Một số điều cần lưu ý khi đi du học nghề Đức

Đi du học nghề Đức đang là mơ ước và xu hướng của rất nhiều du học sinh. Vì Đức có rất nhiều chính sách thu hút du học sinh Quốc tế. Do đó số lượng du học sinh đi du học nghề Đức ngày càng ra tăng. Tuy nhiên có rất nhiều điều du học sinh cần phải nhớ khi đi du học nghề Đức. Sau đây chúng ta cần tìm hiểu về một số điều cần lưu ý khi đi du học nghề Đức.

Một số điều cần lưu ý khi đi du học nghề Đức

Một số điều cần lưu ý khi đi du học nghề Đức
                                        Một số điều cần lưu ý khi đi du học nghề Đức

Sự chênh lệch múi giờ

Việt Nam trước Đức 5 tiếng. Nếu ở Việt Nam là 7h đi làm thì ở Đức mọi người vẫn đang say giấc. Nếu như Ở Việt Nam đang là 23h thì ở Đức mọi người mới bắt đầu ăn tối. Sự chênh lệch này tùy không quá nghiêm trọng nhưng thoạt đầu nó cũng gây ra không ít khó khăn cho các bạn du học sinh Việt nam. Các bạn du hóc sinh thoạt đầu tiên sang có sự khó khăn trong giờ giấc sinh hoạt. Theo thói quen thì hay tỉnh giấc vào nửa đếm của Đức và hay buồn ngủ khi mọi người chuẩn bị ăn tối. Tuy nhiên chỉ mất một khoảng thời gian là các em đã dần quen.
Thứ hai là thay đổi về giờ giấc làm việc. Ở Đức các công ty, ngân hàng,…của Đức thường kết thúc giờ làm việc vào 15 giờ. Và các bảo tàng của Đức thường đóng cửa vào ngày thứ hai.
Du học sinh sang Đức học tập cần phải chú ý điều này để không gây ảnh hưởng đến người khác. Đặc biệt là khi gọi điện về hỏi thăm gia đình.

Lễ nghi và giao tiếp

Đức là một Quốc gia coi trọng lễ nghi và giao tiếp. Cũng giống như ở Việt Nam “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Bên Đức cũng rất quan trọng lời chào. Một lời chào là một cái mở đầu của một cuộc giao tiếp thành công. Người nào nhìn thấy trước thì sẽ chào trước, người nào đến sau thì sẽ chào người đến trước. Người được chào cũng không nhất thiết phải chào lại mà có thể đáp lại bằng những cử chỉ của cơ thể. Để chứng tỏ là mình đã nhận được lời chào của họ. Có thể chỉ là cái gật đầu, một nụ cười tươi cũng tạo ra thiện cảm cho cả hai bên.
Người Đức cũng có lễ nghi bắt tay khi gặp mặt nhưng thường là sau khi được người khác giới thiệu. Và khi bắt tay thì không giữ lâu và phải nhẹ nhàng và nhìn vào mắt đối phương để thể hiện sự tôn trọng họ. Nếu đối phương là nữ thì nên nhường họ nói trước vì ở Đức họ không trọng nam khinh nữ. Không những thể phụ nữ ở Đức thường được đề cao.

Khi đi lễ nhà thờ phải ăn mặc lịch sự

Điều này cũng khá giống ở Việt Nam. Khi người Việt Nam đến những nơi tôn kính như nhà thờ, chùa mà ăn mặc hở hang, không kín đáo thì sẽ bị lên án. Ở Đức cũng vậy nhưng họ lên án mạnh hơn bằng cách đuổi thẳng không cho vào lễ. Do đó các bạn du học sinh Việt Nam nếu có theo tôn giáo nào khi đi du học nghề ở Đức thì đây là một điều cần lưu ý.

Luôn có thói quen đúng giờ

Việt Nam là Quốc gia có thói quen hay muộn giờ nhất. Điều này bình thường thì cũng không có gì là quá nghiêm trọng. Nhưng nếu ở trong một số cuộc gặp lớn về công việc làm ăn thì đôi lúc nó gây ra một số thiệt hại rất lớn. Nhưng ở Đức thì khác, họ luôn coi trọng sự đúng giờ, ngay cả ở những cuộc gặp không quan trọng. Vi vậy khi di du học nghề Đức bạn nên chú ý vấn đề này. Vì nếu bạn lỡ đến muộn trong buổi gặp đầu tiên sẽ gây ra những thiện cảm không tốt với người Đức.

Bo tiền

điều cần lưu ý

Người Đức thường có thói quen Bo tiền khi sử dụng xong một dịch vụ nào đó. Ví du như khi vào nhà hàng, quán cà phê,…Bo tiền không phải để thể hiện là mình có tiền mà là thể hiện sự văn minh, lịch sự. Người Đức gần như ai cũng có thói quen này. Vì theo họ đây là phép lịch sự để cảm ơn những người đã phục vụ mình.

Những ai có thể đi du học nghề Đức

Vì Đức đang thiếu nguồn lao động nên đang cần rất nhiều du học sinh sang học tập và làm việc ở Đức. Du học nghề thực tế hơn việc học văn hóa rất nhiều. Vì vậy ai cũng có thể đăng kí đi du học nghề Đức miễn sao thỏa mãn những điều kiện sau.
  • Nằm trong độ tuổi quy định
  • Có đủ sức khỏe học tập và làm việc tại Đức
  • Chưa từng bị trục xuất khỏi Đức
  • Có chứng chỉ tiếng Đức B1
  • Có ý thức tốt, không có tiền án, tiền sự

Một số ngành nghề được nhiều du học sinh lựa chọn khi đi du học nghề Đức

Ngành điều dưỡng

Đây là ngành Đức có nhiều chính sách hỗ trợ nhất dành cho du học sinh. Cũng chính vì thế đây cũng là ngành có nhiều du học sinh tham gia nhất khi đi du học nghề Đức. Do Đức là một Quốc gia đang già hóa dân số nên đang thiếu hụt rất nhiều lao động trong lĩnh vực y tế. Sau khi học xong ngành này các bạn có thể làm việc ở các trung tâm y tế, các bệnh viện, viện dưỡng lão của Đức với thu nhập rất cao.
điều cần lưu ý

Ngành cơ khí

Đây là ngành đa số chỉ giành cho các bạn du học sinh nam. Vì Đức là một Quốc gia phát triển nên cần rất nhiều công nhân trong các lĩnh vực máy móc, vận hành máy…Công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe, sự bền bỉ.

Ngành khách sạn, nhà hàng

Đây là một ngành thu hút rất nhiều sinh viên vì cơ hôi việc làm sau khi ra trường. Ngành này giành cho những bạn trẻ yêu thích nền ẩm thực của Đức và một số Quốc gia khác trên thế giới. Ngành này giành cho những bạn chăm chỉ, sáng tạo. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm ở các nhà hàng, khách sạn lớn của Đức.

Lí do du học nghề Đức thu hút nhiều du học sinh.

Khi đi du học nghề Đức các bạn sẽ được miễn phí toàn bộ học phí trong quá trình học nghề. Đồng thời được đi làm thêm ở các công ty nhà máy, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,…với mức lương từ 700-1000 Euro/ tháng. Không những thế khi học sinh du học sinh sẽ được ở lại Đức làm việc việc với mức lương rất cao từ 2.000-2.800 Euro/ tháng. Thêm vào đó sau khi ở lại Đức làm việc 3 năm liên tục, du học sinh sẽ có cơ hội định cư lâu dài ở Đức.
Trên đây là một số điều cần lưu ý mà Việt TN đã giới thiệu cho các bạn. Hy vọng với bài viết này nó sẽ giúp bạn thích nghi sớm với cuộc sống bên Đức.
Chúc các bạn thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955