Giáo dục Nhật Bản – nền giáo dục đứng đầu Châu Á

Xu hướng hiện nay của không ít các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm là con đường du học. Nền giáo dục hàng đầu được hướng đến để đi du học đó là: giáo dục Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia không được thiên nhiên ưu ái. Nếu Việt Nam là rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu thì Nhật Bản lại thường xuyên phải đối đầu với thiên tai. Ngoài ra, Nhật Bản còn phải khắc phục hậu quả nặng nề từ vụ Mĩ ném bom nguyên tử xuống 2 thành phố: Hirosima và Nasagaki.

Nhật Bản khiến cả thế giới phải khâm phục bởi khả năng phục hồi sau chiến tranh và thiên tai. Điều đó chính là nhờ vào chính sách giáo dục của Nhật Bản.

Chúng ta cùng tìm hiểu điều làm nên điều kỳ diệu của giáo dục Nhật Bản nhé.

1, Giáo dục Nhật Bản dạy học sinh học làm người trước khi học kiến thức:

Ở Việt Nam, bài học về lịch sử đầu tiên mà học sinh được học là ca ngại về tài nguyên đất nước. Còn ở Nhật, học sính được dạy về quá trình dựng nước, giữ nước, khắc phục hậu quả chiến tranh và thiên tai. Người Nhật học được đức tính thật thà, chịu khó, kiên cường trước mọi khó khăn.

Giáo dục Nhật Bản từ chương trình tiểu học dạy học sinh đã dạy học sinh: “tiên học lễ, hậu học văn”. Điều khác biệt lớn nhất ở Nhật đó là từ lớp 1 đến lớp 4 trẻ em không phải trải qua bất cứ kỳ thi nào. Thực tế các bạn học sinh vẫn làm các bài kiểm tra nhỏ.

Chính vì phương pháp giáo dục này. Nhật Bản dạy cho các bạn nhỏ lòng yêu thương lẫn nhau, không tranh giành, đố kị nhau.

Cách Dạy Trẻ Yêu Thương Nhau
Cách Dạy Trẻ Yêu Thương Nhau

2. Giáo dục Nhật Bản yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục đến trường.

Ở Nhật Bản quy định, học sinh đến trường đều phải mặc đồng phục. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản quan niệm: mặc đồng phục sẽ không xảy ra sự phân biệt đẳng cấp giàu nghèo. Học sinh đến trường hoàn toàn bình đẳng, tôn trọng và yêu thương nhau.

Thông thường, đồng phục Nhật Bản có kiểu dáng giống như trong quân đội

Giáo dục Nhật Bản yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục
Giáo dục Nhật Bản yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục

3. Giáo dục Nhật Bản dạy kỹ năng tự giải quyết sự cố.

Nhật Bản là quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai như: động đất, lũ lụt, siêu bão, hỏa hoạn,… Chính vì thế, giáo dục Nhật Bản dạy học sinh các kỹ năng giải quyết sự cố.

Đối với tiểu học, các bạn nhỏ sẽ tham gia các lớp học: trồng khoai tây, củ cải, cà rốt,… Các bé sẽ tìm cách khắc phục sự cố với các vấn đề xảy ra với sản phẩm của mình.

Đến năm lớp 6, học sinh sẽ xây dựng cho mình 1 dự án từ đầu năm đến cuối năm.

Lớn hơn một chút, học sinh sẽ tham gia nghiên cứu về thế chiến thứ hai, sự tàn phá của bom nguyên tử,…. Hay gần hợn với cuộc sống của người Nhật đó chính là nguyên nhân xảy ra thiên tai và cách khắc phục hậu quả của thiên tai.

Hậu Quả Của Thiên Tai ở Nhật Bản
Hậu Quả Của Thiên Tai ở Nhật Bản

4. Giáo dục Nhật Bản dạy học sinh tự phục vụ bữa ăn và ăn hết thức ăn trên bàn

Bữa ăn trưa đối với học sinh ở trường được Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Nó thể hiện đẳng cấp và sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản đối với tương lai của đất nước.

Đồ ăn được nấu bởi các chuyên gia hàng đầu, đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng. Ngoài ra, điều đặc biệt là bữa ăn sẽ do học sinh tự phục vụ.

Theo từng lớp học, lịch phân công chuẩn bị đồ ăn đều rõ ràng. Đến giờ ăn, các đầu bếp nhí sẽ vệ sinh chân tay, mặc đồng phục đầu bếp nhận đồ ăn và đồ dùng. Sau đó sẽ đưa về phân phát cho các bạn mình được phân công.

Việc này là cách giáo dục tính tự giác, tự lập ngay từ nhỏ.

Tự Phục Vụ Bữa ăn Trưa
Tự Phục Vụ Bữa ăn Trưa

Một điều đặc biệt tạo nên con người Nhật khiến cả thế giới nể phục đó là đức tính tiết kiệm. Ngay từ nhỏ, nhà trường đã yêu cầu học sinh không được để thừa thức ăn. Khẩu phần ăn được tính chuẩn đối độ tuổi của học sinh giảm thiểu nguy cơ béo phì.

Sau khi ăn xong, các bé tự rửa chén đĩa của mình và để vào rơi quy đinh.

5. Học sinh tự dọn vệ sinh lớp học là điều quy định của giáo dục Nhật Bản

Học sinh tự dọn vệ sinh lớp học là điều quy định của giáo dục Nhật Bản
Học sinh tự dọn vệ sinh lớp học là điều quy định của giáo dục Nhật Bản

Ở Nhật Bản từ cấp tiểu học đến đại học, học sinh, sinh viên đều phải tự vệ sinh lớp học trường mình. Điều này hình thành thói quen sạch sẽ cho người Nhật ngay từ nhỏ. Ngoài ra, giáo dục Nhật Bản còn dạy học sinh cách phân loại rác 1 cách bài bản.

Nếu đến Nhật Bản, bạn sẽ thấy đường phố Nhật Bản không hề có rác thải thậm chí ít bụi bẩn. Người Nhật tỉ mỉ cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ.

6. Năm học tới tại Nhật Bản bắt đầu vào mùa hoa anh đào

Các quốc gia trên thế giới thường bắt đầu năm học mới vào tháng 08, tháng 09 sau khi trải qua kỳ nghỉ hè. Riêng đối với Nhật Bản, năm học mới bắt đầu từ mùa hoa anh đào, khi các đường phố được làm đẹp bởi sắc hoa.

Như các bạn đã biết, hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản, điều này in sâu vào tâm trí của không chỉ người Nhật mà cả thế giới. Khai giảng vào mùa hoa anh đào, theo tôi giáo dục Nhật Bản muốn nhắc nhở. Hoa anh đào là niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc này. Vẻ đẹp của hoa anh tượng trưng cho khởi đầu mới tốt đẹp.

Khai Trường Mùa Hoa Anh đào
Khai Trường Mùa Hoa Anh đào

7. Học sinh Nhật Bản học thư pháp và thi ca

Điều làm nên nét độc đáo ở Nhật Bản đó là giáo dục hướng học sinh đến gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Học thư pháp và thi ca không chỉ giúp văn hóa mai một mà còn rèn cho học sinh tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Theo nghiên cứu cho thấy, việc học thư pháp và thi ca đem lại cho con người nhiều lợi ích. Thư pháp và thi ca giúp nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, lòng thành kính, tính siêu năng, tỉ mỉ,…. Đây là những đức tính nổi bật của người nhật khiến cả thế giới phải kính nể.

Học Sinh Nhật Học Viết Thư Pháp
Học Sinh Nhật Học Viết Thư Pháp

Từ những điều trên đã hình thành nền giáo dục Nhật Bản chuẩn mực hàng đầu Châu Á. Giáo dục Nhật Bản tạo ra nhân cách tốt, trí tuệ vượt trội đáng để Việt Nam học tập và soi theo.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955