Một số nét đặc trưng của văn hóa Úc du học sinh nên biết

Úc hay Australia là một Quốc gia thuộc châu Đại Dương. Úc có nền văn hóa đa dạng. Do đó nếu bạn có ý định đi du học Úc thì cũng nên tìm hiều về văn hóa Úc trước khi đặt chân đến xứ sở của Kangaroo.

Một số nét đặc trưng trong văn hóa Úc

Văn hóa học đường

Du Hoc Uc 2

Nếu đã có ý định đi du học Úc thì văn hóa học đường bạn nên tìm hiểu đầu tiên. Người Úc khá là vô tư, thoải mái và dễ chịu, thường xuyên giúp đỡ bạn bè. Sinh viên Úc rất cởi mở và thoải mái ngay cả trong cách ăn mặc. Miễn sao ở trường học bạn ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp thời tiết là được. Bất cứ tập thể sinh viên của trường nào đều tạo thành một cộng đồng sinh viên. Ở đó sinh viên của các Quốc gia có thể hòa đồng, trao đổi giao lưu văn hóa với nhau.
Khi lên lớp sinh viên luôn được giáo viên tạo điều kiện để trao đổi, tham gia đóng góp ý kiến, tranh luận về những vấn đề học tập hoặc một số vấn đề xã hội hết sức nóng bỏng. Không có việc giáo viên trù học sinh như ở Việt Nam. Do đó đi du học Úc bạn sẽ có cơ hội được học tập trong một môi trường có nền văn hóa tốt.

Văn hóa Úc với phong tục chào hỏi

Đối với người Việt Nam, khi bạn đi gặp gỡ khách hàng hoặc một người lạ. Bạn có thể bắt tay như một phép lịch sự và để tạo sự thân mật. Thế nhưng ở Úc thì không nhất thiết phải như vậy. Bạn có thể không cần bắt tay nếu như chưa cảm thấy thân quen. Bạn nên thể hiện một cách thân thiện tạo cảm giác thoải mái cho bạn và cho cả đối phương.
Thường khi gặp nhau người Úc thường nói câu “Good day, mate”. Nhưng nếu bạn không quen thì không cần thiết. Bạn có thể nói những câu đơn giản như “Hello”, hoặc “How are you”…Một đặc điểm nữa trong văn hóa chào hỏi của người Úc đó là thường xưng tên riêng ngay cả lần đầu gặp nhau.
Nhìn chung khi giao tiếp người Úc khá cởi mở và thân thiện. Tuy nhiên họ vẫn giữ được những nét lịch sự tối thiểu.
Điều tối kị trọng giao tiếp của người Úc đó là họ không thích bị hỏi về riêng tư. Những câu hỏi như : Bạn bao nhiêu tuổi, bạn đã kết hôn chưa,…Do đó bạn nên nhớ những điều này nếu không muốn bị họ ghét.
Một đặc điểm của người Úc là họ rất coi trọng giờ giấc. Do đó nếu bạn có hẹn với họ thì nên chú ý đến trước giờ hẹn. Và đặc biệt đừng bao giờ hứa suông một việc nào đó nếu như bạn không có khả năng thực hiện được. Điều đó sẽ gây ra những ấn tượng không tốt đối với họ.

Văn hóa trong ăn uống

Nguyen Tac An Uong Tren Ban Tiec 3

Đi du học Úc là bạn sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động ngoại khóa, những buổi dã ngoại cùng bạn bè. Bạn sẽ có cơ hội tham dự những bữa tiệc của người Úc. Và một khi được mời thì bạn nên nhớ là không được đi người không khi đến nhà họ. Bạn có thể mua một bó hoa hay một hộp bánh đến. Hoặc bạn có thể gọi điện trước cho họ xem họ có cần mình mang thêm thứ già khác không.

Khi ăn thì người Úc thường cầm dĩa bên trái và dao ở bên phải. Và hai bài tay luôn ở trên mặt bàn trong suốt quá trình ăn. Đặc biệt là không được chống khuỷu tay của bạn lên mặt bàn.

Nhìn chung là mỗi gia đình Đức cũng có sự khác nhau về văn hóa. Nhưng về cơ bản thì vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của người Úc.

Tình yêu thể thao

4461c5b78e43981ee476639a4b80f74c

Đa phần người Úc đều yêu thích thể thao. Tình yêu thể thao của người Úc không chỉ thể hiện ở việc họ hay chơi thể thao mà còn thể hiện ở việc họ theo dõi và cổ vũ các trận đấu thể thao. Dù bạn là một người không yêu thích thể thao nhưng nếu bạn đi du học thì tin chắc rằng chỉ sau một thời gian bạn sẽ hòa chung với không khí bên Úc. Người Úc đặc biệt rất thích những môn thể thao dưới nước. Nếu bạn là một người yêu thích thể thao dưới nước thì đây sẽ là một môi trường tốt để bạn khám phá.
Văn hóa yêu nghệ thuật và âm nhạc của người Úc
Người Úc rất yêu nghệ thuật đặc biệt là âm nhạc. Đã có rất nhiều tác phẩm âm nhạc của thế giới có xuất xứ từ Úc. Úc có hệ thống phòng trưng bày, bảo tàng rất đồ sộ. Ở đó trưng bày rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Do đó nếu bạn có tình yêu với âm nhạc và nghệ thuật thì Úc là một sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Úc là một Quốc gia đa văn hóa

Uc3

Nét đa văn hóa của Úc thể hiện trong các bữa ăn, lễ hội. Ở một số bữa tiệc có đông người tham dự thường có nhiều loại đồ ăn khác nhau, có cả đồ ăn chay cho người theo đạo.
Ở các lễ hội của người Úc cũng có rất nhiều sắc màu khác nhau. Sẽ không phải là chuyện lạ nếu bạn bắt gặp những vũ điệu nổi tiếng của Brazil, Achentina,..trong những lễ hội của người Úc. Úc cũng thường xuyên tổ chức các lễ hội đặc trưng của một số Quốc gia. Tiêu biểu như lễ hội đèn lồng của Việt Nam, tết âm lịch của người Trung quốc,…
Úc là một Quốc gia có rất nhiều cơ sở thờ tự. Gồm nhà thờ của đạo Thiên chúa, đền của đạo Hinđu,…Ở các trường đại học của Úc cũng có các cơ sở tôn giáo để phục vụ nhu cầu cầu nguyện của sinh viên. Trên các thành phố lớn hoặc những nơi công cộng bạn cũng có thể tìm thấy những cơ sở cầu nguyện. Do đó dù bạn theo tôn giáo nào thì bạn cũng có nơi để thỏa mãn tín ngưỡng của mình.

Văn hóa trong tặng quà của người Úc

Goiqua600 0906041

Không giống như Việt Nam, người Úc rất coi trọng quà tặng. Một khi đã có ý định tặng quà ai đó thì họ thường chọn rất kĩ, không thể qua loa. Vì nó thể hiện sự tôn trọng họ. Đặc biệt là dịp sinh nhật họ chỉ tặng quà vào đúng ngày sinh nhật. Không bao giờ tặng trước vì họ coi đó là điềm gở. Hoặc nếu có dịp đi xa mà tặng ai đó quà sinh nhật thì bạn phải ghi chú rõ là quà sinh nhật.
Trên đây là một số nét văn hóa bạn nên biết nếu có ý định du học Úc. Qua đây, hi vọng bạn có thể nắm được một số điều cần tránh với người Đức.
Chúc các bạn thành công!
 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955