Những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

Dấu ấn khó phải trong văn hóa Nhật Bản

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng đều có nền văn hóa rất đặc trưng. Đó là những nét đẹp mang đậm bản sắc dân tộc, là những ấn tượng khó phai. Chỉ một lần đặt chân đến, cảm nhận và lưu luyến nhất, đó là văn hóa của Nhật Bản. Bạn là du học sinh, thực tập sinh hay một du khách, hẳn đểu biết đến những điểm nổi bật trong văn hóa Nhật. Trong bài viết ngày hôm nay, tôi xin đề cập đến một vài nét chính nha.

Trà đạo – Nét đẹp văn hóa của người Nhật

Trà đạo là một trong những nét đẹp văn hóa của Nhật Bản. Không đơn giản là uống một tách trà, mà ban đang được thưởng thức cả một nghệ thuật. Với chúng ta, đó chỉ là một tách trà xanh bình thường, không có gì đặc biệt. Nhưng với người Nhật, đó là cả một bầu trời rộng mở trong tâm hồn họ. Uống trà và uống phải nghệ thuật, đó là nét đẹp văn hóa Nhật Bản. Với người Nhật việc uông trà không đơn giản chỉ pha một ấm trà là xong. Mà mọi thứ đều theo một quy trình các bước. Hơn thế nữa, dụng cụ để pha trà cũng được chuẩn bị một các tỉ mỉ. Tinh thần trà đạo của người Nhật Bản được thể hiện qua 4 chữ: Hòa – Kính – Thanh – Tịnh.

00
Trà đạo – Nét đẹp văn hóa của người Nhật

Chữ “Hòa”  trong văn hóa Trà Đạo của Nhật Bản

Ở đây muốn nói đến sự hòa hợp giữa trà nhân và trà thất( người pha trà và không gian phòng trà ). Bên cạnh đó còn có sự hài hòa giữa trà nhân và dụng cụ pha trà. Bắt buộc những yếu tố này cần có sự gắn kết mất thiết. Thể hiện một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản.

Chữ “Kính” trong văn hóa Trà Đạo của Nhật Bản

Thể hiện sự kính trọng của trà nhân với con người và sự vật xung quanh. Ý muốn nói đến việc kính trọng người bề trên. Để tinh thần trà đạo của trà nhân được vươn tới một sự hoài hòa.

Chữ “Thanh” trong văn hóa Trà Đạo của Nhật Bản

Thanh trong từ thanh bình, đó là lúc tâm hồn của trà nhân không còn một chút ưu phiền hay vướng bận bên ngoài. Trong tình thần trà đạo cần một sự tập trung cao độ. Đó là lý do mà một trà nhân cần có một tâm hồn thanh tịnh khi ở trong không gian trà đạo. Và chỉ khi cả Hòa – Kính – Thanh đạt đến một mức độ nhất định thì lúc đó Tịnh sẽ xuất hiện.

Chữ “Tịnh” trong văn hóa Trà Đạo của Nhật Bản

Tịnh chính là kết quả khi trà nhân, trà thất và dụng cụ trà đạo hòa hợp trong sự tôn kính và thanh bình. Đây là lúc người ta có thể thưởng thức trà vơi trạng thái và tâm hồn thanh cao. Người thưởng thức trà sẽ cảm nhận được sự an lạc và hạnh phúc.

Bốn chữ Hòa – Kính – Thanh – Tính được xem là một thước đo trong văn hóa Trà Đạo. Để mỗi trà nhân có thể thấy rõ được mình đang ở chỗ nào trên con đường Trà Đạo.

Kimono – Nét văn hóa của Nhật Bản

000
Kimono – Nét văn hóa của Nhật Bản

Kimono không chỉ là một y phục bình thường, mà đó là quốc phục của Nhật Bản. Đây là bộ y phục được người dân xứ sở mặt trời mọc sử dụng mặc trong hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, do hội nhập quốc tế và tính chất công việc nên hiện nay kimono không được sử dụng thường xuyên. Thay vào đó là người ta chỉ mặc nó trong các dịp lễ tết, ngày trọng đại.

Kimono được thiết kế rất công phu, tỉ mỉ và rất độc đáo. Chỉ đơn giản với 8 tiếng vải, người mặc có thể điêu chỉnh kích cỡ sao cho phù hợp với mình. Về màu sắc và hoa văn cũng vậy, không bộ nào giống bộ nào. Bởi mỗi một bộ đều có hoa văn và màu sắc khác nhau để phù hợp với từng độ tuổi sử dụng. Với những màu sắc hoa văn sặc sỡ thường dành cho trẻ em và phụ nữ chưa chồng. Những bộ hoa văn nhẹ nhàng không quá nổi thì dành cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó, trang phục kimono của phụ nữ cũng khác với nam giới. Thường những bộ y phụ của nam giới sẽ không có hoa văn nhiều và màu sẽ tối hơn.

Khi mặc kimono, người Nhật luôn đi kèm với gỗ mộc và tất Tabi trắng. Đây là hình ảnh mang tầm vóc quan trọng trong nét đẹp văn hóa của Nhật Bản.

Văn hóa chào hỏi của Nhật Bản trong giao tiếp

Có thể bạn đã biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng việc chào hỏi trong giao tiếp. Đó làm một nét đẹp không thể thiếu và xuất hiện trong cuộc sống thường ngày. Không chỉ đơn giản chỉ là những cái cúi đầu khi người gặp người. Mà đó là những cái cúi đầu đầy kính trọng dành cho đối phương.

01
Văn hóa chào hỏi của Nhật Bản trong giao tiếp

Nếu sống ở Nhật một thời gian bạn sẽ không hề lạ lẫm gì những câu ” Ohayo gozaimasu “, ” Arigatou “, ” Sumimasen” và ” Gomennasai” phải không. Đây đều là những câu chào, cảm ơn và xin lỗi. Cho thấy văn hóa ứng sử của người Nhật Bản lúc nào cũng nghiêm túc và lịch sự. Khi nhận được sự giúp đỡ họ sẽ không quên cảm ơn. Kể cả khi mắc lỗi họ cũng luôn miệng nói từ xin lỗi.

Văn hóa hàng lối của Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với những hàng lối thẳng tăm tắp. Nếu là lần đầu tiên đến Nhật, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những chiếc xe nối đuôi nhau đi trên đường mà không hề ách tắc. Hơn thế nữa, chúng ta sẽ không được chứng kiến cảnh bon chen rồi còi xe inh ỏi ở Nhật Bản đâu. Thay vào đó là những hàng xe rất quy củ và nguyên tắc.

03
Văn hóa hàng lối của Nhật Bản

Đi mua hàng ở siêu thị cũng vậy, dù có vội đến mấy họ cũng sẽ đợi mọi người thanh toán xong rồi sẽ đến lượt. Hoặc ở ga tàu cũng vậy, ai đến trước sẽ được lên trước. Sẽ không có cảnh xô đẩy khi lên tàu xe, mà bạn phải đứng thành hàng sang hai bên  và đợi hành khách xuống rồi mới lên.

Không chỉ có người, mà đồ vật ở Nhật cũng được xếp theo một hàng lối nhất định. Chúng ta sẽ nhạc nhiên với những chiếc ô tô, xe đạp đỗ thành hàng dọc, hàng ngang rất quy củ. Đây chính là nét đẹp trong văn hóa hàng lối của Nhật Bản mà không phải quốc gia nào cũng làm được.

Văn hóa của Nhật Bản luôn tạo nên dấu ấn trong lòng của những ai đã từng đặt chân đến đất nước này. Hãy một lần đến với Nhật và cảm nhận những điều tuyệt vời nhất của xứ sở hoa anh đào nhé.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955