Trường Senmon là gì? Tìm hiểu về trường Senmon tại Nhật Bản

Điều kiện tuyển dụng

 • Giới tính: Nam

Trường Senmon là gì? Có nên học tại trường Senmon không? Điều kiện để học trường Senmon là gì? Trường Senmon đang là một xu hướng của nhiều người khi đi du học tại Nhật. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa biết hoặc chưa hiểu về Senmon. Chính vì vậy, tròng bài chia sẻ này VietTNGroup sẽ giúp các bạn có những thông tin hữa ích ích nhất về Senmon.

Trường Senmon là gì?

Trường Senmon là gì? Trường Senmon hay Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề tại Nhật Bản. Đúng như tên gọi của nó là dạy nghề vì thế các trường này có chương trình đạo tại rất thực tiễn và linh hoạt. Tại đây bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về ký năng và kĩ thuật của công việc. Để bạn có thể đáp ứng được yêu câu của công việc.

Hiện nay tại Nhật bản có khoảng 2.800 trường Senmon trên toàn quốc. Và trường Senmon cũng rất da dạng các gành đào tạo như: thời trang, du lịch, thương mại, kiến trúc, mỹ thuật, thể thao,…Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng chọn lựa được ngành mà bạn yêu thích tại các trường Senmon tại Nhật Bản.

truong senmon là gi

Trường Senmon tròng hệ thống giáo dục Nhật Bản

Khi nghe đến trường Senmon là gì và được trả lời nó là tên để chỉ các trường dạy nghề tại Nhật thì nhiều bạn sẽ liên tưởng đến các trường dạy nghề ở Việt Nam.  Tuy nhiên thì Senmon tại Nhật có rất nhiều điểm khác biệt. Ở Nhật thì Senmon đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống giáo dục Nhật Bản. Và có vai trò chỉ đứng sau hệ thống trường đại học tại Nhật.

Ở Nhật Bản, Senmon nằm trong hệ thống các trường kỹ thuật chuyên nghiệp. Nhưng nó có thêm chương trình đào tạo chuyên môn. Vì vậy mà có rất nhiều người sau khi đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng đã đăng ký vào trường Senmon để lấy chứng chỉ chuyên môn.Vì vậy mà đây được xem là một sự lựa chọn tốt cho những bạn muốn sang Nhật du học.

Chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học tại trường Senmon

Các chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học tại các trường Senmon là học viên sẽ được chứng nhận là “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”.

Chứng nhận chuyên gia:

 • Thời gian đào đạo: 2 năm trở lên
 • Tổng số giờ học: 1700 ( giờ)
 • Tín chỉ: 62
 • Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập đó.

Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp cao đẳng và có thể học tiếp lên đại học.

Chứng nhận chuyên gia cao cấp:

 • Thời gian đào tạo: 4 năm trở lên
 • Tổng số giờ học: 3400 ( giờ)
 • Tín chỉ: 124
 • Hoàn thành các khóa đào tạo mang tính hệ thống
 • Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập đó.

Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp đại học và có thể học tiếp lên cao học.

truong senmon là gi

Sự khác biệt giữa trường đại học và Senmon ở Nhật Bản

Trường đại học

Tại các trường đại học bạn sẽ được phát triển một kiến thức nền tảng rất rộng lớn. Ngoài việc học chuyên về ngành bạn sẽ được thêm các môn như triết lý, tâm lý học,… để phát triển về tư duy và các phát triểm về tầm nhìn. Ở đại học chương trình sẽ nhấn mạnh về lý thuyết hơn là phần thực hành. Ở đại học bạn sẽ dược phát triển bản thân một cách đầy đủ nhất.

Các môn học chuyên ngành giúp bạn có kiến thức về chuyên ngành. Các mon học phụ giúp bạn rèn luyện cách tư duy và phát triển các kĩ năng mềm của bạn thân. Và khi tốt nghiệp đại học nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn khác hơn về bạn

Trường Senmon

Còn đối với trừng Senmon, bạn sẽ được học chương trình học với nội dung thực tế và thiết thực nhất. Nội dung học sẽ có khoảng 80% là thực hành và kiến thức về chuyên môn. Bạn gần như sẽ không phải học các môn phụ mà chỉ tập trung vào chuyên sâu và ngành mà bạn học. Vì mục tiêu của trường Senmon là sinh viên sau khi ra trường sẽ có việc làm luôn. Vì vậy mà việc dạy kiến thức áp dụng vào thực tế là rất quan trọng.

Một điểm khác biệt nữa là sinh viên tốt nghiệp đại học có thể làm khác chuyên ngành mà mình học. Còn sinh viên Senmon sẽ phải làm đúng chuyên ngành mà bạn học. Bởi ở Senmon bạn được đào tạo chuyên sau vào một ngành. Vì vậy mà khi quyết định chọn ngành học ở trường Semon bạn nên lựa chọn một cách cẩn thận và chọn đúng đam mê của mình để có thể theo nó một cách lâu dài.

Có nên du học tại các trường Senmon hay không?

truong senmon là gi

Senmon đang là lựa chọn của nhiều bạn khi sang Nhật du học bởi tỉ việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Nghĩa là bạn gần như sẽ có việc làm luôn sau khi tốt nghiệp tại các trường Semon. Bởi sau khi học Senmon bạn đã có có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế. Và hơn hết tại các trường Senmon đều có liên kết với các công ty. Mục địch là để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường.

Trường Senmon phù hợp với những bạn đã có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Và bạn cũng đã hiểu rằng bản thân mong muốn theo đuổi nghề gì. Và chọn đó là ngành mà bạn sẽ cố gắng và làm việc về sau này. Bạn chọn trừng Senmon khi bạn muốn có công việc ngày sau khi ra trường. Và mong muốn có một kiến thức chuyên sâu và kĩ năng thực hành cần thiết cho công việc.

Sau khi học tại Semon ngoài môi trường làm tại Nhật bạn cũng rất dễ xin việc tại Việt Nam. Bạn có thể xin vào làm các công ty ở Nhật tại Việt Nam. Bởi bạn có lợi thế rất lớn về tiếng nhật và kiến thức chuyên môn. Một chi tiết nữa là tại các Senmon bạn cũng sẽ được đào tại thêm về tiếng Nhật. Vì vậy mà ngoài kiến thức chuyên môn bạn sẽ có thêm được nâng cao thêm kỹ năng tiếng Nhật của bản thân.

Tạm kết

Với những chia sẻ về trường Senmon là gì mong rằng VietTNGroup đã giúp bạn có thêm những hiểu biết thú vị về Senmon. Nếu bạn muốn tìm một trường Semon có ngành học phù hợp với đam mê và mức học phí phù hợp cũng như như là những xuất học bổng ở trường Semon cho du học sinh. Hãy liên hệ với chúng tôi viettn.jsc@gmail.com  hoặc liên hệ trực tiếp hotline1900.234.546 để được giải đáp các thắc mắc và nhận được sự tư vẫn của chúng tôi nhé!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955