Lễ hội Shichi-go-san – Đánh dấu ngày con lớn khôn ở Nhật Bản

Trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Trẻ em là tương lai, vận mệnh của đất nước. Ở Nhật Bản, người ta đặc biệt coi trọng điều đó. Hằng năm, Nhật Bản tổ chức nhiều lễ hội dành cho trẻ em, trong đó có lễ hội Shichi-go-san – Đánh dấu ngày con lớn khôn ở Nhật Bản.

Ở Việt Nam cũng dành ngày 01-06 gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi cho các em bé. Trong ngày này, người Việt cho các bạn nhỏ đi chơi, tặng quà,… Vậy người Nhật làm gì để chào đón ngày lễ này.

1. Nguồn gốc của lễ hội Shichi-go-san

Tài liệu sử sách ghi chép lại rằng:

Lễ hội Shichi-go-san bắt nguồn từ thời Edo, khi tướng quân Tsuayoshi Tokygawa lo lắng cho con trai ốm yếu của mình là Tokumatsu. Người sau này là Tokygawa Shogun thứ 5, Tsuayoshi. Chính vì thế, ông đã đến đền thờ cầu nguyện vào ngày 15 tháng 11 năm Thiên Hòa theo âm lịch.

Vào thời gian đó, tỷ lệ sống sót của những đứa trẻ chỉ đạt 50% do trẻ con dễ lây lan bởi các bệnh dịch như: sởiđậu mùa.

Chính vì vậy, vào thời kỳ Edo, người Nhật tin rằng, khi đứa trẻ chưa tròn 07 tuổi, vẫn là con của Thượng đế. Tức là tất cả những đứa trẻ dưới 07 tuổi đứng chênh vênh giữa hai thế giới, chưa hoàn toàn thuộc về thế giới loài người. Chỉ sau ngày sinh nhật lần thứ 07, đứa trẻ mới trở thành người trưởng thành và có tên trong sổ hộ tịch.

Từ đó, người ta lấy người 15 tháng 11 hàng năm để tổ chức lễ trưởng thành cho trẻ.

2. Tại sao lại là lứa tuổi “7 – 5 – 3”

Shichi-go-san phát âm theo tiếng Nhật giống như: “7-5-3”. Đây được coi như là lời cầu chúc tốt đẹp dành cho trẻ em của quốc gia này. Lễ hội này được tổ chức tùy theo lứa tuổi khác nhau của bé trai và bé gái:

  • Bé trai Nhật Bản sẽ tổ chức vào thời điểm 3 và 5 tuổi.
  • Bé gái Nhật Bản sẽ tổ chức vào thời điểm 5 và 7 tuổi.

Có 03 nguyên nhân chính dẫn đến người Nhật chọn thời điểm “7-5-3” đó là:

  • Thứ nhất đó là: Theo quan điểm thần học của người Nhật, số 7-5-3 được coi là số đẹp.
  • Thứ hai đó là: Trẻ con ngày xưa ở Nhật trẻ con phải cạo trọc đến 3 tuổi. Chính vì vậy, 03 tuổi là thời điểm đánh dấu trẻ em được để tóc.
  • Thứ ba đó là: Kimono của người Nhật Bản rất đắt. Việc mua Kimono cho một đứa trẻ coi như dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành của chúng.

3. Các nghi lễ trong lễ hội Shichi-go-san

3.1 Nghi lễ trong lễ hội Shichi-go-san truyền thống

Trước kia dịp lễ dùng để đánh dấu những mốc quan trọng của trẻ nhỏ.

  • 3 tuổi, trẻ em không được cạo tóc nữa mà để nó phát triển. Đặc biệt, trong kỷ nguyên samurai  trẻ con bị cọc tóc ngay từ khi mới sinh ra. Trẻ em khi ba tuổi sẽ được tổ chức “kamioki”. Trẻ em được cho phép để tóc phát triển. Ngày nay không còn tồn tại nghi lễ này nữa, nhưng truyền thống đánh dấu dịp này vẫn còn tồn tại.
  • 5 tuồi, lần đầu tiên các chàng trai được mặc hakama ở nơi công cộng. Lễ này được gọi là: “hakamagi-no-gi”.
  • 7 tuổi là thời điểm đánh dấu các bé gái được sử dụng khăn choàng buộc kimono thay vì dây buộc. Lễ kỉ niệm này được gọi là: “Obitoki-no-gi”.

le-hoi-shichi-go-san

3.2 Nghi lễ trong lễ hội Shichi-go-san hiện đại

Ngày nay, các phụ huynh ở Nhật đều coi ngày lễ Shichi-go-san như một dịp lễ để cầu sức khỏe và may mắn cho những đứa con của mình.

Trong dịp lễ này, trẻ em vẫn được tặng trang phục Kimono đầu tiên, được đưa đến đền thờ để thăm và cầu nguyện. Ngoài ra, ngày nay người ta còn tặng trẻ em những bộ đồ theo phong cách phương Tây và ngày nay.

Le-hoi-shichi-go-san

Trẻ em sẽ được nhận bùa may mắn hoặc 1 loại kẹo truyền thống đánh dấu sự trưởng thành đó là Chitose Ame. Sau đó, các gia đình sẽ tổ chức các bữa tiệc nhỏ để chúc mừng. Người ta tiến hành chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất của con mình.

Ngày nay, lễ hội Shichi-go-san được tổ chức đơn giản hơn. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là dịp lễ xúc động của các bậc làm cha làm mẹ chứng kiến sự khôn lớn và trưởng thành của con cái.

Nếu bạn đến Nhật Bản vào tháng 11 thì không nên bỏ qua dịp lễ này. Các bạn sẽ đốn tim khi gặp các bạn trẻ xúng xính trong những bộ quần áo đẹp.

4. Kẹo truyền thống dành cho lễ hội Shichi-go-san: Chitose Ame

Vào ngày lễ này trong năm, trẻ con không chỉ hân hoan vì được ăn mặc đẹp mà chúng còn được tặng kẹo Chitose Ame. Chitose Ame còn có tên gọi khác là kẹo nghìn năm, là kẹo dài, có màu đỏ hoặc trắng. Người ta thường để trong túi giấy có gắn cần trục và con rùa. Vì người Nhật quan niệm: cần trục sống 1000 năm, rùa sống trong 10.000 năm.

Một số túi giấy còn được trang trí cây thông và cây tre. Đây cũng là những biểu tượng may mắn của người Nhật.

Kẹo và túi thể hiện mong ước của bố mẹ mong con cái của mình được mạnh khoẻ, hạnh phúc.

le-hoi-shichi-go-san

Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trẻ em luôn được nâng niu trân trọng. Hàng năm luôn dành ít nhất 1 ngày để thể hiện tình cảm của mình đối với con em họ.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955