Một số nét văn hóa độc đáo của Đức mà du học sinh nên biết

Khi đi du học Đức thì ngoài việc tập trung vào học tiếng, học chuyên ngành. Thì một việc khá là cần thiết đó chính là tìm hiểu về văn hóa của Đức. Việc tìm hiểu văn hóa sẽ giúp du học sinh sớm hòa nhập với cuộc sống ở Đức. Sau đây Việt TN xin giới thiệu với các bạn một số nét văn hóa độc đáo của người Đức.

Một số nét văn hóa độc đáo của người Đức

Ngày Chủ nhật “yên lặng”

Ở Việt Nam vào những ngày chủ nhật thì đường phố có phần dễ thở hơn. Thế nhưng tại các cửa hàng, siêu thị, công viên,…thì lại nhộn nhịp hơn rất nhiều. Lí do là bởi vì ngày thứ họ phải đi làm. Chỉ có những ngày chủ nhật là họ có thời gian tụ tập ăn uống, đi mua sắm, đi chơi,…Thế nhưng ở Đức thì khác. Ngày chủ nhật ở Đức được coi là ngày chủ nhật yên lặng. Người Đức thường giành cho mình một ngày chủ nhật yên lặng. Vào ngày này mọi người thường nghỉ ngơi, thư giãn ở nhà. Đây là thời gian để mọi người bù đắp lại sức lao động trong tuần. Vào ngày này rất nhiều cửa hàng, siêu thị ở Đức đóng cửa. Ở nhà bạn vẫn có thể làm một số việc như dọn dẹp nhà cửa, liên hoan. Tuy nhiên bạn phải nhớ là không làm ồn gây ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh.
Không chỉ ngày chủ nhật mà những ngày lễ ở Đức cũng như vậy.

Không chúc mừng sinh nhật sớm

Image1 3
Nét văn hóa độc đáo của Đức
Ở Việt Nam chúng ta nếu tổ chức sinh nhật đúng ngày thì là tốt nhất. Nếu vì một lí do nào đó không tổ chức được đúng ngày thì có thể tổ chức sớm. Có lúc thì là 1,2 ngày nhưng nhiều khi có thể sớm 1 tuần. Nhưng ở Đức thì hoàn toàn khác. Họ không bao giờ tổ chức sớm. Không nhận lời chúc mừng sớm vì họ coi đó là điều xui xẻo. Vào đúng ngày sinh nhật của mình họ mới nhận những lời chúc mừng sinh nhật.
Nếu vì một lí do nào đó bạn muốn tặng quà sinh nhật của ai. Nhưng không thể tặng đúng ngày mà phải tặng sớm. Thì bạn nên ghi chú rõ trên gói quà là quà sinh nhật. Vì người bạn tặng chỉ bóc quà sinh nhật vào đúng ngày sinh nhật thôi. Nếu bạn cố tình chúc mừng sinh nhật ai đó sớm hơn hoặc vô tình thì chắc chắn bạn sẽ không được họ cảm ơn đâu.

“Thanks” có nghĩa là “no” và “Please” có nghĩ là “yes”

Thông thường khi chúng ta học tiếng anh thì việc dùng từ “thanks” có nghĩa là chúng ta đồng ý. Vì dụ ai đó mời bạn uống nước, bạn nói “thanks” có nghĩa là đồng ý uống. Nhưng ở Đức thì lại ngược lại. Nếu ai đó mời bạn uống nước bạn nói là “thanks” có nghĩa là “ không, cảm ơn. Còn khi ai mời bạn uống nước, bạn nói là “please” có nghĩa là đồng ý uống.

Gió từ cửa sổ thổi vào là gió độc

Nét văn hóa độc đáo của Đức
Nét văn hóa độc đáo của Đức
Nếu ở Việt Nam khi nào bạn cảm thấy ngột ngạt khó chịu thì bạn có thể mở cửa sổ để đón gió tự nhiên cho thoáng. Nhưng ở Đức thì không như vậy. Họ rất ít khi mở cửa sổ. Vì họ nghĩ gió thổi qua của sổ là gió độc. Chúng sẽ làm cho họ đổ bệnh.

Tìm được của rơi hãy treo chúng… lên cây

Ở Đức có một thói quen rất hay đó là khi nhặt được một món đồ của ai đó thì họ thường treo chúng lên cây. Họ không có thói quen lấy đồ của ai mà không thuộc về mình. Ví dụ bạn đánh rơi một món đồ gì đó. Nếu biết chỗ đánh rơi thì bạn có thể đến đó và tìm trên những cái cây gần đó. Đó là thói quen rất là tốt mà chúng ta nên học tập.

Ngắn gọn trong câu trả lời

Người Đức thường trả lời rất thẳng thắn vào câu hỏi. Ví dụ khi bạn đi vào siêu thị bạn thấy một lọ mỹ phẩm nhưng bạn lại không rõ nó công dụng gì. Bạn có thể hỏi thăm những người khác là “Mỹ phẩm này dùng để trị mụn có phải không”. Thì họ sẽ trả lời là “yes” hoặc “no” mà không giải thích gì thêm. Nhưng nếu bạn hỏi khác đi ví dụ “mỹ phẩm nào trị mụn tốt” thì họ sẽ nói với bạn rất nhiều và thân thiện.

Uống nhiều bia

Nét văn hóa độc đáo của Đức
Nét văn hóa độc đáo của Đức
Đức là Quốc gia có bia nổi tiếng nhất thế giới. Bia Đức được rất nhiều Quốc gia trên thế giới biết đến. Người Đức uống rất nhiều bia. Theo thống kê thì lượng tiêu thụ bia của Đức lớn thứ hai thế giới sau Ireland. Do đó không có gì là lạ khi họ vừa ăn trưa vừa uống bia. Nếu trong giờ nghỉ trưa khi đi làm việc bạn được ai mời uống bia thì cũng không có gì là lạ. Ở Đức thậm chí bạn tìm mua nước còn khó hơn mua bia. Bia Đức nổi tiếng đến mức độ họ còn tổ chức cả một lễ hội bia tháng mười nổi tiếng thế giới. Uống bia trong giờ làm việc thậm chí cũng là một nét văn hóa tại Đức.

Ít uống nước lọc

Ở Đức để mua nước lọc thường khó hơn nước ngọt hoặc bia. Đặc biệt người Đức không bao giờ mời khách uống nước lọc. Vì họ cho rằng đó là không lịch sự, thiếu tôn trọng họ. Khi bạn đi ăn nhà hàng nếu bạn muốn gọi nước lọc để tráng miệng thì thường họ sẽ mang nước có gas ra. .

Thẳng tính

Các nước phương Tây nói chung và Đức nói riêng đều rất thẳng tính. Vì vậy khi bạn cảm thấy người Đức khó chịu một vấn đề gì đó không có nghĩa là họ ghét bạn mà văn hóa của họ là như vậy. Họ không vòng vo như người Việt Nam. Họ sẽ nói thẳng hoặc tỏ thái độ nếu bạn vi phạm những điều kiêng kị của họ. Hoặc bạn vô tình gây ra một lỗi gì đó ảnh hưởng đến họ. Ví dụ như bạn vô tình gây ồn ào vào những ngày chủ nhật yên tĩnh  hoặc ở những nơi công cộng. Vì vậy bạn nên chú ý điều này khi tiếp xúc với người Đức.
Tuy nhiên chỉ cần tiếp xúc với họ một thời gian là bạn sẽ cảm thấy họ rất là gần gũi. Do đó đừng ngại ngần kết bạn với người bạn Đức nhé. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học đấy nhé.
Trên đây là một số nét văn hóa độc đáo mà Việt TN muốn giới thiệu cho các bạn. Với bài viết này Việt TN hy vọng các bạn sẽ phần nào hiểu được một số nét văn hóa cần tránh khi tiếp xúc với người Đức.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955