Giải mã 5 đặc trưng cơ bản của văn hóa Hàn Quốc

Văn hóa là hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần. Các giá trị này do con người sáng tạo và tích lũy được trong quá trình hoạt động thực tiễn. Những giá trị vật chất và tinh thần vốn dĩ không bao giờ có thể tách rời như hai phạm trù riêng biệt….Vật chất có được giá trị của nó sẽ phải phụ thuộc vào tinh thần. Các giá trị tinh thần bao giờ cũng tồn tại trên cơ sở những biểu hiện vật chất nhất định….Văn hóa Hàn Quốc cũng không nằm ngoài quy luật đó. Đọc bài biết sau để có câu trả lời chi tiết nhất về những đặc trưng văn hóa của xứ sở nhân sâm bạn nhé!

1. Ngôn ngữ, chữ viết là đặc trưng văn hóa Hàn Quốc đầu tiên 

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ và chữ viết được coi là đặc trưng văn hóa Hàn Quốc. Về ngôn ngữ, người Hàn coi mình là một gia đình và họ nói chung một ngôn ngữ. Đây là ngôn ngữ rất khác so với bất kỳ ngôn ngữ phương Tây nào. Sự khác biệt này dựa vào yếu tố ngữ pháp và cách phát âm. Nơi ở khác nhau sẽ có phương ngữ nói khác nhau. Phương ngữ Seoul được hiểu và nói bởi tất cả mọi người dân Hàn. Phương ngữ Gyeongsang được nói xung quanh Busan và Daegu. Tiếng địa phương Jeju được nói trên đảo Jeju – ngôn ngữ này được biết đến nhưng không phải người nói tiếng Hàn chuẩn nào cũng có thể hiểu được.

Chữ viết

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về chữ viết là điều không thể không nhắc tới. Cách viết của người Hàn rất rõ ràng, dễ hiểu. Hệ thống chữ viết duy nhất của Hàn Quốc là chữ Hangul – 한글. Hệ thống chữ viết Hàn Quốc sử dụng âm thanh, xếp thành các khối thể hiện âm tiết. Nguyên lý sự phân chia ba phần âm tiết bao gồm: Chữ cái đầu, chữ cái giữa và chữ cái đứng cuối.

Chữ Hangul – 한글 bao gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm. Nó có thể được kết hợp thành nhiều nhóm âm tiết khác nhau. Đây được coi là một trong những hệ thống chữ viết khoa học nhất thế giới. Hangul rất dễ đọc và dễ viết. Nó có đóng góp to lớn đối với tỉ lệ biết chữ cao của người Hàn Quốc và sự phát triển của ngành công nghiệp in ấn.

Van Hoa Han Quoc 7
Hệ thống chữ viết duy nhất của Hàn Quốc là chữ Hangul – 한글

2. Chào hỏi là một trong những đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

Cúi chào trong văn hoá Hàn Quốc

Cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn Quốc. Nghi thức cúi đầu chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc được hình thành một cách rất tự nhiên. Việc cúi đầu chào thể hiện lòng kính trọng đối với người khác. Ngày nay, việc vẫy tay chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc, phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi của người Hàn.

Cúi đầu chào còn được người Hàn thực hiện khi trao đổi danh thiếp. Khi đưa danh thiếp sẽ đưa bằng hai tay, nhận lại cũng bằng hai tay để tỏ thái độ lịch sự, trang trọng. Người Hàn Quốc thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu quen thuộc như:

 1. Annyeonghaseyo – 안녕하세요
 2. Annyeonghashimnika – 안녕하십니까
 3. Kamsahamnita – 감사합니다).

Tư thế chào hỏi và quy tắc bắt tay trong văn hóa Hàn Quốc 

Tư thế chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc được đặc biệt chú ý. Khi cúi đầu quan trọng phải cúi thấp người từ phần eo trở lên. Phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau. Người Hàn luôn luôn cúi đầu khi người khác cúi đầu chào họ. Đó được coi là phép lịch sự trừ khi người kia thật sự cao hoặc là bậc trưởng bối.

Trong văn hóa Hàn Quốc, quy tắc bắt tay trở nên quan trọng và phổ biến. Người Hàn thường thực hiện cùng lúc hai hành động là bắt tay và cúi chào. Bạn chỉ cần nắm giữ tay hoặc chỉ cần bắt tay nhẹ tùy vào từng trường hợp và tình huống giao tiếp. Trong quy tắc bắt tay, phụ nữ không bao giờ là người chủ động trước. Đôi khi có người cho rằng, việc đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại.

Van Hoa Han Quoc 5
Nghi thức cúi đầu chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc được hình thành một cách rất tự nhiên

3. Ăn mặc là đặc trưng không thể không nhắc tới trong văn hóa Hàn Quốc

Nét đặc trưng về ẩm thực

Nền ẩm thực Hàn Quốc là điều bạn có thể khám phá khi đi du học Hàn Quốc. Nói đến Hàn Quốc, chẳng ai không biết đến cái danh “Xứ sở kim chi”. Kim chi là món ăn thường ngày của người Hàn. Ở Hàn Quốc, người ta chế biến ra rất nhiều loại kim chi. Kim chi ngon và rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn: Hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, béo phì, tiểu đường và chống lại các vi khuẩn gây hại khác cho cơ thể…Chính vì vậy, kim chi và nước sốt lên men là món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Một điểm nữa tạo nên nét đặc biệt của nền ẩm thực Hàn Quốc đó là gia vị. Đối với người Hàn, tỏi, hành lá, nước tương, dầu mè, vừng và bột ớt là gia vị không thể thiếu để món ăn ngon và đậm đà hơn. Ẩm thực Hàn còn có sự đặc trưng theo từng mùa. Mùa hè thời tiết nóng bức, người dân sử dụng món mì lạnh để cảm thấy mát mẻ hơn. Cũng vào mùa hè, hoạt động nhiều khiến cơ thể đổ dễ mồ hôi, người Hàn sử dụng món gà hầm sâm để cung cấp thêm năng lượng…

Không chỉ yêu cầu nấu ngon, người Hàn còn quan trọng cách bày trí mâm cơm. Người Hàn quy định, trên bàn ăn phải có 3, 5, 7 hoặc 9 món ăn. Những con số này mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Hàn. Món ăn không thể thiếu trên bàn ăn chính là cơm, kim chi, nước sốt lên men và soup. Cơm luôn được đặt bên trái món canh. Các món phụ được xếp theo dòng tiếp theo. Khi vào bữa ăn, người Hàn ăn mặc chỉn chu, ngồi ngay ngắn. Người Hàn nhai rất nhẹ, chậm rãi, thức ăn không được rơi ra ngoài…

Van Hoa Han Quoc 4
Ẩm thực là một trong những đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

Nét đặc trưng về trang phục

Khái quát

Trong văn hóa Hàn Quốc, trang phục là một trong những đặc trưng không thể không nhắc tới. Hanbok là trang phục truyền thống của xứ sở kim chi từ xa xưa. Hiện nay, trang phục này được mặc vào các dịp lễ, ngày kỉ niệm…đặc biệt là ngày cưới. Thời xa xưa, chất liệu, hoa văn của Hanbok là căn cứ để phân biệt giai cấp. Hanbok của tầng lớp thượng lưu được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp. Người dân thường chỉ được phép mặc áo bằng vải bông đơn thuần. Ngày nay, chất liệu phổ biến của Hanbok là vải gai, bông, muslin, lụa và satin.

Bộ Hanbok nữ bao gồm hai phần chính. Phần Jeogori và Chima. Jeogori là áo khoác ngắn còn Chima là váy thắt eo cao. Jeogori có thể ngắn tới mức chỉ đủ che ngực hoặc dài đến eo với hình dáng lưỡi liềm cong lên. Đi kèm với Jeogori là nơ Otgoreum. Nơ này được tạo nên từ hai dải vải dài buộc chặt vào nhau. Tất trắng Beoson và những đôi giày hình chiếc thuyền là phần không thể thiếu. Ngoài ra, còn mặc một lớp “Hanbok trong” màu trắng.

Hanbok nam bao gồm Jeogori, quần Baji và áo choàng Durumagi. Áo choàng Durumagi dài đến đầu gối hoặc hơn. Jeogori ngang hông, quần Baji thì rộng và bo ở gấu. Đi kèm với Hanbok nam là mũ Gat, dây buộc ngang lưng Dalleyong và giày. Hanbok nam cũng có một lớp mặc trong màu trắng giống Hanbok nữ. Hoa văn, họa tiết trên Hanbok nam và nữ thường là họa tiết thiên nhiên hoặc hình sang trọng như rồng, phượng…

Ý nghĩa của Hanbok

Hanbok được người dân Hàn sử dụng thường xuyên trong mỗi dịp lễ, tết. Mặc Hanbok vào những dịp như vậy để thể hiện tấm lòng của con cháu luôn nhớ về tổ tiên. Hanbok toát lên vẻ đẹp e lệ, kín đáo của phái đẹp xứ Hàn. Đồng thời, nó cũng thể hiện nét đứng đắn của phái nam. Trong văn hóa Hàn Quốc, Hanbok được thiết kế nhiều lớp và kín đáo để phản ánh tư tưởng của người Hàn. Tư tưởng này chịu sự ảnh hưởng sâu sắc cảu Nho giáo.

Vì là trang phục truyền thống nên Hanbok phản ánh những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Hanbok có 2 lớp là để thích nghi với khí hậu lạnh và khô. Màu sắc và hoa văn của Hanbok đặc biệt phong phú. Mỗi màu sắc, hoa văn lại ẩn chứa một ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, ý nghĩa khái quát là mong muốn hòa nhập với thiên nhiên, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và ước muốn chung sống hòa bình.

Hướng dẫn mặc Hanbok

1. Nữ

 • Mặc váy trước.
 • Cố định váy bằng dây buộc. Nếu có chun bao quanh thì phần chun cao và che ngực nên có thể mặc thêm Jeogori hoặc không.
 • Lớp Hanbok chính bên ngoài cũng mặc tương tự. Phần trong là thắt nơ Goreum sao cho đẹp. Goreum được thắt về bên tay phải người mặc, độ rủ mềm mại vừa phải để giữ được nét nữ tính và thanh lịch.
 • Vải của bộ áo không được nhàu, Chima phải giữ được nếp và độ phồng ban đầu.

2. Nam

 • Mặc Baji lót màu trắng trước tiên.
 • Tiếp theo mặc Jeogori, dáng áo mở có dây cùng chất liệu buộc lại.
 • Mặc Baji ngoài rồi đến áo khoác ngoài. Nếu là Durumagi thì chỉ cần khoác vào và buộc bằng Dalleyong là xong. Nếu là áo khoác cộc tay thì mặc tương tự như Jeogori.
 • Dây buộc áo ngoài này cùng chất liệu, được thắt chặt và rủ về bên phải.
Van Hoa Han Quoc 1
Ăn mặc là đặc trưng không thể không nhắc tới trong văn hóa Hàn Quốc

4. Văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Hàn Quốc

Một số đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc về giao tiếp, ứng xử bạn nên biết:

 • Không từ chối khi người lớn mời rượu.
 • Quay mặt đi chỗ khác khi uống rượu với người lớn.
 • Không cắm đũa vào bát cơm.
 • Không xì mũi ở bàn ăn.
 • Không ăn cho đến khi người lớn tuổi nhất đụng đũa.
 • Không đứng dậy và rời bàn ăn trước người lớn tuổi.
 • Không ngồi ghế ưu tiên khi đi tàu điện ngầm.
 • Nhận đồ bằng hay tay.
 • Tránh viết tên bằng mực đỏ.
 • Không đi giày, dép vào nhà.
 • Không chỉ rót nước vào cốc/ly của mình.
 • Tránh chạm vào vai hoặc đầu của người lớn tuổi hoặc cấp trên.
 • Văn hóa chia sẻ rất thịnh hành ở Hàn Quốc.
 • …vv.
Nhận đồ bằng hai tay

5. Tặng quà cũng là một đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc – Tặng quà

 • Giấy đỏ và vàng là hai loại giấy bọc quà được yêu thích ở Hàn Quốc. Trong văn hóa Hàn Quốc thì màu vàng và đỏ được cho là hai màu may mắn, bình an. Nó thể hiện sự tinh tế của người tặng quà. Không nên bọc quà bằng giấy có màu đen hoặc xanh lá cây.
 • Trong văn hóa tặng quà của người Hàn, quà tặng được gói tỉ mỉ, cẩn thận. Điều này thể hiện thành ý tốt của người tặng đối với người nhận quà.
 • Khi nhận quà nên dùng hai tay, nó thể hiện sự tôn trọng của người nhận đối với người tặng quà.
 • Người Hàn kiêng số 4. Số 4 được cho là số không may mắn. Vì vậy, quà tặng không nên là bội số của 4.

Những thứ không nên tặng 

 1. Những vật sắc nhọn như dao, kéo..bởi theo họ sẽ làm nghiêm trọng hóa các mối quan hệ.
 2. Trong văn hóa Hàn Quốc thì quà tặng là khăn tay nên tránh. Bởi vì, khăn tay được sử dụng để lau mồ hôi, nước mắt.
 3. Giày là thứ nữa không nên tặng bởi theo người Hàn, nó là trang bị để chạy trốn khỏi cuộc sống của một ai đó.
Giấy đỏ và vàng là hai loại giấy bọc quà được yêu thích ở Hàn Quốc

Hi vọng, những chia sẻ trên đây của Việt TN sẽ giúp ích khi bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955