Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Từ ý thức thành thói quen, và từ thói quen trở thành một nền văn hóa đặc biệt. Không đâu khác đó chính là văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản. Đây là một nền ăn hóa khiến cả thế giới phải ngả mũ. Vây nguyên nhân do đâu? Hãy cùng làm rõ vấn đề đó ở bài viết dưới đây nha.

Những nổi bật trong văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nhật Bản được xem là một dân tộc có ý thức và kỷ luật bậc nhất thế giới. Ngay khi còn là một đứa trẻ, đã được gia đình rèn dạy những nguyên tắc quy củ. Chính vì vậy mà từ thói quen trở thành một văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Cũng như những nét văn hóa khác, văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản được biết đến như một điểm ấn tượng sâu đậm.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật – Thảm họa thiện tai 11/03/2011

09
Văn hóa xếp hàng của người Nhật – Thảm họa thiện tai 11/03/2011

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên thảm họa thiên tai cách đây 7 năm tại Nhật Bản. Vào ngày 11/03/2011, Nhật Bản đã phải hứng chịu thảm họa thiên tai từ động đất và sóng thần. Với sức tàn phá khủng khiếp của nó đã xóa sổ nhiều thị trấn và cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào người Nhật Bản cũng luôn giữ khuôn phép. Từ người già đến trẻ nhỏ, họ luôn đứng theo một hàng lối để đến lượt nhận trợ cấp. Dù là trời mưa gió, hay tuyết rơi thì họ vẫn đứng thật nghiêm túc, không ồn ào, không làm phiền những người xung quanh. Đấy chính là điều mà cả thế giới phải nể phục người Nhật Bản.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật trong cuộc sống hàng ngày

Văn hóa xếp hàng của người Nhật trong sinh hoạt

02
Văn hóa xếp hàng của người Nhật trong sinh hoạt

Xếp hàng không những là một nét đẹp văn hóa, mà còn là hoạt động thường ngày trong sinh hoạt của người Nhật Bản. Vì vậy khi tham gia xếp hàng, họ không cảm thấy nặng nề mà xem đó là một phần cuộc sống của mình. Bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi thấy những hàng dài đứng nối nhau để mua đồ ở các siêu thị tiện ích. Dù có vội đến mấy nhưng họ vẫn không bao giờ phá bỏ nguyên tắc đó.

Còn rất nhiều các hoạt động khác chúng ta có thể thấy, tại cây bán vé và nạp tiền thẻ, cây ATM, trạm điên thoại công công… Chúng ta cũng đều bắt gặp những hình ảnh hàng lối rất ngay ngắn.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật khi tham gia giao thông

Nếu ở các nước khác , tình trạng lạng lách trên đường phố là một chuyện mà chúng ta cảm thấy rất bình thường. Thì ở Nhật Bản không bao giờ có chuyện đó xảy ra. Dù có gấp gáp đến mấy, có vội vã đến mấy thì các tài xế ở Nhật đều tuân thủ đúng nguyên tắc. Do đó là khi tham gia giao thông ở Nhật, chúng ta không bao giờ thấy tắc đường. Nhìn từ trên cao xuống, chúng ta sẽ thấy được hình ảnh các hàng xe nối nhau nhìn rất quy củ. Đó chính là nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản.

03
Văn hóa xếp hàng của người Nhật khi tham gia giao thông

Nếu là một người ngoại quốc sống tại Nhật Bản khoảng hơn năm. chắc hẳn các bạn cũng đã quen với cảnh tượng đông đúc ở ga tàu. Tuy nhiên chúng ta sẽ phải ngỡ ngàng với việc không có cảnh chen lấn khi lên tàu điện. Bởi một thói quen của người Nhật Bản từ xưa đến nay. Khi tàu đến, những hành khách muốn lên sẽ đứng thành hàng dọc sang hai bên cửa lên xuống. Mục đích là để nhường lỗi giữa cho hành khách xuống. Khi mọi người đã xuống hết, thì lúc đó những khách mới sẽ theo thứ tự của mình và lên tàu. Đây là một nét đẹp trong văn hóa xếp hàng mà không phải quốc gia nào cũng có.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản ở nơi tâm linh

Bạn đã từng tham gia một lễ hội nào đó ở Việt Nam chưa? Đã  bao giờ bạn phải bon chen giữa dòng người hay trong tình trạng đi tiếp không được và quay lại không xong  không? Đây là một trong những ảm ảnh của những ai đã tham gia vào những lễ hội tại Việt Nam. Nhưng điều đó không hề diễn ra tại Nhật Bản. Bởi chùa là nơi linh thiêng và thanh tịnh. Nơi bạn có thể quên đi nhưng mệt mỏi của một ngày dài làm việc.

Ở đây bạn sẽ bắt gặp những dòng người nối đuôi nhau ở những lối đi lên và xuống. Không ồn ào, không chen lấn xô đấy và không cảm thấy ngột ngạt. Bạn sẽ thấy thật bình yên mỗi khi đến bất cứ ngôi chùa nào tại Nhật. Người Nhật rất coi trọng lễ nghi phép tắc, nhất là việc xếp hàng tại nơi linh thiêng này.

Văn hóa xếp hàng được rèn ngay từ khi còn là một đứa trẻ

05
Văn hóa xếp hàng được rèn ngay từ khi còn là một đứa trẻ

Người Nhật Bản rất coi trọng việc lưu truyền những nét đẹp văn hóa cho các thế hệ từ khi còn là mốt đứa trẻ. Vì thế nên bạn đừng ngạc nhiên khi  thấy những hàng lối thẳng tắp của những học sinh mẫu giáo. Mỗi lần nối theo  nhau qua đường. Không chỉ duy trì nét văn hóa đẹp trong ứng xử cho con trẻ,  mà còn giúp hình thành thói quen tốt  cho trẻ.

Từ ý thức thành thói quen để làm nên nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản

Văn hóa xếp hàng không chỉ ở con người Nhật Bản, mà ngay cả đồ vật ở đất nước này cũng vậy. Các bạn sẽ không khỏi nhạc nhiên khi bước vào nhà của người Nhật. Ngay từ cửa chúng ta có thể thấy những đôi giày và dép được xếp theo một hàng lối rất ngăn nắp. Và đặc biết hơn là những đồi giày, dép đi của họ đều được để rất ngay ngắn và quay mũi ra ngoài. Không chỉ quy củ mà còn rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bắt gặp ở những nhà trung cư hoặc những bãi đỗ xe công cộng. Những chiếc xe được xếp theo hàng lối theo đúng vạch kẻ ô.

Đây cũng là một thói quen tốt giúp trẻ biết ứng xử một cách đúng mực với những người xung quanh. Bên cạnh đó văn hóa xếp hàng của người Nhật trở nên nối tiếng khắp thế giới. Hơn thế nữa, đây là cách giúp cho nước Nhất dù đất chật người đông, nhưng lại có cuộc sống vô cùng bình yên .

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955