Tổng hợp những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc – P2

Trong bài viết này, Việt TN tiếp tục chia sẻ với bạn đọc về những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu đi du lịch, du học Hàn Quốc… 

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về nghệ thuật

Múa dân gian là một đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

Múa dân gian là một đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc được bạn bè quốc tế biết đến  khá nhiều. Người Hàn Quốc được thừa hưởng nhiều điệu múa dân gian. VD: Salpurichum – Điệu múa làm trong sạch linh hồn; Gutchum – Điệu múa nghi lễ Shaman; Taepyeongmu – Điệu múa hòa bình; Hallyangchum – Điệu múa của người lười; Buchaechum – Múa quạt; Geommu – Múa gươm; Seungmua – Điệu múa của nhà sư.

Talchum – múa mặt nạ và Pungmul – biểu diễn nhạc cụ là hai hình thức biểu diễn nhằm châm biếm tầng lớp quý tộc Joseon. Nó có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng nông thôn. Những người biểu diễn thường trình diễn ở chợ, trên cánh đồng. Các hình thức biểu diễn khác được kết hợp cùng như gõ trống, nhảy và hát.

Dac Trung Van Hoa Cua Han Quoc 6
Talchum – múa mặt nạ Hàn Quốc

Quốc nhạc Gugak – đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

√ Nhắc đến đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc về nghệ thuật không thể không nhắc tới Gugak. Gugak nghĩa đen là “Quốc nhạc”, nó đề cập đến âm nhạc truyền thống và các loại hình nghệ thuật có liên quan của người Hàn. 

√ Lịch sử âm nhạc Hàn Quốc cũng dài như chính lịch sử ra đời và phát triển của nó. Tuy nhiên, đến thời vua Sejong – Thế Tông, tức là đầu thế kỷ XV âm nhạc Hàn Quốc mới chính thức trở thành chủ đề nghiên cứu nghiêm túc. Khi đó, âm nhạc mới được phát triển thành hệ thống.

Nghi lễ tại Tongmyeo và âm nhạc Hàn Quốc đã được UNESCO liệt kê vào danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2001.

√ Trong số nhiều bài hát dân gian, Arirang là bài hát tiêu biểu được UNESCO liệt kê vào danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2012.

√ Nhạc cụ truyền thống của Hàn: Piri, Daegeum, Danso và Taepyeongso, Geomungo, Gayageum, Ajaeng và bipa, Buk, Janggu..

Dac Trung Van Hoa Cua Han Quoc 7
Nhạc cụ truyền thống để biểu diễn Gugak

Hội họa và thư pháp

Hội họa là một thể loại nghệ thuật chính của Hàn Quốc từ thời cổ xưa. Nghệ thuật cổ của Hàn Quốc được thể hiện qua những bức bích họa trong lăng mộ Goguryeo. Các nghệ sĩ Goryeo yêu thích chạm khắc tượng Phật.

√ Giới trí thức ưu tú Josseon yêu thích trường phái tranh thủy mặc. Tranh này khơi gợi tưởng tượng về cây cỏ, côn trùng, hoa cúc, mai…

√ Hội họa Hàn Quốc thế kỷ XVIII chứng kiến sự thăng hoa của 2 nghệ sĩ vĩ đại là Kim Hong-do và Sin Yun-bok. Đề tài hai nghệ sĩ hướng tới là các hoạt động hàng ngày của những người dân lao động bình thường. Hội họa đã góp phần làm nổi bật thêm về đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc.

√ Hàn Quốc là quốc gia sản sinh ra nhiều nhà thư pháp bậc thầy. Trong số đó có Kim Jeong-hui đặc biệt nổi tiếng. 

Đồ gốm

Đồ gốm Hàn Quốc chia thành ba nhóm: Cheongja – Đồ tráng men ngọc bích; Buncheong – Đồ sành sứ phủ men; Baekja – Đồ sứ trắng.

Cheongja là đồ sành sứ đã trải qua quá trình phát triển trên đôi tay người thợ gốm Goryeo từ 400 đến 1000 năm trước. 

Đồ tráng men ngọc bích hấp dẫn bởi kỹ thuật khảm độc đáo và màu xanh ngọc bích.

√ Các món đồ sứ trắng đại diện cho nghệ thuật gốm sứ triều đại Joseon.

Nhóm gốm sứ Buncheong có đặc điểm là bề mặt được tráng men. Các họa tiết của nó đơn giản, hấp dẫn và được bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Dac Trung Van Hoa Cua Han Quoc 5
Icheon – Gyeonggi có hơn 300 lò nung gốm

Nghệ thuật gấp giấy thủ công

Nghệ thuật gấp giấy thủ công là một đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc. Nghệ thuật này đã có từ lâu đời với việc gấp những chiếc hộp, bát có nắp đậy.

√ Những sản phẩm khác: Đồ văn phòng phẩm, thảm chân, đệm, rèm, bao đựng ống tên, bát mài mực, hộp thuốc súng, giày dép, chậu rửa, ấm trà…

√ Các sản phẩm làm từ giấy đều được sơn bóng bề mặt. Loại sơn phủ thường dùng hỗn hợp nước quả hồng xanh, hồ gạo, dầu tía tô.

Đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc về di sản văn hóa

Đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc Chùa Bulguksa 

√ Chùa Bulguksa là một trong những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc. Đây được coi là một ngôi tự viện lớn và đẹp nhất của người Hàn.  

Bulguksa được xây dựng vào thời kỳ đầu của triều đại Shilla – một triều hưng thịnh của Phật giáo Hàn Quốc. Toàn bộ công trình được xây dựng thành từng hàng, từng dãy trên bậc đá. Hoàng hậu của triều đại Shilla đã phát nguyện xây chùa để cầu nguyện cho sự thịnh vượng, bình yên của vương quốc mình.

Chùa Bulguksa được xem là một kiệt tác trong nghệ thuật Phật giáo trong triều đại Shilla. Khu vực chùa có hai ngôi chánh điện, một thờ Đức Thích Ca và Đức A Di Đà.

Dac Trung Van Hoa Cua Han Quoc 4
Chùa Bulguksa được xem là một kiệt tác trong nghệ thuật Phật giáo

Đền Jongmyo 

Đền Jongmyo được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1995. Vì vậy, khi nhắc đến những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc không thể không nhắc tới đền Jongmyo.

Đây là một đền thờ hoàng gia, nơi đặt di hài và lăng tưởng niệm các vị vua, hoàng hậu triều đại Joseon. 

Đền được xây dựng dựa trên quan điểm Nho giáo. Kiến trúc và cảnh quan hiện nay được tu sửa từ thế kỷ XVI.

√ Tại đền Jongmyo tồn tại một nghi thức vô cùng quan trọng. Đó chính là nghi thức liên kết âm nhạc với lời ca và khiêu vũ như hình thức thờ cúng tổ tiên. Nghi thức này được gìn giữ từ thế kỷ XIV đến nay.

√ Ngoài những ý nghĩa về tôn giáo, giá trị văn hóa, lịch sử, đền Jongmyo còn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp và có giá trị cao.

Dac Trung Van Hoa Cua Han Quoc 3
Khi nhắc đến những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc không thể không nhắc tới đền Jongmyo

Núi Seoraksan

√ Núi Seoraksan là ngọn núi cao nhất trong dãy núi Taebaek. Nó cũng là biểu tượng của Hàn Quốc. 

√ Núi gần thành phố Sokcho, tỉnh Gangwon, đông bắc Hàn Quốc. 

√ Toàn bộ quả núi được coi là khu bảo tồn thiên nhiên. Seoraksan thu hút rất nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Thời điểm đông khách nhất là mùa thu. 

Cung điện Changdeokgung

√ Cung điện Changdeokgung dịch theo Hán Việt là Xương Đức cung. Đây là một trong 5 cung điện lớn nhất của Hàn Quốc. Tên Changdeokgung – “Cung điện phát huy đức hạnh”.

√ Cung điện này nằm trong công trình có tổng diện tích 580.000 m2. Khuôn viên xung quanh chính cung là các khu vườn với diện tích khoảng 120.000 m2. Cung điện hoàng gia này cũng nổi tiếng với các khu vườn bí mật cảnh đẹp.

√ Cung điện này được xây dựng từ thế kỷ XV. Cung điện này từng là nơi ở của vua chúa Seoul trong khoảng 270 năm. 

√ Kiến trúc cung điện bao gồm: Nhân chính điện; Tuyên chính điện; Hi chính điện; Đại tạo điện; Bí uyển.

Cung điện Changdeokgung

Bảo tàng Bokcheon

√ Bảo tàng Bokcheon ở Busan, Hàn Quốc. Bảo tàng này hoạt động từ năm 1996, nó được xem là một trong những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

√ Bokcheon trưng bày hàng loạt các hiện vật khảo cổ được khai quật tại khu vực Bokseon và lân cận. Những hiện vật này có từ thời Tam Hàn cho đến thời kỳ Tam Quốc của Triều Tiên. Bao gồm: 169 chiếc mũ vàng, các loại vũ khí, gốm sứ, nồi đất nung…

√ Bảo tàng còn cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho việc giải đáp những bí ẩn của vương quốc Gaya cổ.

Đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc – Bảo tàng Bokcheon

Trong xu hướng toàn cầu hóa, việc tiếp thu tinh hoa văn hóa nghệ thuật thế giới càng thuận lợi. Tuy nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc cũng như những loại hình nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc vẫn luôn được gìn giữ. Người Hàn vẫn giữ đựơc những nét đặc trưng văn hóa riêng biệt. Cũng bởi điều này mà Hàn Quốc là điểm đến được du khách vô cùng yêu thích./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955