

Phân Loại Rác Tại đất Nước Nhật Bản
Phân loại rác tại đất nước Nhật Bản

Nếu ở Việt Nam, cứ sau một ngày hoạt động ăn uống nấu nướng. Chúng ta thường gom rác và bỏ đi. Nhưng ở Nhật thì sẽ đổ rác theo nguyên tắc nhé. Đây thực sự là một điều khó khăn đối với những người nước ngoài khi lần đầu tiên đến sống tại Nhật. Bởi việc vứt rác tại nhật bản cũng được lên lịch rất cụ thể. Hơn nữa, rác mà bạn mang vứt bỏ cũng được phân loại chứ không thể để tùm lum vào một cái bao. Ở nhật bản, chúng ta sẽ không đóng phí dịch vụ đổ rác. Thay vào đó là bạn phải ra siêu thị để mua bao đổ rác theo quy định tại nơi bạn ở.

Người dân tại nước Nhật Bản đều có thói quen mang ô

Người Nhật thường có thói quen mang ô khi ra ngoài
Người Nhật thường có thói quen mang ô khi ra ngoài

Người Nhật thường có thói quen mang theo ô bên mình. Bởi ô là một vật dụng rất tiện lợi trong việc che được cả nắng và mưa. Vào những ngày mưa,  ở các nhà hàng, siêu thị hoặc của hàng bách hóa đều cung cấp bao bọc ô miễn phí ngay từ ngoài cửa vào. Giúp cho chúng ta không làm ảnh hưởng đến người xung quanh khi bị ướt.

Sự trung thực của người Nhật

Sự trung thực của người dân nước Nhật Bản
Sự trung thực của người dân nước Nhật Bản

Bạn đã bao giờ để quên đồ ở đâu đó mà khi quay lại nó vẫn ở nguyên vị trí đó chưa. Đây là điều chỉ có ở nước nhật bản. Nhật Bản có rất nhiều các cửa hàng không người bán, tuy nhiên không bao giờ lo lắng mất hàng bởi khi mua hàng xong, người nhật sẽ tự giác trả tiền lại cửa hàng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền.  Bởi lý do là, rất nhiều người nhật coi việc trồng trọt là là thêm, bên cạnh công việc chính tại công ty.

Do đó khi thu hoạch họ sẽ đóng gói các sản phẩm mình muốn bán, dán giá bán và thúng tiền đặt cạnh. Khi có người mua họ nhìn giá và trả tiền vào thùng. Cuối ngày sau khi kết thúc công việc họ sẽ mang thùng tiền về nhà, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản.

Tập thể dục buối sáng 

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có tuổi thọ đứng đầu thế giới. Không chỉ có môi trường trong lành, thực phẩm sạch sẽ mà người nhật còn có thói quen  tập thể dục.  Từ người già đến trẻ nhỏ, từ học sinh sinh viên đến người đi làm. Họ luôn luôn duy trì thói quen tập thể dục vào các khung giờ. Sáng sớm trước khi vào học và làm việc. Nửa buổi sáng để giúp giảm căng thẳng . Cứ như vậy, việc tập thể dục được người Nhật duy trì từ năm 1982 cho đến tận bây giờ.

Việc tập thể dục không chỉ với mục địch rèn luyện nâng cao sức khỏe, mà đây còn là cơ hội để mọi người xích lại gần nhau hơn. Đó là một điều cực kỳ quan trọng đối với một quốc gia có nền văn hóa cộng đồng như Nhật Bản

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955