Nét Đặc Trưng Văn Hóa Nhật Bản Không Thể Trộn Lẫn

Nói đến Nhật Bản chúng ta nghĩ ngay tới một cường quốc về kinh tế, đất nước của xứ sở hoa Anh đào, núi Phú Sĩ…và rất nhiều những cảnh đẹp khác làm say lòng người. Thế nhưng, điều khiến tất cả chúng ta ấn tượng và nhớ nhất chính là những nét văn hóa không thể trộn lẫn của quốc gia này

1.   Văn hóa trà đạo Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Trà đạo là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản, nó khiến cả thế giới phải nghiêng mình kính phục bởi sự cầu kỳ, tinh tế. Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII do một vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học ở Trung Quốc và mang về. Văn hóa trà đạo của Nhật Bản không chỉ đơn giản là những phép tắc uống trà mà thông qua đó người Nhật còn mong muốn hòa mình vào thiên nhiên, làm sạch tâm hồn, tu tâm dưỡng tính theo đúng tinh thần của phật giáo.

Trà đạo là một trong những nét đặc trưng nhất của văn hóa Nhật Bản

Trong trà đạo thì có 4 nguyên tắc cơ bản: Hòa – Kính – Thanh – Tịch. “Hòa” có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, sự hòa hợp giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà. “Kính” là lòng kính trọng, sự tôn kính đối với người khác. Khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh, thể hiện sự thanh tịnh, đó chính là ý nghĩa của chữ “Thanh”. “Tịch” có nghĩa là sự vắng lặng, tĩnh lặng mang đến cho con người cảm giác yên tĩnh, vắng vẻ.

Có một điểm đặc biệt trong văn hóa uống trà của người Nhật Bản đó là trước khi uống trà người Nhật thường ăn vài miếng bánh ngọt (phải ăn hết bánh trong miệng xong mới uống, không nên vừa ăn vừa uống) để gia tăng hương vị của trà.

2.   Văn hóa trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại trang phục truyền thống riêng biệt thể hiện nét văn hóa đặc trưng của quốc gia mình. Nếu người Việt Nam luôn tự hào với tà áo dài thướt tha, người Hàn Quốc trân quý bộ Hanbok, người Ấn Độ quyến rũ với Sari thì Kimono chính là niềm tự hào của mỗi người dân Nhật Bản.

Ngày nay ở Nhật Bản, nam nữ ở mọi lứa tuổi sống ở các thành phố, thị trấn và nông thôn đều mặc quần áo kiểu phương Tây vì nó thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Chỉ có một số ít người già làm những nghề đặc biệt mới mặc áo kimono truyền thống và họ mặc chủ yếu vào dịp lễ hội. Tuy nhiên, áo kimono cũng không mất đi vai trò quan trọng của nó như là một phần của văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt là phụ nữ thường gắn áo kimono với truyền thống dân tộc và thích mặc nó vào những dịp đặc biệt.

Kimono là một phần không thể thiếu của văn hóa Nhật Bản

Theo truyền thống, áo kimono được may bằng vải dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như vải lanh, bông, lụa. Kimono là một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai và dây buộc, ống tay áo dài và rộng thùng thình. Kimono có hình dạng khác hẳn với chiếc áo choàng kiểu cổ của Trung Quốc, vốn thường bị nhầm lẫn trong tranh minh hoạ ở các sách của phương Tây. Kimono của nam giới có vành khăn đơn giản và hẹp hơn. Áo kimono cho phụ nữ thường có các hoạ tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản. Tuỳ theo tuổi tác của người mặc mà màu sắc được chú ý rất nghiêm ngặt, những màu có gốc sáng, đặc biệt là màu đỏ, được dùng cho trẻ em và phụ nữ trẻ chưa chồng, trái hẳn với một số nước phương Tây ở đó màu lam nhạt được coi là thích hợp với trẻ em. Ở một số nước, màu đỏ và những màu sáng khác thường được coi là những màu thích hợp nhất đối với phụ nữ trưởng thành, nhưng ở Nhật Bản, nhất là khi mặc kimono, màu sắc chỉ hạn chế ở những màu dịu, không sặc sỡ. Họ cũng không mặc áo màu đen như những phụ nữ đã lập gia đình ở một số nước Latinh. Xu hướng này thậm chí còn được thể hiện ở trang phục kiểu phương Tây mà hầu hết phụ nữ Nhật Bản hiện hay mặc. Các thiếu nữ thường mặc những quần áo có màu sáng, còn người già thì dùng những màu dịu hơn tuỳ theo độ tuổi.

 3.   Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Cúi chào là một văn hóa truyền thống của người Nhật, nó được áp dụng trong rất nhiều hoàn cảnh. Đối với người Nhật, lễ nghi là một trong những điều cần được coi trọng hàng đầu. Cách họ đánh giá một người không chỉ dựa vào cách nói chuyện, trang phục mà còn dựa vào thái độ, cử chỉ, cách chào hỏi. Từ cúi đầu nhẹ nhàng khi chào hỏi đến cúi đầu thật thấp khi muốn thể hiện lời xin lỗi chân thành. Cúi chào đúng cách sẽ kiến bạn tạo được ấn tượng tốt với họ ngay trong lần đầu gặp mặt.

Cúi chào là một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản

4.   Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản

Món ăn chính thường ngày của người Nhật là cơm, rau và cá. Trong những bữa ăn họ rất ít ăn thịt bởi con người xứ sở hoa anh đào có thể chế biến các chất đạm và chất khoáng lấy từ cá, rong biển sáng tạo thành những món ăn độc đáo mang bản sắc truyền thống bằng óc thẩm mỹ và tài năng khéo léo.

Chính điều này, Nhật Bản luôn được bạn bè quốc tế biết đến những món ăn đặc sản theo mùa cùng cách lựa chọn bát đĩa ăn được xem như một nghệ thuật. Văn hóa ẩm thực nơi đây có sự đa dạng về món ăn cũng như những nguyên tắc trong chuyện ăn uống và bàn ăn.

Kaiseki Ryori là một bữa ăn truyền thống tinh tế và phức tạp nhất trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

– Dùng đũa và cách dùng đũa trong mỗi bữa ăn

Cách bạn dùng đũa không đúng sẽ nhận phải những chỉ trích tại đất nước Nhật Bản. Cần chú ý việc không được đặt đũa dọc trên bát (dành cho người mất), khi đặt đũa xuống bàn ăn cần phải đặt chúng và khay đỡ đũa.

Không được đưa thức ăn của mình sang đũa người khác và khi gắp đồ ăn cần đặt thức ăn vào bát hoặc đĩa sau đó với được đưa lên miệng không sẽ bị coi là cư xử thô lỗ.

– Không nên ăn uống khi đi ngoài đường phố

Tại đường phố Nhật Bản, sẽ không xuất hiện những thói quen vừa đi vừa ăn hay ăn uống trên các phương tiện giao thông công cộng bởi điều đó sẽ bị đánh giá là vô văn hóa (ngoại lệ đối với những chuyến tàu chạy đường dài). Những đồ ăn được mua tại quầy ăn nhanh và cửa hàng bạn nên ngồi tại đó để thưởng thức.

5.   Văn hóa ứng xử trong phong tục của người Nhật Bản

–   Quy tắc xếp hàng và chờ đợi:Các phong tục tập quán của người nhật bản thì văn hóa xếp hàng vô cùng quan trọng, những ai đang có ý định sang Nhật Bản du học, làm việc và định cư nhất định phải biết.

Người Nhật luôn luôn xếp hàng bởi đó là quy tắc và luật lệ mà họ phải tuân theo

– Không đưa đồ và nhận đồ bằng một tay

Tại Nhật Bản, bất cứ một thứ gì dù nó là món đồ có giá trị nhỏ nhất cũng nên đưa hai tay nhận chúng bởi điều đó thể hiện sự lịch thiệp của chính mình.

– Tuyệt đối không được đi giày trong nhà

– Không được xì mũi ở nơi công cộng

Đây được coi là hành động rất bất lịch sự, dù ở bất cứ công cộng Nhật Bản thì hành động xì mũi đều không được phép. Hãy đến khu vực nhà vệ sinh để làm những việc như vậy nhé.

– Nghiêm cấm tuyệt đối không chỉ trò ở bất cứ nơi đâu ở Nhật: Hành động này bị coi là thô lỗ ở Nhật Bản, dù là chỉ trỏ bằng một ngón tay hay một đôi đũa. Vì vậy, nếu muốn chỉ một ai đó, bạn nên cân nhắc sử dụng cử chỉ một cách cẩn trọng.

Bạn có thể xem thêm:

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản:

https://xuatkhaulaodongduhoc.com/chuong_trinh_thuc_tap_sinh_nhat_ban_moi_nhat_2019

Chương trình kỹ sư kỹ thuật viên Nhật Bản:

https://xuatkhaulaodongduhoc.com/ky-su-ky-thuat-vien-lam-viec-tai-nhat-ban-2019

Chương trình du học Nhật Bản:

http://duhoctnt.vn/thong-tin-du-hoc-nhat-ban-moi-nhat-2019–thu-tuc-dieu-kien-xin-visa-hoc-bong-d36.html

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955