Những lễ hội tại Nhật Bản – Nét đẹp văn hóa của một dân tộc

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa truyền thống và đặc sắc. Không thể không nhắc đến những lễ hội tại Nhật Bản – nét đẹp văn hóa lưu truyền từ xa xưa cho đến tận bây giờ. Bạn biết gì vê những lễ hội này? Hãy cùng điểm danh một số lễ hội nổi tiếng trong năm tại xứ sở hoa anh đào trong bài viết dưới đây.

Top những lễ hội tại Nhật Bản trong năm

Một năm tại Nhật Bản diễn ra không biết bao nhiêu lễ hội, được phân bố rộng khắp các vùng miền. Mỗi một lễ hội đều mang những nét đặc trưng riêng biết. Tuy nhiện, trong bài viết này tôi xin được điểm qua những lễ hội tại Nhật Bản thực sự nổi bật. Với những ai đang ở tại Nhật Bản. Chúng ta nên tham gia ít nhật một lần.

Oshogatsu (お正月) - Lễ mừng năm mới tại Nhật Bản
Oshogatsu (お正月) – Lễ mừng năm mới tại Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia thuộc vùng lãnh thổ Châu Á. Tuy nhiên, lễ mừng năm mới của Nhật Bản thì có một chút khác biệt so với các nước khá. Theo phong tục của người Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam… Lễ mừng năm mới diễn ra vào ngày đâu năm theo lịch âm. Nhưng Nhật Bản thì lại được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 đầu năm theo lịch dương.

Lễ mừng năm mới tại Nhật Bản được diễn ra trong 3 ngày. Bắt đầu từ ngày mồng 1 đến hết ngày mồng 3. Trong những ngày này, các công ty tại Nhật Bản đều đóng cửa, ngừng hoạt động. Người Nhật lúc này sẽ sum họp bên gia đình. Họ tổ chức ăn uống và bắt đầu hoạt động đi thăm hỏi và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp đầu năm.

Lễ mừng năm mới hay gọi như người Việt Nam thì đó là Tết. Là một trong những lễ hội tại Nhật Bản vô cùng quan trọng. Đây cùng là nét đẹp văn hóa của các nước nói chung và Nhật Bản nói riêng. Nét đẹp văn hóa này sẽ luôn được lưu truyền không hề mai một.

Setsubun (節分) – Xua đuổi tà ma tại Nhật Bản

 

Setsubun (節分) Xua đuổi Tà Ma Tại Nhật Bản
Setsubun (節分) Xua đuổi Tà Ma Tại Nhật Bản

Được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 2( ngày lập xuân ) hàng năm tại Nhật Bản. Setsubun là một trong những lễ hội tại Nhật Bản được đánh giá rất quan trọng. Lễ hội Setsubun hay còn gọi là lễ hôi xua đuổi tà ma. Là Lúc chấm dứt một mùa đông băng giá. Hoạt động ném đậu tương rang và hô to câu 鬼は外、 福は内 (Oni wa soto, Fuku wa uchi) – có nghĩa là ác quỷ thì hãy ra ngoài, may mắn thì vào nhà. Lúc này, một ai đó trong gia đình sẽ đeo mặt nạ của quỷ và người còn lại sẽ dùng đậu tương rang và ném.

Ngoài việc tổ chức riêng tại gia đình. Người dân bản địa sẽ tham gia hoạt động này tại đền Senso – Ji và Zojoji. Tại đây, mọi người thực hiện phong tục ném đậu và nhảy những điệu múa truyền thống với âm nhạc.

Hina Matsuri (雛 祭り) – Một trong những lễ hội tại Nhật Bản bạn nên biết

Hina Matsuri (雛 祭り) Một Trong Những Lễ Hội Tại Nhật Bản Bạn Nên Biết
Hina Matsuri (雛 祭り) Một Trong Những Lễ Hội Tại Nhật Bản

Hina Matsuri hay còn gọi là lễ hội búp bê của những bé gái tại Nhật Bản. Được diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 hàng năm tại Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì Hina có nghĩa là búp bê nhỏ. Người Nhật tin rằng những con búp bê có thể kiểm soát những linh hồn xấu và xua đuổi tà ma. Chính vì vậy mà chúng có thể bảo vệ cho chủ nhân của mình.

Búp bê Hina là một một vật trang trọng, được lưu truyền từ thời tổ tiên đến con cháu sau này. Và được cất giữ cẩn thận ở những nơi rất trang trọng. Búp bê Hina ở Nhật Bản được làm với nhiều hình khác nhau như vua chúa, hoàng hậu và các cận thần. Đây là loại búp bê khá đắt tiền. Các cô gái tại Nhật Bản thường mang về nhà chồng như một báu vật mang lại may mắn.

Hanami (花見) – Lễ hội hoa anh đào

Hanami (花見) Lễ Hội Hoa Anh đào
Hanami (花見) Lễ Hội Hoa Anh đào

Đây là một trong những lễ hội tại Nhật Bản thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Được diễn vào cuối tháng 3 và hết tháng 4. Thời điểm này ở Nhật Bản đang ngập tràn trong sắc hồng của hoa anh đào. Những con đường trải dài với những hàng cây anh đào nở hoa rực rỡ. Có thể nói đây là thời điểm đẹp nhất tại Nhật Bản.

Nếu đến Nhật Bản vào tháng tư, bạn không thể không tham gia lễ hội này. Các hoạt động diễn ra tại các công viên, bờ sông… Nơi có những gốc anh đào cổ thụ. Chúng ta có thể tổ chức ăn uống và chơi trò chơi. Không thể thiếu đó chính là Osake – một loại rượu gạo của Nhật. Uống rượu dưới gốc cây anh đào là một nét đẹp được lưu truyền lâu đời tại Nhật Bản trong lễ hội Hanami.

Kodomo no hi (こどもの日) – Lễ hội cá chép của Nhật Bản

Kodomo No Hi (こどもの日) Lễ Hội Cá Chép Của Nhật Bản
Kodomo no hi (こどもの日) – Lễ hội cá chép của Nhật Bản

Ở Nhật Bản không có tết thiếu nhi, mà chỉ có ngày dành cho bé gái và bé trai. Nếu lễ hội Hina là dành cho bé gái, thì Kodomo no hi là lễ hội của những bé trai. Được diễn ra vào ngày mồng 5 tháng 5, Kodomo no hi là lễ hội cầu nguyện cho những đứa trẻ được khỏe mạnh.

Biểu tượng trong lễ hội là những chiếc cờ hình cá chép. Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật Bản lại dùng cá chép là biểu tượng cho lễ hội. Có thể bạn chưa biết, cá chép tượng trung cho  sự nghị lực. Không những vậy mà còn thể hiện trí tuệ, lòng quả cảm và sự nhẫn nại. Người Nhật Bản mong muốn rằng những đứa trẻ sẽ lớn lên khỏe mạnh và thừa hưởng những đức tính tốt đó. Đây là một trong những lễ hội tại Nhật Bản mà bạn nên tìm hiểu.

Obon Matsuri ( お盆まつり) – Một trong những lễ hội tại Nhật Bản lớn nhất

Obon Matsuri ( お盆まつり) Một Trong Những Lễ Hội Tại Nhật Bản Lớn Nhất
Obon Matsuri ( お盆まつり) – Một trong những lễ hội tại Nhật Bản lớn nhất

Obon Matsuri hay còn gọi là lễ vu lan tại Nhật Bản. Tùy từng nơi mà thời điểm diễn ra khác nhau. Tại Tokyo chúng ta có thể tham gia lễ hội Bon vào ngày 15 tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên tại Kyoto thì lại diễn ra vào 15 tháng 8. Đây là thời điểm mà người Nhật tưởng nhớ đến Tổ tiên, những người đã khuất.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng tổ chức những hoạt động rước kiệu và chơi nhạc cụ. Những chiếc kiệu được trang trí rất công phu. Lễ hội Bon được kéo dài trong cả tháng và thu hút đông đảo người dân bản địa, du khách tham gia. Không chỉ rước kiệu mà người Nhật còn nhảy những điệu múa truyền thống.

Bạn nên tham gia những lễ hội tại Nhật Bản, dù chỉ một lần. Nó sẽ giúp bạn hiểu được những nét đẹp văn hóa và con người xứ sở phù tang. Hơn thế nữa, bạn có cơ hội hòa mình vào cuộc sống của người Nhật. Bạn có thể hiểu hơn về con người nơi đây.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955