5 Đức Tính Của Người Nhật Bất Cứ Ai Cũng Phải Nể Phục

Nhật Bản là quốc gia nghèo về tài nguyên, thường xuyên phải đối mặt với thiên tai nhưng bằng ý chí và quyết tâm, nước Nhật đã vươn lên trở thành một cường quốc. Để làm được điều này phần lớn sức mạnh nằm trong chính con người Nhật Bản bởi họ có những đức tính khiến cho bất cứ ai cũng phải nể phục.

 1.     Người Nhật luôn luôn chăm chỉ

Nếu có cơ hội sang Nhật hoặc đơn giản chỉ tiếp xúc với người Nhật bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy họ là những con người vô cùng chăm chỉ. Tại những nơi công cộng như tầu điện ngầm, xe buýt…hiếm khi thấy họ nói chuyện rôm rả mà luôn dành thời gian để đọc sách, xem tin tức nhằm trau dồi kiến thức cho bản thân. Thời gian đối với họ cực kỳ quý báu nên người Nhật luôn tận dụng mọi lúc, mọi nơi để học tập và làm việc.

Đức tính chăm chỉ của người Nhật còn được thể hiện trong công việc. Có lẽ không có bất cứ người dân nước nào lại yêu công việc và hết mình với nó như người dân Nhật Bản. Họ làm việc đến mức kiệt sức, coi công việc như mạng sống của mình. Thậm chí trong 2 năm trở lại đây, chính phủ Nhật đã phải tìm mọi giải pháp để khiến người dân rời công sở và về nhà sớm hơn.

 2.     Tinh thần tập thể cực cao

Trải qua nhiều thiên tai khắc nhiệt. Người nhật đã cùng nhau đoàn kết chống chọi tạo nên một tinh thần tập thể rất đáng để học hỏi. Trẻ con nhật bản ngay từ bé đã được giáo dục việc phối hợp với nhau để làm việc. Phải biết hy sinh, gạt bỏ quan điểm cá nhân, tất cả vì tập thể. Chỉ có sức mạnh tập thể mới giúp tạo ra được những điều to lớn. Khi cả đất nước khốn đốn vì thảm họa động đất sóng thần kép, người ta vẫn phải nể trọng khi thấy những hàng dài người xếp hàng trật tự nhận đồ cứu trợ. Với họ, mỗi cá nhân là một phần làm nên dân tộc. Có dân tộc mới có cuộc sống ấm no của mỗi người. Đó chính là một trong những điều cốt lõi nhất làm nên tinh thần làm việc của người Nhật Bản.

3.     Luôn đề cao ý thức tự giác

Ở Nhật Bản, chính phủ quản lý người dân rất cởi mở, các khu vực văn phòng chính phủ cho đến sân vận động, công viên… đều không có ai giám sát, tất cả mọi nơi đều thể hiện sự tự do, tự giác của con người Nhật Bản. Có lẽ phần nhiều là do nhận thức rộng rãi của mọi người về đạo đức và pháp luật, khoảng cách giàu nghèo trong dân số Nhật Bản là rất bé, mang lại sự công bằng và công lý cho mọi người dân. Mặc dù đất nước Nhật Bản cũng chịu nhiều thiệt thòi khi tài nguyên khoáng sản ở đất nước này gần như là không có, nhưng đi cùng với đất nước đó là ý thức của mọi người dân Nhật Bản, điều này đã khiến một đất nước nghèo nàn về mọi mặt đã trở thành một cường quốc tại châu Á.

4.     Người Nhật rất trọng chữ tín

Với người Nhật, chữ tín trong kinh doanh và lòng tin trong những cư xử xã hội luôn được đề cao. Người Nhật luôn tin nhau bởi tính trung thực, tự giác đã trở thành văn hóa; Khách hàng luôn tin những công ty Nhật bởi cách làm chuyên nghiệp, có trách nhiệm, cam kết thực hiện đúng những gì đã hứa… Đức tính đó được hình thành, giáo dục từ nhỏ, được rèn luyện qua thời gian. Chính vì vậy, nó không phải việc làm nhất thời mà trở thành “phong cách Nhật”.

5.     Người Nhật luôn đúng giờ

Ở Việt Nam, chúng ta thường hay có khái niệm “giờ cao su” nhưng ở Nhật khi đến công ty hay một cuộc họp vừa sát giờ hẹn (tất nhiên là chưa trễ), thấy tất cả mọi người đã đến đầy đủ và chỉ đang chờ một mình bạn thì đó cũng không được coi là đúng giờ.

Một góc nhìn khác, khi sang Nhật làm việc, ta sẽ nhận thấy độ chuẩn xác của giờ giấc còn nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Nếu giả sử bạn có đến sớm hơn 15 – 20 phút so với lịch hẹn thì bạn cũng phải tránh mặt đi chứ không nên đứng chờ. Lý giải cho điều này là việc đến sớm hơn giờ hẹn sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch của đối tác vì họ phải bỏ dở công việc của mình để dành thời gian tiếp mình. Họ cũng không thể để đối tác của mình đứng đợi vì đây bị xem là một hành động thất lễ. Trong trường hợp này, nguyên tắc là chỉ được đến sớm tối đa là 5 phút trước giờ hẹn, và nếu lỡ đến sớm quá thì phải nhanh chóng “ẩn mình” ngay.

Một lý do quan trọng khiến người Nhật luôn đúng giờ đó là quan niệm từng giây từng phút đều quý báu như vàng. Mỗi giờ, mỗi phút đều có thể làm ra lợi nhuận, vì thế người Nhật không muốn chờ đợi cũng như bắt người khác phải chờ đợi mình. Đây là một trong những đức tính quý giá của người Nhật mà cả thế giới phải ngưỡng mộ và chính phong cách ấy đã góp phần hình thành nên một nước Nhật giàu mạnh, phát triển như hiện nay.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản:

https://xuatkhaulaodongduhoc.com/chuong_trinh_thuc_tap_sinh_nhat_ban_moi_nhat_2019

Chương trình kỹ sư kỹ thuật viên Nhật Bản:

https://xuatkhaulaodongduhoc.com/ky-su-ky-thuat-vien-lam-viec-tai-nhat-ban-2019

Chương trình du học Nhật Bản:

http://duhoctnt.vn/thong-tin-du-hoc-nhat-ban-moi-nhat-2019–thu-tuc-dieu-kien-xin-visa-hoc-bong-d36.html

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955