Chứng chỉ tiếng Nhật NAT-TEST, TOPJ và cách ôn thi hiệu quả

Bất kỳ ai học tiếng Nhật Bản đều không hề xa lạ gì với những cái tên Nat-Test, Topj… Đây là tên gọi của các loại chứng chỉ tiếng Nhật. Các chứng chỉ này dùng để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học. Với nhiều cấp độ khác nhau. Nói thì rất đơn giản. Thế nhưng để thi đậu là cả một quá trình gian nan vất vả. Bởi tiếng Nhật không hề dễ đối với người ngoại quốc. Vậy làm thế nào để có thể thi đậu trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Dưới đây là cách ôn thi, các bạn cùng tham khảo nhé.

Chứng chỉ tiếng Nhật NAT-TEST, TOPJ là gì?

NAT – TEST là một kỳ thi kiểm tra trình độ và năng lực tiếng Nhật của người học. Có nhiều đợt thi năng lực tiếng Nhật Bản trong một năm. Cụ thể  vào các tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12. Thí sinh có thể tham dự kỳ thi sau 5 tuần đăng ký. Kết quả thi sẽ có sau 3 tuần. Kỳ thi NAT – TEST chia làm 5 cấp độ với trình độ tương ứng từ thấp đến cao như sau: N5, N4, N3, N2, N1. Điểm tối đa của NAT – TEST là 180.

Kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật Bản
Chứng chỉ tiếng Nhật NAT-TEST, TOPJ là gì?

TOPJ là kỳ thi năng lực tiếng Nhật mới nhất. Được đưa ra với mục đích kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng (sử dụng trong cuộc sống và công việc hàng ngày) của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật TOPJ coi trọng phần thi nghe hiểu Và mở rộng phạm vi đến các câu hỏi khó trong phần nghe – đọc hiểu. Quy trình thi nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng. Điểm tối đa của TOPJ là 500 điểm. Đối với TOPJ, một năm có 4 đợt thi vào các tháng 3, 5, 9, 11. Thí sinh phải đăng ký 3 tuần trước khi kỳ thi bắt đầu.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật Topj

Thông thường một đề thi tiếng Nhật N5 gồm 3 phần: Từ vựng, đọc hiểu ngữ pháp và phần nghe. Theo mình thấy thì phần ngữ pháp các bạn hoàn thành khá tốt. Về phần từ vựng thì có thi về Kanji và Katakana. Đây là phần không dễ nhưng các bạn hãy yên tâm vì đây là phần không phải là chủ yếu trong bài thi, nếu chỉ cần vượt qua trên 25% điểm thì có thể qua rồi.

Trong khi thi chứng chỉ tiếng Nhật Topj. Phần thi quan trọng nhất và cũng là khó khăn nhất đó là phần thi nghe. Đây là phần khiến rất nhiều thí sinh phải đau đầu vì:

  1. Máy đọc rất nhanh làm cho các bạn không thể nghe kịp.
  2. Cách phát âm, cách nhấn nhá chữ của máy hoàn toàn khác với giáo viên người Việt chúng ta nên rất khó phân biệt.
  3. Khi học hành hay luyện tập thì các bạn được nghe rất nhiều, còn khi thi thì các bạn chỉ được nghe một lần mà thôi, rất nhiều bạn nghĩ rằng sẽ được nghe nhiều lần nhưng trên thực tế thì điều này hoàn toàn không đúng.

Có một câu hỏi đặt ra cho các bạn, cần lưu ý quan tâm những điều gì trong ngày đi thi?Đó chính là khi đi thi các bạn phải nhớ mang theo giấy tờ tùy thân, phiếu báo danh. Bên cạnh đó thì đồng hồ và nước cũng nên mang theo. Những dụng cụ cần thiết như: Bút chì, tẩy và gọt bút chì.

Cách ôn thi chứng chỉ tiếng Nhật

Cách ôn thi chứng chỉ tiếng Nhật
Cách ôn thi chứng chỉ tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của những bạn đã thi Nat-Test, Topj hay JLPT. Thì đừng bao giờ học theo kiểu “ nước đến chân mới nhảy”. Đừng bỏ quên kỳ thi cho đến những ngày cuối mới học. Bạn hãy lập cho mình một thời khóa biểu học tập thât hợp lý và phù hợp.  Để cân bằng lượng kiến thức phục vụ cho kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật. Bạn nên chuẩn bị về : Hán tự-từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và kỹ năng nghe hiểu. Sắp xếp khung thời gian học khác nhau cho mỗi kỹ năng, mỗi phần học.

Cách chia thời gian học phù hợp

Đừng chỉ tập trung dành nhiều thời gian ôn luyện một phần nào cả. Vì bài thi trải đều các kiến thức, nên hãy phân chia và học từng kỹ năng một cách hợp lý. Ví dụ ngày hôm nay bạn học từ vựng và những người ra đề trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật thường sử dụng những gì có ích nhất. Họ có xu hướng sử dụng những biến thể của câu hỏi từ các bài kiểm tra trước đây. Nếu bạn chăm chỉ luyện các đề thi trước đấy thì đó sẽ là một lợi thế của bạn.

Bạn có thể xem các chủ đề, hoặc các câu hỏi tương tự và cũng như ôn lại toàn bộ kiến thức một lần nữa. Nhiều bài tập trong số các bài thi là khó khăn hơn so với các bài thi thực tế và đó là một cách tuyệt vời làm cho các bạn thoải mái và tự tin trong thời gian ôn tập. Cũng nên thử sức các câu hỏi mẫu có thể cung cấp gợi ý và kiến thức phục vụ cho kì thi. Điều quan trọng bạn cần chú ý là khi luyện giải đề, các bài tập tiếng Nhật phải tuân thủ thời gian làm bài. Và làm những câu dễ trước câu khó sau.

 Khi làm bài nghe hãy nghe đúng theo tốc độ của máy.

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật Bản
Cách ôn thi chứng chỉ tiếng Nhật

Khi học ôn để thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật Bản. Bạn không nên tua lại đĩa để nghe khi không nhe kịp. Bởi vì khi thi thật bạn không thể tự mình điều khiển được tốc độ chạy của đĩa. Và giữa các câu hỏi không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Trường hợp không tìm ra câu trả lời, bạn hãy cố gắng đoán. Sau đó nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Cứ học như vậy thì bạn sẽ không bị quá tải và việc học cũng đạt kết quả cao hơn.

Luyện giải đề thi hàng ngày.

Bạn có thể xem các chủ đề, các đề thi kì trước hoặc các câu hỏi tương tự. Và cũng như ôn lại toàn bộ kiến thức một lần nữa. Nhiều bài tập trong số các bài thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật. Sẽ khó khăn hơn so với các bài thi thực tế. Và đó là một cách tuyệt vời làm cho các bạn thoải mái và tự tin trong thời gian ôn tập. Cũng nên thử sức các câu hỏi mẫu có thể cung cấp gợi ý và kiến thức phục vụ cho kì thi.

Điều quan trọng bạn cần chú ý là khi luyện giải đề. Và các bài tập tiếng Nhật phải tuân thủ thời gian làm bài. Và làm những câu dễ trước câu khó sau. Như vậy bạn có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cực kỳ đơn giản.

Khi làm bài nghe hãy nghe đúng theo tốc độ của máy.

Bạn phải cố gắng một các thường xuyên, đều đặn, chăm chỉ giao tiếp với giáo viên người Nhật. Bạn bè đã từng đi Nhật để giúp bạn cải thiện tiếng Nhật tốt nhất. Cũng nên xem một số bộ phim, tranh ảnh, báo Nhật thông qua mạng, video dạy học tiếng Nhật để hiểu được ý nghĩa của nó. Sách và tài liệu là cần thiết trong lúc luyện thi. Bạn cũng nên tìm hiểu, những cấu trúc đề thi,phương pháp học. Như vậy mới có thể dễ dàng đạt được kết quả cao trong kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật.

Ngoài những thông tin trên bạn cũng nên chú ý phân bổ thời gian cho hợp lý. Tránh tình trạng stress khi học vì như vậy sẽ không hiệu quả. Các bạn nên kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để có tinh thần thoải mái trước khi thi nhé.

Chúc các bạn thi tốt!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955