ý nghĩa quốc huy và quốc kì Úc

Bất cứ Quốc gia nào đều có Quốc kì và Quốc huy cho riêng mình. Lá Quốc kì và Quốc huy thể hiện ý niềm tự hào dân tộc của một Quốc gia. Nó là sự hãnh diện của một dân tộc. Nếu bạn có ý định đi du học Úc thì cũng nên tìm hiểu về ý nghĩa của Quốc kì và Quốc huy Úc.

Đặc điểm của Quốc kì Úc

Quốc kì Úc có sự lồng ghép của Quốc kì Anh

Untitled 1

 

Nếu ai đã biết về Quốc kì Anh thì chắc chắn sẽ thấy hình ảnh quen thuộc này trên Quốc kì của Úc. Nó nằm ở góc trên bên trái của lá cờ. Vậy tại sao Quốc kì Anh lại có mặt ở trên Quốc kì Úc. Đó là bởi vì nước Úc là một phần của mẫu Quốc Anh, nó nằm trong khối liên hiệp Anh. Nó thể hiện dù có thế nào đi chăng nữa, Úc vẫn luôn trung thành với Đế Quốc Anh.

Tuy Quốc kì Úc có sự lồng ghép của Quốc kì Anh những trong bản thân nó vẫn mang những ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Qua việc lồng ghép Quốc kì Anh vào Quốc kì của nước mình cho thấy người Australia luôn biết trân trọng quá khứ của mình. Không những thế Úc còn luôn biết đấu tranh vì hòa bình để hướng tới tương lai. Hướng tới một đất nước độc lập và tự do.

Màu sắc của nền Quốc kì

Trên Quốc kì Úc màu sắc sắc chủ đạo, màu nền là màu xanh nước biển. Điều này cũng dễ hiểu. Bởi Úc là Quốc gia duy nhất của châu Đại Dương. Là một Quốc gia được bao bọc xung quanh là biển.

Ý nghĩa của những ngôi sao trên Quốc kì Úc

Trên Quốc kì Úc có 6 ngôi sao. 5 ngôi sao 7 cánh và một ngôi sao nhỏ 5 cánh. Ban đầu những ngôi sao 7 cánh này chỉ có 6 cánh. Nhưng do dự phát triển Úc có thêm các vùng lãnh thổ. Chính vì vậy cờ Úc đã có sự thay đổi đôi chút. Từ những ông sao 6 cánh lên thành ông sao 7 cánh vào năm 1908.

Trong đó nổi bật là một ngôi sao lớn 7 cánh nằm ngay bên dưới cờ Anh. Nó chính là tượng trưng cho 6 tiểu bang độc lập và một khu tự trị của Quốc gia này.

6 Tiểu bang độc lập của Úc là:

Bang New South Wales, thủ đô là thành phố Sydney

Bang Victoria thủ đô là thành phố Melbourne

Bang Queensland thủ đô là thành phố Brisbane

Bang Tasmania thủ đô là thành phố Hobart

Bang South Australia thủ đô là thành phố Adelaide

Bang Western Australia thủ đô là thành phố Perth

Uc Lot Top 10 Nuoc Co Quoc Ky Dep Nhat The Gioi1525493833

Khu vực tự trị của Úc gồm có 7 phần lãnh thổ không nằm trên lục địa Úc và 2 phần nằm trên lục địa  Úc.

Bên cạnh ngôi sao lớn 7 cảnh thì còn một chòm sao nhỏ phía bên phải cờ Úc nữa. 5 ngôi sao này chính là biểu tượng 5 ngôi sao trên chòm sao thập tự phương nam. 5 ngôi sao đó là:

-Sao Alpha Crucis – 7 cánh

-Sao Beta Crucis – 7 cánh

-Sao Gamma Crucis – 7 cánh

-Sao Delta Crucis – 7 cánh

-Sao Epsilon Crucis – 5 cánh. Đây là ngôi sao nhỏ nhất trong 6 ngôi sao.

Lịch sử Quốc kì Úc

Quốc kì của Úc bắt đầu có ngày 3/9/1901 tại Melbourne. Nó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nước Úc. Từ một đất nước ngoài hải đảo xa xôi với rất nhiều bãi cát sa mạc, những cánh rừng hoang vu. Nay Úc đã phát triển mạnh thành một đất nước có nền kinh tế phát triển. Một cường Quốc có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Và đặc biệt đây là Quôc gia có chất lượng giáo dục tốt. Hiện tại Úc là một Quốc gia được rất nhiều du học sinh Quốc tế lựa chọn. Trong đó có nhiều du học sinh đến từ Việt Nam.

Vào thời điểm bạn đầu như đã nói ở trên thì ngôi sao lớn chỉ có 6 cánh. Sau đó vào năm 1902 trở đi lá cờ Úc có nhiều lần thay đổi. Hình ảnh ngôi sau 7 cánh thay cho 6 cánh bắt đầu từ năm 1908.

Quốc kì của Úc có sự thay đổi nhiều lần mãi cho đến năm 1934 cho đến nay lá cờ này mới giữ nguyên hình ảnh như hiện tại.

Quốc kì Úc gần giống Quốc kì của New Zealand

Quốc kì của Úc và Quốc kì của New Zealand về cơ bản gần giống nhau. Cùng có nền màu xanh dương, có cờ anh ở phía trên bên trái. Chỉ khác nhau là cờ Úc có 6 ngôi sao màu trắng. Còn cờ New Zealand thì có 4 ngôi sao 5 cánh màu đỏ. Úc đã từng bị Newzealand kiện vì tội sao chép Quốc kì.

Đặc điểm của Quốc huy Úc

Bieu Tuong Nuoc Uc 1.jpg

Nước Úc có sự đa dạng về cỏ cây hoa lá, động vật. Điều đó thể hiện ngay trên Quốc huy của Úc. Quốc huy của Úc bắt đầu có từ năm 1912 và nó vẫn được giữ nguyên cho đến ngày này. Quốc huy Úc nổi bật là hình ảnh con Kangaroo và con Emu. Đây là hai con vật biểu tượng của Úc. Hai con vật này đứng trên cành cây khuynh diệp. Kangaroo là một loài thú có vú nổi tiếng ở Úc. Nó là con vật nổi tiếng của Úc. Kangaroo sinh con và đựng con vào một cái túi ở đằng trước. ở Úc có rất nhiều chủng loại Kangaroo. Còn Emu thực chất là một loại đà điểu của Úc. Nó cũng là một loại chim nhưng vì cánh ngắn và thân hình nặng nên không bay được.

Xung quanh có sự hiện diện của Quốc hoa Úc đó chính là hoa Wattle. Đây là một loại hoa nhỏ mọc thành chùm có màu vàng nhìn rất đẹp mắt. Ở Việt Nam nó được gọi là hoa keo vàng.

Trung tâm của Quốc huy là huy hiệu của 6 tiểu bang của Úc. Tiểu bang mới thành lập thì chưa có tiên trong bảng Quôc huy. 6 tiểu bang này nằm trong khung của một hình có đường viền đỏ xung quanh. Đường viền này biểu tượng cho tinh thần đoàn kết dân tộc của người dân Úc.

Phần cao nhất của Quốc huy chính là một ngôi sao màu vàng 7 cánh tượng trưng cho các vùng lãnh thổ của Úc.

Ở trung tâm phía dưới chính là tên của Quốc gia Úc bằng tiếng Anh (Australia).

Trên đây Việt TN đã giới thiệu qua cho các bạn về Quốc huy và Quốc kì của Úc cũng như ý nghĩa của nó. Thông qua đây Việt TN hi vọng các bạn có thể hiểu thêm về nước Úc. Chúc các bạn có một hành trình kì diệu khám phá nước Úc.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955