Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc – “Quân lệnh như sơn”

Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc – “Quân lệnh như sơn“. Bạn đã từng nghe nói về việc thực hiện nghĩa sự quân sự ở Hàn Quốc chưa?

Tôi luôn nể phục chính sách của Chính phủ Hàn Quốc trong sự nghiêm túc thực hiện điều này.

Ở Việt Nam, nhiều người tìm đủ mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Ở Hàn Quốc, tất cả mọi người không có ngoại lệ đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

1. Pháp luật Hàn Quốc về nghĩa vụ quân sự

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, nam giới 18 tuổi sẽ phải ghi danh đi nghĩa vụ quân sự. Bước sang tuổi 19, nam sẽ phải đi khám sức khỏe. Tuy nhiên có thể hoãn chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự ngay.

Thông thường, nam giới Hàn Quốc thường tham gia quân ngũ ngay sau khi học xong đại học. Vì “hồ sơ quân nhân” là hồ sơ cực kỳ quan trọng tạo ra lợi thế khi xin việc. Điều này cũng đúng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Các công ty, tập đoàn ở Hàn quốc không thích nhận nhân viên chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lý do vì họ chỉ đi làm được khoảng 02 năm là phải nghỉ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng này.

Luật pháp nước này cũng quy định, nam giới phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trước sinh nhật thứ 28.

Công Dân Hàn Quốc Nhập Ngũ
Công Dân Hàn Quốc Nhập Ngũ

2. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng, là yêu nước

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, vừa nghĩa vụ thiêng liêng với mỗi thanh niên. Thực hiện nghĩa vụ quân sự là yêu nước, yêu dân tộc, yêu giống nòi, yêu vùng lãnh thổ quốc gia.

Việc trốn nghĩa vụ quân sự là điều không thể chấp nhận được tại Hàn Quốc. Dù bạn đang ở đỉnh cao của sự nổi tiếng được nhiều người mến mộ mà bạn trốn nghĩa vụ. Bạn cũng sẽ bị cả xã hội quay lưng lại. Ở Hàn Quốc, điều đó bị đánh giá về lòng yêu nước, trung thành với Tổ quốc. Búa rìu của dư luận còn cay nghiệt hơn sự khắc nghiệt trong quân ngũ.

Tùy vào binh chủng mà thời gian tham gia quân sự của mỗi người là khác nhau. Theo quy định của Hàn Quốc, bộ đội Lục quân hay Thủy quân Lục chiến thời gian là 21 tháng, bộ đội Hải quân 23 tháng và 24 tháng dùng cho Không quân.

Trong khoảng thời gian 06 sau xuất ngũ, những người này sẽ được xếp vào danh sách dự bị. Hàng năm, họ sẽ được triệu tập từ 01 đến 02 tuần để ôn lại kỹ năng chiến đấu.

Quân Nhân Tham Gia Tập Luyện
Quân Nhân Tham Gia Tập Luyện

3. Nghĩa vụ quân sự là bình đẳng

Ở một số quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, bạn có thể được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu có lý do chính đáng.

Còn ở Hàn Quốc, không có trường hợp ngoại lệ mà những người nổi tiếng cũng không được ưu tiên. Kể cả con trai Tổng thống Hàn Quốc hay các ngôi sao nổi tiếng cũng thực hiện nghĩa vụ quân sự như mọi công dân khác.

Có rất nhiều ngôi sao Hàn Quốc đang trên đỉnh cao của sự nghiệp phải tạm biệt Fan để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng này. Mặc dù biết 2 năm đi bộ đội tên tuổi của họ có thể bị rơi vào quên lãng.

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với các nam thanh niên Hàn Quốc. Ngoài ra, nữ giới cũng có thể đăng ký tham gia quân ngũ, điều này là không bắt buộc.

Sao Hàn đi bộ đội
Sao Hàn đi bộ đội

4. Chế độ trong quân ngũ

Vào quân ngũ là vào khuôn khổ, tuân theo quy củ, quy định nghiêm ngặt của nó. Điều này đem lại không ít khó khăn cho sao Hàn đang sống trong cảnh nhung lụa và sinh hoạt thoải mái.

4.1. Chế độ tập luyện và sinh hoạt

Khi vào nhập ngũ, quân nhân sẽ sống gần như tách lập với thế giới bên ngoài. Họ sẽ tập luyện và sinh hoạt trong khu riêng biệt mang tên doanh trại. Tại đây quân nhân sẽ tự sản xuất thức ăn phục vụ sinh hoạt như: trồng rau, nuôi gà, cá lợn,…

Khi mới nhập ngũ, họ sẽ phải cắt tóc ngắn và mặc quân phục. Mọi đồ dùng tư trang của họ như: quần áo, giày dép, điện thoại, ipad,… sẽ được đóng gói gửi về gia đình. Tất cả đều phải sử dụng đồ dùng của doanh trại.

Giờ giấc sinh hoạt phải tuân theo quy định. Buổi sáng dậy sớm gấp chăn màn, tập thể dục buổi sáng, ăn sáng và tập luyện. Các quân nhân sẽ phải tập luyện trong mọi tình hình thời tiết. Họ phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Ngay cả khi bạn đang say giấc nồng hay trong điều kiện giá tuyết, chỉ cần có hiệu lệnh, các binh sĩ phải tập trung ngay lập tức.

Về chế độ dinh dưỡng, tất nhiên là không thể như ở nhà, không có sơn hào hải vị nhưng đủ dinh dưỡng để các binh sỹ tập luyện.

Quân Nhân Tập Luyện Trong Thời Tiết Khắc Nghiệt
Quân Nhân Tập Luyện Trong Thời Tiết Khắc Nghiệt

4.2. Trợ cấp cho binh sỹ

Tin vui đối các quân sinh Hàn Quốc đó là từ năm 2019 trợ cấp tân binh tăng lên và thời gian trong quân ngũ được rút ngắn lại.

Cụ thể như sau:

Lương tân binh (mới nhập ngũ) Hàn Quốc sẽ là: 306.000 KRW (tương đương với 6.732.000 VNĐ).

Thời gian tân binh sẽ giảm xuống: Lục quân từ 21 tháng giảm xuống còn 19 tháng, Hải quân từ 23 tháng xuống còn 20 tháng và Không quân từ 24 tháng xuống còn 22 tháng.

Thời gian xin ra ngoài là 4 tiếng, tức là từ 17h30 đến 21h30 để phục vụ các công việc như: phát triển bản thân, tiếp gia đình. Tuy nhiên, những công việc này không làm ảnh hưởng đến tập luyện và chiến đấu.

5. Trường hợp được miễn đi bộ đội ở Hàn Quốc

Luật pháp Hàn Quốc quy định, công dân Hàn Quốc được miễn đi bộ đội khi không đủ điều kiện sức khỏe, các vận động viên vô địch Asiad hoặc đạt từ huy chương đồng trở lên.

Vận động Viên Hàn Quốc đạt Hcv Asiad
Vận động Viên Hàn Quốc đạt Hcv Asiad

Đã có khá nhiều người ở Hàn Quốc tìm mọi cách để trốn đi bộ đội nhưng đều thất bại. Họ đã bị chính phủ Hàn quốc kết án cao thậm chí cấm nhập tịch vào Hàn Quốc.

Ngoài ra đi bộ đội đem lại rất nhiều lợi ích. Thanh niên sống có nề nếp hơn, khỏe mạnh hơn, có kỹ năng chiến đấu, ý chí kiên cường trước mọi khó khăn thử thách.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là thể hiện lòng yêu nước thiết thực nhất.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955