Tâm sự Của Lao Động Đi Làm Việc Tại Đài Loan

Tại sao tôi quyết định đi đài loan làm việc? Âu cũng vì miếng cơm manh áo, cũng vì quyết tâm tích lũy chút vốn liếng về xây nhà, lo cho vợ con.

Ờ! Lương công nhân như tôi thì chỉ vài triệu. Mà các khoản phải chi tiêu thì cứ ngày càng tăng: tiền ăn, tiền nhà, tiền cho con học, tiền đám hiếu đám hỉ, nhậu nhẹt cùng mấy thằng bạn,…. Tiền thu thì cố định chỉ có thế mà các khoản chi thì cứ nhiều dần. “Tiền vào nhà khó- gió vào nha trống”. Đâu lại vào đó.

Nếu cứ duy trì như vậy thì đầu năm như vậy, cuối năm cũng chẳng có tiền đâu. Nhà vẫn đi thuê, giá cả mọi thứ vẫn tăng, mà tiền lương lại chẳng tăng mấy.

Chỉ tốt nghiệp cấp 2, để đổi việc tìm công việc khác với kinh nghiệm ít ỏi như tôi thì thật sự không có chỗ nào để “nhảy” việc.

Tôi quyết định đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Vì Đài Loan phù hợp với điều kiện thực tế của tôi và gia đình.

Tôi thì không quen mấy cái thủ tục hành chính làm hồ sơ. Cũng may được công ty giúp đỡ, xong đơn hàng tôi tham gia được vay vốn nên khoản phí đi với tôi cũng không quá đáng lo ngại.

Tôi thi tuyển đơn hàng cơ khí, đỗ ngay lần đầu tiên, thủ tục hồ sơ làm cũng nhanh nên sau 1,5 tháng tôi đã xuất cảnh rồi.

Thực sự đối với một đứa đã từng gánh trên vai áp lực lo cho cả 1 gia đình, cũng với cái ngột ngạt xe cộ, áp lực công việc ở Hà Nội thì cuộc sống của tôi ở Đài thật sự vô cũng thoải mái. Tôi chỉ cần tập trung làm thật tốt, cố gắng học hỏi thêm. Công việc dần dần cũng quen. Chế độ phúc lợi ở công ty cũng tốt, chỗ ăn ở thoải mái, sinh nhật các anh, chị, em trong công ty thì cũng được tổ chức ăn uống. vì công ty ít người nên nhiều việc, tăng ca nhiều. Thời gian đầu cũng khó khăn, nhưng may có các cán bộ và cô giáo ở công ty Việt TN giới thiệu tôi với anh chị em đang làm việc bên Đài Loan nên có gì không biết, chưa hiểu họ đều giúp đỡ tôi.

Thời gian đầu sang vẫn chưa có tiền thì tôi cũng không mấy khi đi chơi. Cuối tuần ở nhà nghỉ ngơi. Sau dẫn, có lương, trả nợ,  gửi về nhà, có chút dư dả, thì cũng đi chơi cũng mấy anh chị em, hội họp đồng hương. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tự động viên nhau phải tiết kiệm, cố gắng phấn đầu 3 năm, bỏ chơi 3 năm để tích lũy ít của cải, về xây nhà ở quê rồi đầu tư cái gì đó.

Có rất nhiều bạn bảo: “Sang Đài làm gì, lương có hơn chục triệu, làm ở nhà cũng ra từng đấy tiền”. Nhưng sự thật không phải như vậy. Để kiếm trên chục triệu ở Việt Nam không dễ dàng.

Có nhiều bạn làm bên Đài Loan bảo: “Làm mãi chẳng để ra được đồng nào.” Sẽ vậy, nếu các bạn không chi tiêu tiết kiệm. Cứ cuối tuần rảnh rang là các bạn rủ nhau nhậu nhẹt đi chơi, chi tiêu bạt mạng thì lấy đâu ra tích lũy. Ngoài kia rất nhiều người làm giàu sau khi sang Đài Loan làm việc.

Có nhiều bạn bảo: “Sang Đài Loan, kiếp làm thuê nhục”. Thế ở Việt Nam thì cũng đi làm thuê vậy thôi. Công việc nào cũng là công việc quan trọng là thái độ của mình với công việc đó.

Xa nhà, các dịp sum vầy đều không được ở bên người thân thì ai cũng sẽ tủi. Nhưng mà, ở bên nhau mà ngày ngày cằn nhằn, cãi nhau vì đồng tiền thì thật là mệt mỏi.

Cho đến bây giờ, tôi cảm thấy đúng đắn khi quyết định sang Đài Loan. Tuổi trẻ đừng ngại ngần, lo lắng, hãy xông pha ra bên ngoài để tìm kiếm cơ hội. Dù vất vả nhưng bù lại một mức lương cao, xứng đáng.

Theo Anh Nguyễn Văn Kỳ – Bắc Giang – Lao động tại Đài Loan kể lại

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955