Tổng hợp đặc trưng văn hóa của Nhật Bản – P2

Văn hóa Nhật Bản có hàng nghìn năm lịch sử hình thành và phát triển. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nguồn gốc dân tộc Nhật Bản bắt nguồn từ nhiều vùng đất khác nhau. Đó là từ Hàn Quốc, Trung Quốc rồi đến ngụ cư từ lâu đời. Trong bài viết này, Việt TN tiếp tục chia sẻ với các bạn về đặc trưng văn hóa của Nhật Bản. Bao gồm: Đặc trưng về trang phục truyền thống Kimono, tinh thần võ sĩ đạo, lễ hội truyền thống và văn học nghệ thuật.

Đặc trưng văn hóa của Nhật Bản về trang phục 

♣ Trong đặc trưng văn hóa của Nhật Bản về trang phục truyền thống không thể không nhắc tới Kimono. Người Nhật đã sử dụng Kimono trong vài trăm năm. 

Kimono được người Nhật coi là trang phục truyền thống đồng thời là một tác phẩm nghệ thuật.

♣ Kimono thường được sử dụng vào các dịp lễ tết. Phụ nữ Nhật mặc Kimono phổ biến hơn nam giới. Hoa văn, họa tiết thường có màu sắc nổi bật. Nam giới dùng Kimono chủ yếu trong lễ cưới, các buổi trà đạo. Họa tiết, hoa văn ít hoặc không có và màu tối hơn Kimono của nữ giới.

Cùng với thời gian, Kimono trở nên thời trang hơn. Người Nhật bắt đầu quan tâm đến việc phối hợp những bộ Kimono. Màu sắc Kimono cũng được chú ý hơn. Sự kết hợp màu sắc thể hiện màu theo mùa hoặc địa vị chính trị của người mặc.

♣ Kimono dành cho phụ nữ thường có một cỡ duy nhất. Người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với thân người.

♣ Các loại Kimono: Furisode dành cho thiếu nữ còn độc thân; Tomesode là y phục trang trọng dành cho phụ nữ đã có gia đình; Hōmongi dành cho mọi đối tượng phụ nữ; Tsukesage được mặc trong các buổi tiệc, tiệc trà, cắm hoa và đám cưới bạn bè; Shiromuku lễ phục trắng cô dâu mặc trong đám cưới.

Dac Trung Van Hoa Cua Nhat
Kimono được người Nhật coi là trang phục truyền thống đồng thời là một tác phẩm nghệ thuật

Tinh thần võ sĩ đạo trong đặc trưng văn hóa của Nhật Bản

♣ Trong đặc trưng văn hóa của Nhật Bản, tinh thần võ sĩ đạo Samurai nổi bật như biểu tượng của sức mạnh và ý chí tuyệt vời. 

♣ Samurai (Bushi) là những chiến binh người Nhật được hình thành từ tầng lớp quý tộc quân sự. Đây là tầng lớp cao cấp nhất trong thời kỳ Edo. 

Samurai sử dụng rất nhiều loại vũ khí: Cung tên, giáo mác, súng. Tuy nhiên, vũ khí chính và đặc trưng nhất là thanh trường kiếm trên tay. 

Chiến tranh luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong lịch sử Nhật Bản. Hầu hết các các cuộc chiến tranh đều nhằm mục đích tranh giành quyền kiểm soát đất đai. Những cuộc chiến này đã tạo ra tầng lớp Samurai mà chúng ta quen gọi là võ sĩ đạo.

♣ Một trong những triết lý của Bushido là người võ sĩ không hề biết sợ hãi điều gì. Trong đó cái chết cũng không ngoại lệ. Võ sĩ đạo có một sự yên tĩnh trong tâm hồn và sức mạnh để phục vụ chủ nhân một cách trung thành. Họ cũng sẵn sàng hy sinh tính mạng nếu cần.

♣ Một Samurai bắt buộc phải sống theo quy tắc nhất định, đó chính là “Con đường võ sĩ đạo”. Các Bushido luôn đề cao sự trung thành, kỷ luật của bản thân và các hành vi đạo đức.

Dac Trung Van Hoa Cua Nhat 1
Trong đặc trưng văn hóa của Nhật Bản, tinh thần võ sĩ đạo Samurai nổi bật như biểu tượng của sức mạnh và ý chí tuyệt vời

Đặc trưng văn hóa của Nhật Bản về lễ hội

♣ Nhật Bản là quốc gia có nhiều lễ hội. Các lễ hội được gọi là Matsuri và được tổ chức quanh năm. 

♣ Trong đặc trưng văn hóa của Nhật Bản về lễ hội không thể không nhắc đến cách thức tổ chức. Các lễ hội được tổ chức theo các nghi lễ cổ của Thần đạo. Hoặc cũng có thể tái hiện lại lịch sử với đầy màu sắc. Các nhạc cụ như trống, chuông và xe Mikoshi được rước đi cùng đoàn người.

Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu: Lễ hội này được tổ chức vào ngày 01/01 hàng năm. Đây là ngày hội lớn nhất Nhật Bản. Nó được diễn ra nhiều ngày với các hình thức ăn mừng khác nhau.

♣ Lễ hội hoa anh đào Hanami: Lễ hội này được xem là một trong những lễ hội hoa lớn nhất và lâu đời nhất Nhật Bản. Hanami diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 khi hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật.

♣ Lễ hội đèn lồng Obon: Là lễ hội truyền thống của người Nhật. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ. Obon thường diễn ra vào tháng 7, mỗi vùng miền lại lựa chọn ngày tổ chức khác nhau.

♣ Lễ hội cá chép Matsuri: Cá chép tượng trưng cho lòng dũng cảm và tính ngoan cường khi dám vượt vũ môn hóa rồng. Lễ hội này diễn ra đúng ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm.

..vv.

Dac Trung Van Hoa Cua Nhat 3
Lễ hội hoa anh đào Hanami

Đặc trưng văn hóa của Nhật Bản về văn học nghệ thuật

Văn học

♣ Văn học Nhật Bản là nền văn học lâu đời và giàu có bậc nhất thế giới. Văn học trong đặc trưng văn hóa của Nhật Bản góp phần đưa “tên tuổi” Nhật Bản vươn tầm thế giới. 

♣ Những tác phẩm văn học đầu tiên xuất hiện từ thế kỷ thứ VII hoặc sớm hơn. Lịch sử văn học Nhật Bản chia làm ba giai đoạn: Cổ đại, trung đại và hiện đại. 

♣ Thơ Nhật Bản điển hình là thơ Haiku. Đặc trưng là các câu ngắn, sử dụng nhuần nhuyễn các từ chỉ mùa – quý ngữ. 

♣ Truyện kể Genji của nữ cung đình Murasaki Shikibu là cuốn tiểu thuyết theo nghĩa hiện đại đầu tiên của nhân loại. Truyện cổ tích “Chuyện người tiều phu đốn tre” được cho là tác phẩm khoa học giả tưởng xuất hiện sớm nhất.

Manga và Anime

♣ Manga để chỉ thể loại truyện tranh của Nhật Bản.

♣ Manga lúc đầu là những câu chuyện được minh họa bằng tranh. Sau thế chiến thứ 2, Manga ngày càng phát triển và nhanh chóng trở thành một đặc trưng văn hóa của Nhật Bản

♣ Tezuka Osamu là một Mangaka, là người đặt nền móng cho nền công nghiệp Manga-Anime khổng lồ hiện tại. Các tác phẩm nổi tiếng được biết đến rộng rãi trên thế giới và nhiều lần được chuyển thể thành Anime.

♣ Anime được hiểu là bộ phim hoạt hình theo phong cách Nhật. Các Anime thường được chuyển thể từ những bộ Manga nổi tiếng hoặc Anime làm cảm hứng cho Manga.

Anime chiếm tới 70% sản lượng phim hoạt hình trên thế giới. Cùng với Manga, Anime cũng đã trở nên quen thuộc khắp thế giới và được nhiều người mến mộ.

Nghệ thuật

5 môn nghệ thuật tạo nên đặc trưng văn hóa của Nhật Bản gồm:

  1. Nghệ thuật trà đạo – 茶道
  2. Nghệ thuật cắm hoa – 華道
  3. Kịch Kabuki – 歌舞伎
  4. Nghệ thuật thư pháp – 書道
  5. Nghệ thuật gấp giấy – おりがみ
Nghệ thuật thư pháp của Nhật Bản

Nếu bạn muốn đi du lịch hay du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Văn hóa của Nhật Bản có sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên sự phát triển xã hội, con người Nhật Bản hiện tại. Từ những công trình kiến trúc, nghệ thuật mang giá trị lịch sử được cả thế giới công nhận cho đến văn hóa ứng xử thân thiện, lịch sự đều tạo nên đặc trưng văn hóa của Nhật Bản mà nhiều quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ và cần học hỏi./.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955