Tại sao học đại học ra trường vẫn thất nghiệp

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, đa phần các phụ huynh đều hướng cho con thi đại học. Vơi suy nghĩ đây là con đường duy nhất đến với thành công. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải vậy. Theo những con số thống kê của những năm trở lại đây, tỉ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ngày càng tăng. Đó là điều đáng lo ngại. Nguyên nhân tại sao dẫn đến tình trạng này?

Tình trạng học đại học ở Việt Nam

Từ trước đến nay, việc thi tuyển và cần mẫm học cho hết 4 năm đền 5 năm luôn là  sự lựa chọn số 1. Tuy nhiên không phải ai ra trường cũng có đều có một công việc ổn định. Không lạ gì với những cử nhân phải giấu bằng đi để xin đi làm công nhân. Vậy lý do vì sao lại sinh viên ra trường lại không có việc làm như vậy?

Nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam

Nguồn cung nhiều hơn cầu

Theo số liệu thống kê của Bộ GĐ – ĐT, mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 sinh viên đại học, cao đẳng ra trường. Hơn một nửa trong số đó là không có kinh nghiệm, thiếu hút về kiến thức thực tế. Qua đó cho thấy, chúng ta đang dư thừa nguồn nhân lực trẻ. Trong khi doanh nghiệp thì đưa ra những yêu cầu cao, mà nhân lực không đáp ứng được.

Trình độ chuyên môn thấp, kinh nghiệm không có

Đa số các sinh viên đều chỉ học trên lý thuyết. Nhưng trên thực tế thì không giống như những gì bạn học. Khi nói về công việc thì rất hay, trong khi yêu cầu công việc đề ra thì lại không đáp ứng được.

Thiếu định hướng trong việc lựa chọn nghề nghiệp

Hầu hết các đối tượng học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông, phần đông là do bố mẹ định hướng cho con đường sau này. Nhiều bạn đã và đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học còn không hiểu sau này ra trường làm gì? có xin được việc hay không?

Hạn chế về ngoại ngữ

Tốt nghiệp đại học ra trường với tấm bằng cử nhân, nhưng không phải bạn nào cũng giói ngoại ngữ. Đây là một vấn đề bất cập, khi mà doanh nghiệp nào cũng yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ. Khả năng giao tiếp hạn chế cũng là một bất lợi trong vấn đề xin việc hiện nay.

Sự không minh bạch trong tuyển dụng

Đây là một trong những vấn đề nổi bật trong xã hôi hiện nay, nhất là những công việc công chức nhà nước. Nếu không có tiềm lực về tài chính, thì rất khó để có được một vị trí ổn định.

Giải pháp cho vấn đề thất nghiệp của sinh viên đại học

Để khắc phục tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường, các bậc phụ huynh cần có định hướng cho con em mình một cách cụ thể. Cầm xác định mục đích, mục tiêu sau khi ra trường sẽ làm gì. Đó là cách tốt nhất để có một nghề nghiệp ổn định. Có rất nhiều giải pháp, tuy nhiên lựa chọn đi du học tại Nhật Bản đang là xu hướng được lựa chọn rất nhiều. Vậy có nên đi du học tự túc tại Nhật khi mới tốt nghiệp trung học phổ thông hay không?

Du học tự túc và học đại học tại Nhật Bản – giải pháp thất nghiệp cho thế hệ trẻ

Chương trình đi du học tại Nhật Bản là gì

Du học Nhật Bản hay còn gọi là du học tự túc tại Nhật Bản. Đây là chương trình vừa học vừa làm cho các sinh viên ngoại quốc khi đến du học tại Nhật Bản. Tuy mới mẻ, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về chương trình này.

Ưu điểm của du học tự túc tại Nhật Bản

Được đào tạo bởi bên giáo dục hàng đấu thế giới tại những trường đại học danh tiếng

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đây là quốc gia rất chú trọng trong việc đầu tư vào giáo dục. Nếu cần tấm bằng tốt nghiệp trong nước và chỉ có thể xin việc tại Việt Nam. Bạn có thể xin việc ở rất nhiều quốc gia trên thế giới nếu bạn tốt nghiệp trường đại học bên Nhật Bản. Đây là một lợi thế rất lớn trong vấn đề định hướng và giải quyết vấn đề thất nghiệp sau này.

Rèn luyện tính tự tập ngày từ khi học trường nhật ngữ đến đại học

Thay vì bố mẹ phải gửi tiền sang thì, các bạn học viên khi đi du học tại Nhật Bản đều được giới thiệu việc làm thêm. Đây là hình thực rèn luyện tốt nhất tính tự lập cho các bạn trẻ. Nêu học đại học ở Việt Nam, bố mẹ là người đóng học phí. Thì khi đi du học, các bạn phải tự lo khoản này. Bên cạnh đó, các bạn có thể tự trang trả chi phí sinh hoạt mà không phải xin tiền gia đình.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng

Lựa chọn du học tại Nhật Bản, bạn sẽ không phải lo về vấn đề đầu ra. Nhật Bản rất chú trong việc đào tạo, nên từ trường nghề cho đến hệ đại học đều đào tạo rất chuyên nghiệp. Thậm chí sau khí ra trường bạn có thể được giới thiệu việc làm tại những doanh nghiệp lớn tại Nhật. Điển hình là trường Cao đẳng công nghiệp Kumamoto là một trong những trường đào tạo chuyên sâu về ngành công nghệ ô tô. Đa phần học viên của trường này đều có công việc ổn định ở các tập đoàn lớn. Trong đó có các Tập đoàn nổi tiếng như Nissan, Toyota…

Có cơ hội việc làm và định cư tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng

Với tình trạng già hóa dân số và thiếu hút nguồn lao động trẻ. Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều những chính sách để thu hút nguồn lao động trẻ ở lại làm việc. Hơn nữa, Nhật Bản rất chú trọng những bạn được đào tạo tại nước họ. Chính vì vậy khi tốt nghiệp trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản, các du học sinh có cơ hội việc làm và định cư tại Nhật rất cao.

Qua đó cho thấy đi du học tự túc tại Nhật đang là giải pháp tối ưu cho tình trạng thất nghiệp hiện nay. Hoặc là học đại học trong nước 4 năm rồi ra trường vẫn thất nghiệp. Hai là đi du học tại Nhật Bản để có cơ hội việc làm và định cư nước ngoài. Bạn chọn cách nào?

 

 

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955