Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật Bản

Đi du học hay đi xuất khẩu lao động là điều mà nhiều em học sinh và gia đình băn khoăn nhất. Đặc biệt là các em mới rời khỏi ghế nhà trường. Một mặt muốn con đi làm để có thu nhập trang trải kinh tế gia đình. Một mặt muốn con đi du học. Thế nhưng đi xuất khẩu lao động thì lại sợ con còn nhỏ vất vả. Mà đi du học lại sợ không có tiền cho con theo đến cùng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ về hai chương trình.
Du Hoc Nhat Ban 2018 145

Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là cách gọi nôm na của đa phần người dân Việt Nam. Thực chất xuất khẩu lao động Nhật Bản có tên gọi là thực tập sinh. Thực tập sinh sang Nhật không chỉ được làm việc mà còn được đào tạo kiến thức chuyên môn, những kĩ năng tiên tiến của Nhật Bản về để áp dụng vào Việt Nam. Đây là hình thức đi xuất khẩu Nhật Bản của Việt Nam hiện nay.
Tuy nhiên để có thể đi xuất khẩu thì bạn cũng phải trải qua không ít khó khăn. Từ việc học tiếng cho đến việc đi thi tuyển IQ, thi thể lực,… Nếu bạn không kiên trì thì thật sự là khó khăn. Tuy nhiên cái lợi là sang bên Nhật bạn được phép đi làm luôn.
Hợp đồng đi thực tập sinh nhật bản có thể là 7 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Thực tập sinh được nhận lương theo Luật lao động Nhật Bản. Được đóng bảo hiểm và nhân hệ số lương khi làm thêm,…

Du học

Du học là việc bạn đi sang một Quốc gia khác để học tập, bổ sung kiến thức. Nhầm mục đích hỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân.
Du học có hai hình thức là du học học bổng và du học tự túc

Du học học bổng

Là hình thức du học có học bổng của chính phủ. Học bổng chính phủ cũng chia làm hai loại là du học toàn phần và du học bán phần. Toàn phần có nghĩa là bạn sẽ nhận được hoàn toàn sự trợ cấp từ Chính phủ. Từ học phí, phí kí túc xá, giáo trình, vé máy bay…cũng như sẽ nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng để trang trải chi phí sinh hoạt. Để đạt được loại học bổng này thì bạn phải có thành tích học tập xuất sắc cũng như trình độ ngoại ngữ tốt. Nói chung học bổng này rất khó đạt được.
Học bổng bán phần là bạn sẽ được hỗ trợ bao nhiêu % tùy vào trình độ của các bạn. Có thể là 30%, 50% hay 70% học phí, phí kí túc xá, giáo trình, vé máy bay,.. Và cũng được trợ cấp một khoản hàng tháng để trang trải chi phí sinh hoạt.
Theo quy định thì du học nhận học bổng của chính phủ thì bạn sẽ không được phép đi làm thêm. Nếu bạn tự ý đi làm thêm là bạn đã sai quy định. Việc này có thể sẽ bị trục xuất về nước.
Du Hoc Nhat

Du học tự túc

Đây là hình thức du học phổ biến nhất ở Việt Nam. Hình thức này là không cần có học bổng của chính phủ, chỉ cần đủ điều kiện đi du học là được. Các loại điều kiện có thể đi du học tự túc được là:

Điều kiện về học lực:

Bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu về học lực. Ví dụ như điểm tổng kết các năm học cấp 3 phải từ 6.0 trở lên. Và không được nghỉ học quá nhiều.

Điều kiện về sức khỏe:

Bạn phải là người có đủ sức khỏe đi học tập tại Nhật Bản, không mắc các bệnh truyền nhiễm,..

Điều kiện về tài chính:

Gia đình bạn phải chứng minh được có đủ tài chính để cho bạn đi du học.
Theo chương trình du học này thì khi sang bên Nhật bạn sẽ phải học tiếng Nhật từ 1-2 năm. Sau đó thì bạn mới được thi để học tiếp lên chuyên ngành. Và tất nhiên nếu bạn không có cơ hội để nhận học bổng Chính thì bạn sẽ có một cơ hội khác để nhận học bổng. Đó là học bổng của trường dựa trên trình độ tiếng Topik của bạn, điểm trung bình GPA và điểm chuyên cần.
Điểm khác biệt nữa giữa du học tự túc và du học nhận học bổng đó là bạn được phép đi làm thêm. Theo quy định bạn có thể làm thêm một ngày không quá 4 tiếng. Một tuần không quá 28 tiếng. Bạn có thể làm thêm ở các nhà hàng, siêu thị, làm thời vụ ở các công ty, các xưởng giặt là,.. Mức thu nhập từ làm thêm của bạn có thể dao động từ 16-24 triệu VNĐ/ Tháng. Đây chính là động lực để các gia đình cho con em mình đi du học. Với mong muốn con có thể đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt và học phí của mình ở bên đấy.
Tuy nhiên thực trạng hiện nay của du học sinh Việt Nam là hay làm thêm quá giờ. Do đó dẫn đến tình trạng nhiều em du học sinh phải bỏ dở giữa chừng do bị trục xuất về nước.

Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật Bản

Sinh Năm 99 Nên đi Du Học Hàn Quốc Hay Xuất Khẩu Lao động

Đối với những bạn trẻ có học lực tốt, ham học và gia đình có điều kiện thì nên đi du học. Vì sau khi tốt nghiệp các bạn vừa có bằng cấp, vừa có trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật. Như vậy sau khi về nước có thể xin làm việc tại các công ty của Nhật Bản với mức thu nhập rất cao.
Còn nếu bạn không có năng khiếu học, quá tuổi đi học, gia đình lại đang khó khăn về tài chính thì đi xuất khẩu lao động là sự lựa chọn tối ưu.

Lưu ý khi đi xuất khẩu lao động, du học

Dù bạn quyết định đi theo con đường đi xuất khẩu lao động hay đi du học thì bạn cũng cần phải nắm rõ và tuân thủ theo quy trình. Đừng nên nôn nóng quá khi tin vào những lời hứa hẹn của các công ty môi giới. Trên thực tế có rất nhiều người lợi dụng sự cả tin của người dân mà đưa ra những chương trình đi nhanh, phí thấp, lương cao,…Do đó bạn cũng nên lựa chọn những công ty có uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động và du học.
Nên xác định đúng khả năng và nguyện vọng của mình để lựa chọn chương trình đi cho phù hợp.
Trên đây là một số thông tin cần biết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản mà bạn nên biết. Qua đây Việt TN tin chắc rằng các bạn có thể tự xác định hướng đi cho mình là nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học.
Xin chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và luôn thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955