Con người Nhật Bản – Bản chất thật của con người Nhật Bản

Dạo gần đây có nhiều ý kiến cho rằng, con người Nhật Bản thực sự không tốt như ta thấy. Có nhiều du học sinh và thực tập sinh cho rằng người Nhật lạnh lùng, khó tính và thù dai. Vậy theo bạn người Nhật như thế nào? Hãy cùng nhau làm rõ vấn đề này với bài viết dưới đây.

Những tính xấu của con người Nhật Bản

Là con người, dù tốt đến đâu cũng không thể tránh khỏi 1 đến 2 tật xấu. Ở đâu cũng vậy, chúng ta cũng đều gặp những con người, với mặt nọ mặt kia. Bởi vì sự thật là không có ai là hoàn hảo cả. Người Nhật cũng vậy, dù tốt đến đâu thì trọng con người họ vẫn tồn tại những tính xấu. Cùng điểm danh những tật xấu của con người Nhật Bản nào.

Những Thói Hư Tật Xấu Của Người Nhật Bản
Những Thói Hư Tật Xấu Của Người Nhật Bản

Người Nhật Bản lạnh lùng, ích kỷ và khó đoán

Theo lời kể của một du học sinh khi đi làm thêm tại xưởng cho biết :” Khi mới sang Nhật Bản, em được thầy cô ở Việt Nam nói phải học cách làm việc của ngưởi Nhật. Nhưng khi sang rồi, làm việc với người Nhật rồi em thây họ rất lạnh lùng và ích kỷ. Họ chỉ biết đến việc của họ, còn những người xung quanh họ mặc kệ. Nếu là ở Việt Nam. thấy người ta gặp khó khăn, mình có thể chạy lại giúp. Nhưng người Nhật Bản thì không, họ đứng nhìn chứ không chịu giúp đỡ. Nếu chúng ta không lên tiếng nhờ, thì họ sẽ không bao giờ giúp đỡ mình đâu ạ.”

Tính thù dai trong con người Nhật Bản

Ngoài tính cách lạnh lùng và ích kỷ ra thì người Nhật còn có tính thù dai. Dù chúng ta vô tình hay cố ý thì họ vẫn khắc ghi trong lòng những gì mà mình gây ra với họ. Lỗi của bạn dù lớn hay nhỏ, nghiêm trọng hay bình thường, mức độ ảnh hường nhiều hay ít. Thì người Nhật vẫn sẽ bỏ qua và tha thứ cho bạn. Tuy nhiên, họ sẽ không bao giờ quên được lỗi của bạn. Không nóng nảy như người Hàn, người Nhật luôn điềm tĩnh trong mọi tình huống. Họ tha thứ cho bạn những không có nghĩa là họ quên lôi của bạn. Họ sẽ ghi nhớ và theo dõi xem bạn có mắc lại lỗi đó thêm lần nào nữa không.

Người Nhật với tính cách bảo thủ

Tính Bảo Thủ Của Người Nhật Bản
Tính Bảo Thủ Của Người Nhật Bản

Nhật Bản là một dân tộc sống nguyên tắc và truyền thống. Chính vì thế mà cái gì thuộc về truyền thống sẽ rất khó thay đổi. Nhất là trong công việc thì lại càng nguyên tắc bất di bất dịch. Với du học sinh hay thực tập sinh người Việt Nam, đó là sự cổ hủ, bảo thủ không cầu tiến. Bởi người Việt có thể làm cắt bớt công đoạn để đến với kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, con người Nhật Bản thì không, họ vẫn giữ các bước của họ. Để làm ra sản phẩm, họ không bỏ qua một bước nào trong hệ thống dây chuyền cả. Với những nguyên tắc khắc khe đó mà người ta thấy người Nhật thực sự rất bảo thủ.

Có thể bạn chưa biết sự thật về con người Nhật Bản

Sau những tính xấu của người Nhật Bản, chúng ta cảm thấy hình tượng của họ thực sự sụp đổ đúng không? Họ thực sự không tốt như những gì mà báo chí hay truyền hình vẫn ca tụng đúng không? Nhưng sự thật thì không như những gì chúng ta nghĩ đâu. Cùng phân tích những tính cách sau đây để hiểu rõ hơn về con người Nhật Bản nhé.

Kỷ luật trong con người Nhật Bản

Tính kỷ luật trong con người Nhật Bản
Tính kỷ luật trong con người Nhật Bản

Bạn nói người Nhật bảo thủ và nghiêm khắc đúng không. Nhưng bạn có biết khi còn là một đứa trẻ, người Nhật đã được giáo dục rất cẩn thận và nghiêm túc. Với những kỷ luật nghiêm ngặt trong nhà trường và gia đình, đã giúp họ trở thành những con người sống có nguyên tắc và kỷ luật cao. Trong công việc họ luôn tuân theo một nguyên tắc làm theo dây chuyền hệ thống. Đây không phải sự bảo thủ như chúng ta nghĩ. Mà làm theo hệ thống thì tỷ lệ những lỗi trong sản xuất sẽ giảm hơn.

Nếu đã là một dây chuyền, bỏ qua một công đoạn thôi là sản phẩm của bạn đã không đạt chuẩn 100% yêu cầu. Trong khi Nhật Bản luôn yêu cao trong công việc, không cho phép có sự sai lệch về chất lượng sản phẩm dù chỉ 1%. Như vậy là bạn hiểu rồi đúng không, họ không bảo thủ như chúng ta nghĩ. Họ chỉ đang làm theo đúng những gì mà họ cho là đúng và đã được kiểm nghiệm thành công. Đừng nghi ngờ về cách làm việc của người Nhật, vì họ là những người rất nhạy bén với sự thay đổi. Nếu cần thiết phải thay đổi thì họ đã làm rồi chứ không đợi chúng ta phải chỉ cho họ cách. Vậy nên, khi làm việc với người Nhật, chúng ta cần chú ý ” không nên sáng tạo lại bánh xe đạp”.

Tính tự lập cao trong con người Nhật Bản

Khi còn là một đứa trẻ, người Nhật Bản đã được giáo dục rất cẩn thận, nhất là tính tự tập cao. Đơn giản với những việc mà họ có thể làm được, chắc chắn họ sẽ không bao giờ nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Không những vậy, họ còn có một suy nghĩ đó là tránh làm phiền những người xung quanh. Dù cho bạn có đang khó khăn đi nữa họ cũng sẽ không bao giờ chạy lại hỏi xem có cần giúp đỡ không nhé. Cho nên khi sống tại Nhật Bản mà cần sự giúp đỡ, bạn hãy lên tiếng nhờ người Nhật thay vì chờ người ta chạy đến giúp bạn.

Tinh thần tập thể trong con người Nhật Bản

36

Trong cuộc sống đời thường, người Nhật Bản luôn tự thân vận động, ngại làm phiền người khác. Tuy nhiên trong công việc thì họ lại luôn hoạt động tập thể. Họ luôn bỏ qua cái tôi của mình để làm những gì tốt nhất cho tập thể. Tinh thần tập thể luôn được gìn giữ dù trong hoàn cảnh nào. Đây là một thói quen được rèn luyện từ khi còn là một đứa trẻ. Từ một thói quen trở thành một nét đẹp truyền thống của con người Nhật Bản. Để rồi họ được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ  bởi những nét đẹp trong tính cách con người nơi đây.

Còn rất nhiều những ưu điểm của người Nhật mà chúng ta không thể liệt kê ra hết được. Các bạn ạ, chúng ta hãy sống như họ, làm việc như họ thì mới cảm nhận được hết mọi thứ. Đất nước Nhật Bản có được như ngày hôm nay là nhờ vào những con người với những tính cách đặc biệt như vậy. Chúng ta nên chắt lọc những gì mà chúng ta học được ở còn người Nhật Bản. Đó là cách để hoàn thiện chính bản thân mình.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955