Những khó khăn khi đi du học Úc

Đi du học đơn là ước mơ lớn lao của rất nhiều các bạn trẻ. Thế nhưng để có thể đi du học được thì bạn sẽ phải trải qua không ít khó khăn. Từ những khó khăn chủ quan của bản thân cho đến những khó khăn khách quan của xã hội. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số khó khăn khi đi du học Úc.

Những khó khăn khi du học Úc

Vtmo Du Hoc Uc 4

Sự khác biệt về thời tiết

Thời tiết ở Úc về cơ bản cũng có 4 mùa giống ở Việt Nam. Tuy nhiên nó khắc nghiệt hơn rất nhiều. Về mùa hè có những hôm thời tiết lên đến 40 độ C. Thậm chí có những hôm thời tiết kỉ lục lên đến gần 50 độ C. Vô cùng oi bức. Còn về mùa đông thời tiết rất là rét. Có những hôm nhiệt độ xuống dưới -20 độ C và thường xuyên có tuyết rơi. Do đó nếu bạn không có đủ sức khỏe để thích nghi với thời tiết tại Úc thì đó đúng là một khó khăn thật sự.

Sự khác biệt về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một khó khăn rất lớn đới với du học sinh của bất kì Quốc gia nào. Rất nhiều bạn chủ quan nên khi sang Úc không thể theo kịp các bạn. Hoặc rất khó để bắt nhịp với ngôn ngữ của người bản ngữ. Và nếu bạn không theo kịp được ngay từ đầu thì càng ngày sẽ càng trở lên khó khăn. Du học sinh Việt Nam nhiều bạn có điểm Toeic hoặc điểm IELTS khá cao. Thậm chí ngữ pháp cũng rất tốt. Nhưng khả năng nghe nói còn hạn chế nên chắc chắn cũng gặp không ít khó khăn thời gian đầu sang Úc. Ngôn ngữ là một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du học Úc.

Sự khác biệt về văn hóa

Vtmo Du Hoc Uc 2

Dù trước khi đi du học ban đã có rất nhiều thời gian tìm hiểu về văn hóa Úc. Thế nhưng khi sang Úc rồi chắc chắn chúng ta ít nhiều cũng sẽ bỡ ngỡ với những sự khác biệt trong văn hóa giữa Úc và Việt Nam. Úc còn là một Quốc gia đa văn hóa, văn hóa của Úc chủ yếu là văn hóa phương Tây. Thoạt đầu tiên khi sang Úc bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn lạnh lùng. Nhưng chỉ cần ở đấy một thời gian là bạn sẽ cảm thấy người Úc rất cởi mở và dễ gần. Mà nếu mà bạn cần giúp đỡ một vấn đề gì thì bạn phải nói ra và nhờ sự giúp đỡ.
Khó khăn trong đi lại
Ở Việt Nam thì phương tiện chủ yếu là xe máy. Chỉ cần ra khỏi nhà là ngồi lên xe là vít ga. Thế nhưng ở Úc họ chuộng những phương tiện công cộng hơn. Do đó khi mới sang Úc du học sinh Việt Nam thường bị bỡ ngỡ. Thâm chí du học sinh còn không biết cách sang đường, mua thẻ,…

Môi trường học tập rất khắt khe

Nếu như ở Việt nam bạn không may thi trượt 1 môn nào đó thì bạn sẽ phải thi lại. Nếu chẳng may thi lại thì bạn phải học lại cho đến khi nào qua môn này thì thôi. Nhưng ở Úc thì khác. Đối với một số trường đại học nằm trong top 10 thì việc một môn học mà bạn thi trượt 2 lần thì bạn có thể sẽ bị đuổi học. Và một khi đã bị đuổi học rồi thì bạn sẽ khó mà xin học tiếp ở một trường khác. Một khi đã bị trường đuổi học thì trường sẽ báo lên đại sứ Quán để làm cho visa của bạn hết hiệu lực. Nếu lúc này bạn mà vẫn muốn ở Úc thì chỉ còn cách đăng kí vào một trường dạy nghề.
Do đó đi học Úc khá áp lực đối với tất cả các sinh viên, kể cá trong nước và Quốc tế. Bạn phải học thật để không bị rớt môn nào. Vậy lí do tại sao các trường đại học của Úc lại khắt khe như vậy? Đó là tại vì trường rất chú trọng đến danh tiếng của trường nên rất quan trọng đến bất kì đầu ra của một môn học nào.
khó khăn khi đi du học

Tỉ lệ chọi khi xét tuyển đầu vào cao

Hiện nay do những ưu điểm của nền giáo dục Úc nên ngày càng có nhiều du học sinh muốn theo học tại các trường của Úc. Do đó việc xét duyệt hồ sơ của sinh viên ngày càng trở lên khó khăn. Do đó yêu cầu chất lượng của sinh viên ngày càng tốt. Ngoài điểm các môn cao còn phải đòi hỏi sinh viên có trình độ tiếng khá. Do đó đây cũng có thể có thể coi là một khó khăn khi đi du học Úc.

Làm thêm quá giờ

Vấn đề tài chính là một vấn đề khó khăn của du học sinh khi đi du học Úc. Theo quy định giành cho du học sinh thì các bạn được phép đi làm thêm không quá 40h trong vòng 2 tuần. Thế nhưng do mải mê làm thêm vì kiếm được nhiều tiền mà nhiều em học sinh đã làm thêm quá giờ. Dẫn đến không gia hạn được visa và phải về nước.

Sự khắt khe về luật Pháp ở Úc

Thật ra thì luật của Việt Nam cũng khắt khe. Nhưng chế tài giành cho những người vi phạm luật pháp của Việt Nam thì lại chưa thất sự chặt chẽ. Nhưng ở Úc thì lại khác. Ở Úc không có tử hình nhưng bạn đừng vì thế mà coi thường pháp luật của họ. Khi đu du học nếu vẫn giữ thói quen ở Việt Nam như vô tình trốn vé trên xe bus thì bạn cũng có thể bị trục xuất về nước đấy. Hoặc nếu bạn có thái đội sỉ nhục lăng mạ cảnh sát là bạn cũng sẽ bị về nước trước thời hạn. Nhìn chung ở đất nước này bạn khó có thể lách luật như Việt Nam. Vì vậy nếu có may mắn đi du học Úc thì bạn nên tuân thủ mọi quy định dù là nhỏ nhất của Úc nhé.

Sự cám dỗ

khó khăn khi đi du học

Rất nhiều du học sinh sang Úc đã xác định rất rõ mục tiêu của mình. Thế nhưng khi sang đấy do không làm chủ được bản thân nên đã bị cám dỗ, rơi vào cạm bẫy vấn nạn cờ bạc. Đầu tiên có khi chỉ là do cảm thấy buồn cô đơn, nhớ nhà rồi chơi cho vui, cho đỡ chán. Sau đó thì do chơi nhiều nên học hành xa sút, không theo kịp bạn bè nên cảm thấy căng thẳng và bị cô lập. Úc là một Quốc gia có vấn nạn cờ bạc rất nghiêm trọng. Ở Úc có rất nhiều sòng bạc lớn. Do đó nếu bạn không làm chủ được bản thân mình thì rất dễ sa vào cờ bạc.
Trên đây là một số khó khăn khi đi du học Úc mà Việt TN đã giới thiệu cho các bạn. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể nắm bắt được thông tin để khắc phục những khó khăn đó khi đi du học Úc.
Việt TN xin chúc các bạn có một hành trình du học thuận lợi!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955