Biểu tượng quốc gia Úc có thể bạn chưa biết? Việt TN chia sẻ

Nước Úc có môi trường thiên nhiên đặc biệt và đa dạng nhất thế giới. Bao gồm rất nhiều loại động vật hoang dã, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Cùng với các công trình do bàn tay tài ba của con người tạo ra, các loài động thực tự nhiên đã trở thành biểu tượng quốc gia Úc.

1. Tên quốc gia và ý nghĩa của nó là biểu tượng quốc gia Úc

Cái tên Australia có nguồn gốc từ chữ Australis theo tiếng La tin, nghĩa là “phương nam”. Cách đây nhiều thế kỷ, người ta truyền tai nhau rằng ở phương nam có một vùng đất rộng lớn mà chưa ai biết tới gọi là “Terra Australis Incognita”.

Năm 1814, nhà thám hiểm Matthew Flinders xuất bản cuốn sách về hành trình thám hiểm vòng quanh lục địa châu Úc. Cuốn sách có tên gọi: “Cuộc hành trình tới vùng đất phương Nam”. Trong thời ý ông dùng từ “Australia” để chỉ vùng đất này. Từ đó, cái tên này chính thức được nhiều người biết đến.

Sau đó, Toàn quyền Lachlan Macquarie cũng dùng cái tên này trong báo cáo chính thức của ông. Ông cũng đề nghị chỉ dùng cái tên này để chỉ Úc.

Năm 1824, Bộ chỉ huy quân sự Anh chính thức dùng cái tên “Australia” để chỉ vùng đất này.

 

2. Biểu tượng quốc gia Úc thông qua lá quốc kỳ

Lá cờ là niềm tự hào dân tộc sâu sắc của mỗi quốc gia. Lá cờ của Úc cũng thế có ý nghĩa riêng của nó.

Lá cờ Úc là sự lồng ghép của quốc kỳ Vương Quốc Anh. Ở góc bên trái lá cờ, dễ dàng nhận thấy biểu tượng của Vương Quốc Anh nổi bật. Đó là ghi nhận lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc đia. Điều đó còn thể hiện sự chung thành với đế quốc Anh. Úc muốn khẳng định rằng dù thế nào đi chăng nữa thì Úc vẫn là một phần của Vương Quốc Anh, nằm trong khối Liên hiệp Anh.

Ta thấy được, tầm nhìn của người Úc trong thiên hướng: “trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai”. Sự thật rằng, nước Úc không ngừng lớn mạnh có vị thế trên thế giới. Được coi như quê hương thứ hai mà hàng triệu du học sinh thế giới gọi tên.

Màu sắc nhận diện của lá cờ Úc là màu xanh nước biển. Tượng trưng cho Úc – hải đảo lớn nhất thế giới với bốn bề là nước xanh mênh mông, trù phú.

Một ngôi sao 7 cánh màu trắng nằm ngay phía dưới được coi là ngôi sao thịnh vượng chung. Năm ngôi sao nhỏ bên cạnh tượng trưng cho chòm sao thập tự phương nam bắt nguồn từ Kinh Thánh của đạo Thiên Chúa. Như chúng ta đã biết, Úc là quốc gia mến Chúa, đặt luật pháp của mình trên quyển Kinh Thánh.

Bieu tuong quoc gia Uc (1)

3. Quốc huy là một trong những biểu tượng của Úc

Quốc huy của Úc ra đời năm 1912 và được sử dụng cho đến ngày nay. Hình ảnh chủ đạo là Kangaroo và đà điểu Emu đứng trên cành cây Khuynh diệp và xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle vàng.

Chính giữa quốc huy là biểu tượng của 6 tiểu bang của Cộng hòa liên bang Úc. Bao gồm:

+ Chữ thập thánh Geogre màu đỏ (trên chữ thập có con sư tử và bốn ngôi sao) tượng trưng cho bang South Wales.

+ Chòm sao chữ thập nam phía dưới trước vương miện đại diện cho bang Victoria.

+ Hình chữ thập Malta màu lam đại diện cho bang Queensland.

+ Một con chim bách thanh đại diện cho bang Australia.

+ Một con sư tử đỏ đại diện cho bang Tasmania.

+ Bên trên tấm lá chắn là ngôi sao Liên bang 07 cánh tượng trưng cho quốc gia liên bang anh hùng. Bên dưới là dải băng tên quốc gia Úc.

bieu tuong quoc gia Uc (2)

4. Ngày Quốc khánh được coi là một trong những biểu tượng quốc gia Úc

Ngày 26 tháng 01 hàng năm đã trở thành ngày Quốc khánh Úc, lễ kỉ niệm ngày người Châu Âu đến Úc năm 1788. Lần đầu tiên lá cờ Anh được giương cao tại thành phố Sydney Cove do thuyền trưởng Arthur Philip, đánh dấu độc lập của Úc.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có ngày Quốc Khánh riêng của mình. Chính vì thế, ngày Quốc khánh 26 -01 hàng năm có thể coi là biểu tượng quốc gia Úc. Trong ngày lễ này, người ta tổ chức các hoạt động kỉ niệm, nghỉ lễ và vui chơi trên toàn nước Úc.

Bieu tuong quoc gia Uc (3)

5 Biểu tượng quốc gia Úc không thể thiếu quốc hoa

Hoa Golden Wattle (nền của quốc huy) biểu tượng cho sự bền bỉ và kiên trì của đất nước Úc.

Golden Wattle thuộc họ Mimosaceae, lá xanh, bông vàng hình cầu và kết thành từng chùm. Người Úc rất yêu thích loài hoa này.

Hiệp hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại bang Victoria đã phát động ngày lễ hội hoa trong tháng 09 hàng năm. Mục đích là nhằm khích lệ công nhận đó là quốc hoa của Úc, vì khối lượng hoa Wattle của Úc đứng đầu thế giới. Ngày 01/09/1988, nhân kỉ niệm 200 năm ngày người Anh đến định cư tại Úc, Golden Wattle đã được công nhận là quốc hoa của quốc gia này.

Bieu tuong quoc gia Uc (4)

6. Biểu tượng quốc gia Úc là quốc ca

Advance Australia Fair là quốc ca của nước Cộng hòa Liên bang Úc. Advance Australia Fair được viết bởi Peter Dodds McCormich vào năm 1878 và được trình diễn lần đầu tiên vào ngày 30 tháng 11 cùng năm. Váo năm 1984, một đạo luật chính thức công nhận Advance Australia Fair là quốc ca.

Nội dung bài quốc ca là ca ngợi quốc gia Úc về: thiên nhiên, lịch sử, về đất nước con người Úc,…

7. Chuột túi Kangaroo, đà điểu Emu – biểu tượng quốc gia Úc

7.1. Chuột túi Kangaroo

Kangaroo là động vật có vú và có túi rất phổ biến, đặc trưng ở Úc và các đảo lân cận.. Có hơn 50 loại kangaroo với hai chủng lớn và nhỏ. Kangaroo sinh con, thông thường mỗi lứa Kangaroo chỉ sinh 01 con.

Kangaroo có 04 chân, tuy nhiên chúng chỉ sử dụng 02 chân sau để đi lại. Vì vậy đôi chân sau rất khỏe, bàn chân to và dài. Đôi chân trước để cầm nắm và đào bới thức ăn. Đôi chân cũng dùng để di chuyển khi chúng đi với tốc độ chậm. Còn khi đi nhanh chúng dùng 02 chân để nhảy.

Kangaroo có tốc độ nhảy rất nhanh và không thể nhảy lùi, hay đi lùi về phía sau. Chính vì thế, nước Úc chọn kangaroo như một biểu tượng cho tốt độ phát triển nhanh của mình, không có sự thụt lùi.

bieu tuong quoc gia Uc (6)

7.2. Đà điểu Emu

Emu còn gọi là đà điểu, là loài chim chạy lớn nhất ở Úc, sống rải rác khắp nơi, một số sống ở xa mạc. Đà điểu có lông vũ màu nâu, nhưng không bay được vì cánh ngắn và xương ức của chúng không đủ mạnh. Nhờ có đôi chân dài và mạnh (mỗi chân có 3 ngón), chúng chạy rất nhanh có thể lên tới 50 km/h.

Bieu tuong quoc gia Uc (7)

8. Biểu tượng quốc gia Úc với nhà hát Opera kỳ vĩ

Hay còn gọi là nhà hát con sò là biểu tượng đặc trưng vô cùng quen thuộc của Úc. Nhà hát được bình chọn là 1 trong 20 công trình nghệ thuật đẹp nhất thế kỷ 20. Bên cạnh đó nhà hát còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người Úc, đó là quốc gia yêu âm nhạc, yêu nghệ thuật. Đó là lý do nó trở nên nổi tiếng và trở thành biểu tượng của quốc gia Úc.

bieu tuong quoc gia Uc (8)

Còn chần chừ gì nữa, lên kế hoạch tiết kiệm tài chính, chuẩn bị hồ sơ xin visa để sang Úc du lịch nào. Chắc chắc nước người ta không làm chúng ta thất vọng bao giờ cả. Let go.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955