Đảo Jeju Hàn Quốc – Hòn đảo thân thiện nhất nhì châu Á

Nói đến các quần đảo, người ta nghĩ hay đến phong cảnh xinh đẹp và bình yên của chúng. Đảo Jeju Hàn Quốc cũng thế. Nó được mệnh danh là một trong những hòn đảo thân thiện nhất nhì Châu Á.

Đảo Jeju được biết đến nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng để quảng cáo du lịch của Hàn Quốc.

Đảo Jeju được biết đến với nhiều cái tên như: đảo tình yêu, hòn đảo ngủ mơ. Cùng khám phá hòn đảo xinh đẹp này nhé!

1. Tổng quan về đảo Jeju Hàn Quốc.

Đảo Jeju có diện tích 1.850 km. Nằm ở phía nam bán cầu Bắc Triều Tiên. Jeju là nơi lục địa Châu Á giáp với Thái Bình Dương. Có dân số là: 550.000 người.

Đảo Jeju do tác động của thiên nhiên nắng gió và thay đổi địa tầng kiến trúc được tạo thành bởi những dòng thiên thạch cách đây 2.000 năm. Chính vì thế, hiện hữu giữa đại dương bao la vô số cột đá bí hiểm và kỳ bí.

Jeju thu hút khách du lịch không chỉ bởi kho tượng đá nhiều hình hài mà còn bởi câu chuyện về ly kì về chúng. Du khách đến đây để tận mắt chiêm ngưỡng và nghe truyền thuyết: “ông nội – bà nội” do người dân Jeju kể.

Khi đến thăm quan trên đảo, bạn có thể bắt gặp 2 kho tượng đá đứng cạnh nhau ở khắp mọi nơi. Trên đường phố, các điểm tham quan du lịch, … và trước cửa mỗi ngôi nhà. Người dân Jeju gọi đó là “ông nội – bà nội”.

Tuy nhiên, xa xưa chưa có tượng ông nội như ngày nay, vì tổ tiên của người Jeju là bà nội. Đó cũng là lý do người ta nhắc đến Jeju là nhắc đến phụ  nữ, làng phụ nữ. Tượng bà nội được đặt ở cổng làng để làm người giữ làng. Sau này để ngăn cho xe tải quá trọng lượng vào làng, người ta tạc thêm tượng ông nội. Khoảng cách 2 bước tượng này chỉ đủ cho xe nhỏ đi vào làng. Việc này khá giống ở nông thôn Việt Nam, để ngăn xe đi vào làng, người ta đổ 2 cột bê tông và khoảng cách vừa cho xe nhỏ qua.

https://thuanandmc.com/?p=10620&preview=true(2)

2. Ba thứ nhiều nhất trên đảo Jeju: Đá, gió và phụ nữ

2.1. Gió

Do vị trí địa lý là đảo, nên Jeju có rất nhiều gió. Cuộc sống của người dân chịu tác động nhiều của gió. Chính vì thế, họ đã tìm cách khắc phục nó. Từ đó tạo ra nền văn hóa gió độc đáo. Ngày nay, công nghệ phất triển người ta sử dụng sức gió để tạo ra điện phục vụ người dân trên đảo.

https://thuanandmc.com/?p=10620&preview=true(3)

2.2. Đá

Nằm giữa trung tâm đảo Jeju là núi Hallasan, ngọn núi lửa cao nhất Hàn Quốc và không ngừng hoạt động. Ngọn núi này cao 1.950 mét so với mực nước biển, bao quanh là 360 núi lửa vệ tinh.

Được hình thành từ núi lửa phun trào nên nhìn đâu trên đảo cũng chỉ thấy đá. Đá trên đảo Jeju có màu đen, nhẹ và hút nước. Đá rải khắp nơi trên đường, nhất là quanh những khu vườn quýt đặc sản của Jeju. Cư dân lấy đá để xây nhà, đắp thành cổng, làm hàng rào xung quanh nhà. Ngoài ra, người dân dùng đá để xây cột mốc ranh giới giữa làng nọ và làng kia.

Người dân địa phương hay nói đùa: “dù đi bất cứ đâu, cứ lên đảo là thấy đá”.

https://thuanandmc.com/?p=10620&preview=true(3)

2.3. Phụ nữ

Ở đảo Jeju, có một nghề đã được UNECSO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2014. Đó là nghề lặn biển của những người phụ nữ hay còn gọi là “hải nữ”.

Phụ nữ ở đây có thể lặn sâu đến 10 mét, nín thở 2 phút mà không cần dùng tới bình dưỡng khí. Ngày nay, các “hải tặc” từ chối sử dụng bình oxy cùng các thiết bị lặn tiên tiến. Họ chỉ sử dụng bộ quần áo cao su ôm sát người để chống lạnh, kính bơi, phao định hướng, lưới cá,…Chỉ cần thế với họ coi như là đủ, họ hòa mình vào biển, coi đó là nhà là nơi kiếm kế sinh nhai của họ.

Nhờ thế, truyền thống lặn biển để lấy bào ngư, hải sâm, rong biển được tiếp nối hơn 1700 năm qua. Các hải nữ Jeju đã đóng góp vào nỗ lực duy trì môi trường tự nhiên một cách bền vững nhờ kĩ thuật lặn truyền thống. Sau 2 -3 phút lặn ngụp đến độ sâu 20 mét, họ đánh dấu sự trở lại của mình bằng tiếng hút sáo. Đó là cách giải phóng lồng ngực căng cứng và điều hòa oxy.

Khi phụ nữ làm nghề biển, họ giữ ấm cơ thể và mềm dẻo hơn trong nước.

Phụ nữ được coi là lao động chính trên biển. Vì ở đây đàn ông đi biển quanh năm.

https://thuanandmc.com/?p=10620&preview=true(5)

3. Ba thứ không có trên đảo Jeju: Ăn mày, ăn xin và cửa lớn

3.1. Ăn mày và ăn xin

Tuy rằng, địa hình chủ yếu là đá nhưng Jeju lại được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ấm áp chính vì thế nông nghiệp khá phát triển. Đất trên đảo phù hợp trồng loại quýt đường – nổi tiếng của Jeju.

https://thuanandmc.com/?p=10620&preview=true(6)

 

Cộng thêm với nghề đi biển lấy bào ngư, hải sâm, rong biển,… Người dân Jeju được mẹ biển cả ưu đãi nên cuộc sống mưu sinh cũng không khó khăn.

Ngoài ra với chính sách phát triển du lịch thu hút vài nghìn người đến vùng đất Jeju mỗi năm. Đây cũng là cơ hội tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trên đảo.

Cuộc sống tương đối no đủ, tự mưu sinh nên trên đảo không có ăn mày, ăn xin lang thang kiếm sống.

3.2. Cửa lớn

Jeju là mảnh đất không cần cửa khóa ở Hàn Quốc.

Người dân Jeju sống thân thiện, hòa đồng với nhau. Từ xa xưa khi số dân còn ít, người dân không làm cổng lớn để tiện cho việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau.

Cửa ở Jeju vô cùng đặc biệt, bao gồm 2 bức tượng đá và các thân cây gỗ gắn vào nhau với các thông điệp khác nhau gửi tới bạn. Nếu để ý một chút bạn sẽ nhận ra điều thú vị này.

  • Nếu cổng được xỏ 1 cây gỗ vào trụ nghĩa là: chủ nhà vừa đi ra ngoài và sẽ quay lại ngay.
  • Nếu cổng được xỏ 2 cây gỗ vào trụ nghĩa là: chủ nhà đã ra ngoài và trở về trong ngày.
  • Nếu cổng được xỏ 3 cây gỗ vào trụ nghĩa là: chủ nhà đã đi xa.
  • Nếu cổng được xỏ 4 cây gỗ vài trụ nghĩa là: nhà này có phụ nữ sinh sống, đàn ông không nên đến gần, tránh tai tiếng.

https://thuanandmc.com/?p=10620&preview=true(8)
Đây là một nét đẹp độc đáo của Jeju.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955