Làm sao để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất

Trong thời gian gần đây, có nhiều bạn trẻ gửi tin nhắn về fanpage của Việt TN Group. Với rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề du học Nhật Bản. Trong đó, câu hỏi được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhất là ” Anh/chị cho em hỏi làm  sao để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất”. Để trả lời cho câu hỏi đó. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cách để có thể nói tiếng Nhật một cách tốt nhất. Các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nha.

Làm sao để nói tiếng Nhật tự nhiên – Kinh nghiệm của Sempai

Mình đã từng học N3 tại Việt Nam, tuy nhiên khi ngày đầu tiên đặt chân đến sân bay Kansai. Bắt đầu tiếp xúc với những người Nhật đầu tiên. Thực sự thấy mình không khác gì một người khiếm thính. Họ nói nhanh và không hề giống như những gì mình đã học tại Việt Nam. Phải mất đến hơn một tuần mình mới bắt đầu quen với ngôn ngữ tại đây. Mặc dù nghe và hiểu, rất hiểu những gì những người xung quanh nói tiếng Nhật. Lúc này đây mình bắt đầu tập trung để dịch, để tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, đến khi đã bắt được câu trả lời thì câu chuyện của họ đã kết thúc lâu rồi.

Luyện phản xạ nghe  hiểu để nói tiếng Nhất tự nhiên

Để luyện phản xạ tiếng Nhật, không hề khó các bạn nhé. Có 2 cách giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ khi nói chuyện bằng tiếng Nhật một cách tốt nhất.

  • Nghe những video tiếng Nhật Bản giúp bạn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất

Không khó gì để bạn có thể tìm được những video liên quan đến việc học tiếng Nhật. Có thể là những phóng sự, những bài hùng biện. Hoặc các bạn có thể xem một số những bộ phim truyền hình TẠI ĐÂY

Đó là top 10 bộ phim hay của Nhật Bản mà chúng ta có thể luyện phản xạ nghe một cách tốt nhất.  Các bạn có thể nghe và bắt đầu dịch những câu trong đoạn video đó. Để làm được điều này thì bạn hãy bổ xung vốn tự vựng cũng như ngữ pháp hàng ngày thật là nhé.

Dù chúng ta có học tiếng Nhật tại Việt Nam tốt đến đâu. Thì quãng thời gian đầu tiên khi mới sang Nhật Bản, chắc chắn ai cũng phải ngỡ ngàng. Nói đúng hơn là “sốc”. Vì sao ư? Đó chính là phản xạ tiếng Nhật. Bạn cần luyện phản xạ thật tốt nếu muốn nói chuyên tự nhiên nhất bằng tiếng Nhật. Đây là câu trả lời cho câu hỏi ” Làm sao để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất “.

  • Giao tiếp nhiều với người Nhật Bản là câu trả lời cho thắc mắc làm sao để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất

Để các bạn có phản xạ tốt nhất khi nói chuyện với người Nhật, thì giao tiếp thường xuyên với họ là cách nhanh nhất. Tâm lý chung của mọi người là khi vấp phải cái gì thì sẽ rất sợ tình huống đó lập lại. Cũng giống như mình lúc đầu. Khi không biết phải đáp lại như thế nào, mình cảm thấy rất ngượng. Những ánh mắt xung quanh nhìn vào như kiểu mình là người khiếm thính vậy. Nếu như tâm lý chung, mình sẽ dần lẩn tránh khi có ai đó chuẩn bị ” lao ” tới và bắt chuyện bằng tiếng Nhật.

Nhưng không, mình bắt đầu về nhà và bổ xung thêm vốn kiến thức. Sau đó là tích cực nói chuyện với người dân bản địa. Đa phần người dân Nhật Bản đều đi bộ, chính vì thế mà không khó gì để chúng ta bắt chuyện với một ai đó. Đơn giản như hỏi đường, hay một địa chỉ nào đó và lắng nghe họ nói. Đừng quên cảm ơn họ nhé.

Hãy tự tin lên các bạn, người ta nói cần cù bù thông minh. Nếu chúng ta không nắm bắt một cách nhanh nhất, thì hãy luyện tập dần dần. Chắc chắn thành quả đến với bạn sẽ ngoài sức tưởng tượng. Ngoài việc luyện nghe trên các video thì tiệp cận trực tiếp với người Nhật cũng là cách tốt nhất để bạn luyện phản xạ. Làm sao để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên? Đây là câu trả lời dành cho bạn.

Sử dụng câu ” cửa miệng ” để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất

Trong tiếng Việt, khi bạn nói chuyện với một ai đó. Tự nhiên bạn quên mất mình đang muốn nói gì. Như một thói quen, bạn sẽ dùng những câu ” cửa miệng “. Đơn giản như những từ như à nhầm, à ừ phát ra khi bạn đang cố nghĩ đến những câu mà bản thân mình muốn truyền đạt. Thì trong tiếng Nhật cũng vậy. Khi muốn nói điều gì đó, người Nhật Bản ít khi đi vào thẳng câu họ muốn truyền đạt. Thay vào đó là họ dùng những câu ví dụ như  えぇ, あの, ええと, なるほど… Đó là một số câu chúng ta có thể nói trước khi bắt đầu câu chuyện. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng nó trong đoạn hội thoại để nối các câu.

Hãy sử dụng thường xuyên và thật nhuần nhuyễn nhé. Như vậy thì bạn sẽ không còn thắc mắc ” Làm sao để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn.

Một số lưu ý nhỏ trong việc giao tiếp tiếng Nhật

Không giống như những ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Việt. Tiếng Nhật Bản gần như không sử dụng khẩu hình miệng các bạn nhé.

Nếu học tiếng Việt, chúng ta cần mở rộng khẩu hình miệng hay uốn lưỡi để bật ra những âm thanh theo câu từ. Hay tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn cũng vậy. Nhưng với tiếng Nhật thì bạn lưu ý. Không hẳn là chúng ta phải tuyệt đối không sử dụng mà là hạn chế sử dụng khẩu hình miệng. Đó là lý do mà tiếng Nhật thường rất khó nghe, khó nắm bắt. Và cũng là một nét riêng biệt trong ngôn ngữ của đất nước mặt trời mọc.

Để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn, trôi chảy hơn thì các bạn cần nghiêm túc trong việc học tập nhé. Ngoài việc học trong sách, chúng ta cũng nên tham khảo trên trang mạng, website… Hãy trau dồi thêm cho mình những vốn từ vựng, ngữ pháp nhé. Như vậy, khi giao tiếp bạn mới có thể hiểu người đối thoại với mình đang nói gì. Từ đó chúng ta mới có thể phản xạ tốt hơn trong mọi tình huống. Trên đây là cách để bạn có thể ứng dụng cho việc nói tiếng Nhật trở nên tốt hơn, tự nhiên hơn. Sẽ rất bổ ích trong việc học tập cũng như sinh hoạt nơi bạn sống.

Để biết nhiều hơn về nước Nhật Bản, con người Nhật Bản và ngôn ngữ Nhật Bản thì hãy đăng ký TẠI ĐÂY

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị!

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955