Những điều kiêng kỵ ở Đài Loan

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn đều mang trong nó một nét đẹp riêng biệt. Chỉ khi tìm hiểu và trải nghiệm chúng ta mới cảm nhận được sự khác biệt ấy. Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn của nhiều dòng khác nhau. Đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố của văn hóa cổ truyền và hiện đại. Bên cạnh đó, trong văn hóa cũng tồn tại những điều cần tránh. Cùng Việt TN tìm hiểu chi tiết về điều kiêng kỵ ở Đài Loan thông qua bài viết sau đây.

Điều kiêng kỵ ở Đài Loan “Tặng đồng hồ”

Vấn đề tặng quà tưởng như đơn giản nhưng thật ra lại khá nhạy cảm. Nếu không biết cách tặng quà  như thế nào cho đúng, phù hợp với nền văn hóa của một nước thì sẽ dễ gây hiểu lầm và món quà trở nên vô nghĩa. Đôi khi nó lại trở thành rào cản của một mối quan hệ. Đài Loan thuộc khu vực Châu Á. Nó chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, cho nên, văn hóa tặng quà của người Đài Loan cũng không khác gì Trung Quốc với những điều nên và không nên.

Một trong những điều kiêng kỵ ở Đài Loan đó là tặng đồng hồ. Nhiều du khách phương Tây khi tới Đài Loan thường tò mò khi người dân nơi đây không bao giờ muốn ai đó tặng mình đồng hồ. Mặc dù chiếc đồng hồ có đắt tiền đến mấy. Theo họ, đồng hồ là món quà mang đến những điều rủi ro, chết chóc. Trong tiếng Trung Quốc, “đồng hồ” đọc là Zhong. Tặng đồng hồ là Xiongzhong, đồng âm với từ 送終.  送終 đọc là Xiongzhong nhưng mang ý nghĩa “tiễn đưa ai đó lần cuối”.

Đối với người Đài Loan, tặng đồng hồ có nghĩa là muốn người được tặng chết sớm. Năm 2015, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh – Susan Kramer đã tặng thị trưởng thành phố Đài Bắc một chiếc đồng hồ đeo tay. Đối với người Anh, đây là món quà mang ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, điều này trái ngược với văn hóa của người Đài Loan. Món quà trở thành vật phẩm gây nên cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Đài Loan – Anh – Trung Quốc thời điểm đó.

Dieu Kieng Ky O Dai Loan 3
Điều kiêng kỵ ở Đài Loan “Tặng đồng hồ”

Điều kiêng kỵ ở Đài Loan “Cắm đũa vào bát cơm”

Trong quá khứ, người xưa thường cắm đũa vào bát cơm để cúng tổ tiên. Cha ông ta cho rằng, cách cắm đũa như vậy sẽ tạo ra mối liên hệ với người chết, giống như việc thắp hương. Vì vậy, nếu chúng ta thực hiện hành động này trong bữa cơm hàng ngày sẽ được xem như là điềm xấu, điều xui xẻo cần tránh.

Một trong những điều kiêng kỵ ở Đài Loan là khi ăn cơm cắm thẳng đứng đôi đũa vào bát cơm. Hành động này được cho là giống với việc cắm nhang vào bát hương. Nếu đem một đôi đũa cắm vào bát cơm chẳng khác gì là cúng cơm cho người chết.

Một trong những điều kiêng kỵ ở Đài Loan là khi ăn cơm cắm thẳng đứng đôi đũa vào bát cơm

Dùng số 4 là một trong những điều kiêng kỵ ở Đài Loan

Trên thực tế, số 4 là số mà nhiều người cho rằng nó không hề mang lại may mắn. Đối với việc xây dựng nhà cửa cũng vậy. Theo những chuyên gia phong thủy, số 4 theo âm Hán Việt phát âm là “tứ”. Nó đồng âm với chữ “tử” – chết, do đó không hề may mắn.  Người Đài Loan cũng vậy, sử dụng số 4 là một trong những điều kiêng kỵ ở Đài Loan.

Trong tiếng Trung, số 4 phát âm là “tứ”, gần với “tử” là chết. Ngoài ra, số 4 ứng với thức tự cuối cùng trong vòng tròn cuộc sống “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Bởi vậy, con số này được coi là con số chết chóc. Các bệnh viện ở Đài Loan thường không đánh số tầng 4. Thông thường, các chung cư có tầng 4 sẽ có giá rẻ hơn so với các tầng khác.  Thậm chí, nhiều người còn không nghe điện thoại nếu số hiện lên có nhiều số 4. Quan niệm này cũng tương tự với biển đăng ký xe ô tô.

Dieu Kieng Ky O Dai Loan
Dùng số 4 là một trong những điều kiêng kỵ ở Đài Loan

Kiêng bật ô trong nhà

Thời Ai Cập cổ đại, người ta thường sử dụng ô để che nắng. Họ cho rằng việc mở ô trong bóng râm là một sự xúc phạm đến Thần Mặt trời. Hành động ấy sẽ làm che khuất ánh sáng Mặt trời cho nhân loại. Chiếc ô mở ra mang hàm ý rằng, không cần sự che chở, bảo vệ của Thần. Từ đây, gia đình đó sẽ bị vướng vào lời nguyền, không còn may mắn, sung túc nữa.

Ở khía cạnh khác, vào thế kỷ XVIII, những chiếc ô đầu tiên ra đời. Thiết kế của chúng không được đánh giá cao về mặt an toàn khi sử dụng quá nhiều thanh kim loại nặng. Đồng thời, kích thước của chúng cũng quá lớn. Từ đó, việc mở ô trong nhà hạn chế bởi có thể vô tình gây ra tổn thương đến những người xung quanh hoặc đồ vật gần đó. Kiêng bật ô trong nhà cũng là điều kiêng kỵ ở Đài Loan. Nếu bạn xem phim ma của Đài Loan bạn có thể gặp tình huống đó là khi mở ô trong nhà sẽ xuất hiện ngay một con ma đứng cạnh. Do đó, người Đài Loan không bao giờ bật ô trong nhà.

Dieu Kieng Ky O Dai Loan 4
Người Đài Loan kiêng bật ô trong nhà

Viết tên bằng màu mực đỏ 

Màu đỏ là màu của sức mạnh và uy quyền. Đồng thời, nó cũng là màu máu, màu của sự chết chóc theo quan niệm của người châu Á nói chung và Đài Loan nói riêng. Chính vì vậy, người Đài Loan rất kỵ việc viết tên ai đó bằng mực màu đỏ. Đối với họ, nếu viết tên bằng màu đỏ thì người đó sẽ bị giết. Đây là điều mà bạn nên chú ý nếu đi du lịch, du học Đài Loan…Ngay cả viết chơi thi đối với họ cũng là một điềm gở.

Ngày xưa, những phạm nhân nhận án tử hình thường dùng máu gà viết tên của họ. Sau này, máu gà được thay thế bằng mực đỏ. Chỉ có nha môn khi ghi chép tên phạm nhân mới có thể dùng bút mực đỏ. Dân gian Trung Quốc còn lưu truyền rằng, Diêm vương dùng bút chu sa (đỏ thắm) để gạch tên trong sổ sinh tử. Những ai bị gạch tên bằng bút đỏ sẽ phải lìa xa dương thế. Vì thế, tên người nào được viết bằng bút đỏ thì sẽ bị liên tưởng rằng là đã chết hoặc là phạm nhân sắp bị hành hình. Tên người đã mất được khắc trên bia mộ cũng dùng mực màu đỏ.

Kiêng viết tên bằng màu mực đỏ

Một số điều kiêng kỵ khác ở Đài Loan

Vũ công múa cột tại tang lễ: Trong tang lễ của người Đài có rất nhiều nguyên tắc. Một trong những điều kiêng kỵ khiến người nước ngoài thấy lạ đó là sự xuất hiện của các vũ công múa cột. Cũng có thể là vũ nữ thoát y tại vài thời điểm trong buổi lễ. Việc đó có ý nghĩa là xoa dịu những linh hồn lang thang của người vừa chết. Đồng thời là để tạo không khí lễ hội giống như khi họ còn sống.

Điều kiêng kỵ ở Đài Loan trong tháng cô hồn: Không chuyển nhà; Không ra ngoài một mình vào ban đêm; Không huýt sáo vào ban đêm; Tránh bơi lội.

Kiêng chỉ tay vào mặt trăng: Người Đài Loan tránh việc chỉ tay vào mặt trăng. Họ quan niệm rằng, làm như vậy sẽ khiến tai của họ bị cắt bỏ sau này giống như trăng khuyết vậy.

Kiêng vỗ vai người khác vào ban đêm: Người dân Đài Loan cho rằng khi bị vỗ vai vào ban đêm, toàn bộ sức sống của họ sẽ biến mất.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói cửa miệng của người Việt Nam. Điều đó cũng được áp dụng ở nhiều quốc gia ở châu Á trong đó có Đài Loan. Trên đây, Việt TN đã chia sẻ chi tiết về những điều kiêng kỵ ở Đài Loan. Hi vọng, đây là những thông tin hữu ích đối với những bạn có dự định du học, xuất khẩu lao động, đi du lịch hay sinh sống lâu dài ở Đài Loan./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955