Du học sinh Nhật Bản nên tránh những điều này

Du học sinh Nhật Bản, khi chấp nhận xa quê hương tìm tương lai tốt hơn ở xứ người. Điều không thể phủ nhận, khi phải sinh sống ở một đất nước khác sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Gặp những va vấp, khó khăn, sai lầm,… khi tự mình phải tự lập trên đất khách quê người. Để giảm bớt gánh nặng chi phí, hiểu hơn về cuộc sống nới xứ người; các du học sinh Nhật Bản hầu hết vừa học vừa làm thêm. Tránh gặp phải những sai lầm không đáng khi du học Nhật bản. Trong bài viết này, Việt TN sẽ chia sẻ những kiến thức cho bạn khi là du học sinh Nhật Bản.

Quyền lợi và nghĩa vụ của du học sinh Nhật Bản

Đối với người nước ngoài hay du học sinh khi đang sinh sống tại Nhật Bản; đều phải thực hiện nghĩa vụ bắt buộc của một công dân. Du học sinh Nhật phải có quyền lợi, tư cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Luu Y Khi La Du Hoc Sinh Nhat Ban 4
Quyền lợi và nghĩa vụ của du học sinh Nhật Bản

1. Quyền lợi của du học sinh tại Nhật

Khi có chứng nhận hoạt động ngoài tư cách lưu trú do Cục quản lý xuất nhập cảnh; các du học sinh được làm thêm với quy định sau:

 • Một học kỳ: Làm thêm tối đa 28 tiếng/ tuần; Trung bình mỗi ngày làm thêm 4 tiếng/ ngày
 • Trong kỳ nghỉ ( xuân, hạ, thu, đông): Làm tối đa 40 tiếng/ tuần; Trung bình một ngày làm ~ 6 tiếng/ngày
 • Nếu vi phạm quy định trên , Nyukan có thể không cho pháp du học sinh gia hạn visa nữa nên du học sinh thực hiện nghiêm túc.

Du học sinh Nhật bản được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người nước ngoài sinh sống hợp pháp ở Nhật.

Tham gia các bảo hiểm quốc dân; hoàn toàn miễn phí tới 70% chí phí khám bệnh. Ngoài những hoạt động bị cấm như; Bầu cử, Tham gia tổ chức tôn giáo, kinh doanh trái phép,… Thì du học sinh được hưởng đầy đủ quyền lợi như người Nhật.

2. Tư cách của du học sinh Nhật Bản

Tư cách chính phủ Nhật Bản cung cấp cho bạn đến Nhật để học tập là chính, không phải để đi làm và kiếm tiền. Vì vậy nếu không có lý do chính đáng quá 3 tháng, không có hoạt động trong tư cách lưu trú thì bạn sẽ trở thành đối tượng xem xét bỏ tư cách lưu trú.

3. Lưu ý để đảm bảo tư cách lưu trú là du học sinh Nhật Bản.

Để đảm bảo tư cách để tiếp tục gia hạn visa bạn cần lưu ý:

 • Tỷ lệ lên lớp: Đạt 80% trở lên, nếu dưới 80% thì chắc chắn bạn không được Nyukan gia hạn visa
 • Nguy cơ duy trì tỉ lệ lên lớp mức xấp xỉ trên 80%

4. Thời gian làm thêm

Nếu làm quá giờ làm thêm, du học sinh nhật Bản sẽ có nhiều rủi ro. Kể cả khi có 2 sổ ngân hàng khác nhau thì cũng khó tránh khỏi vì Nhật đang quản lý làm thêm của bạn bằng Mynumber.

Có nhiều trường hợp DHS đi làm quá giờ nhưng vẫn được gia hạn Visa bên nhiều du học sinh khá chủ quan. Đó là Nyukan không xem xét ký lưỡng tròn tất cả các trường hợp. Nhưng khi Nyukan thì bạn sẽ gặp rắc rối ngay.

5. Vi phạm pháp luật tại Nhật Bản

Ký luật của Nhật vốn đã rất nghiêm ngặt. Nếu du học sinh vi phạm luật pháp sẽ bị xử lý rất nặng. Trộm cắp là tội cực kỳ nặng và sẽ xem như là tội phạm. khi bị bắt chắn chắc bị cưỡng chế về nước ngay.

Nếu như bạn không muốn gặp những trương hợp rủi ro khi đang du học tại Nhật bản thì nên lưu ý những vấn đề này để tránh vi phạm.

Cuộc Sống của du học sinh nhật bản như thế nào?

Luu Y Khi La Du Hoc Sinh Nhat Ban 2
Cuộc Sống của du học sinh nhật bản

Chúng ta đều biết rằng, du học Nhật bản hay dù bất cứ nước nào nó sẽ không hề đơn giản, dễ dàng, trải đầy hoa hồng cho chúng ta đi qua. Sẽ không dọn sẵn lối đi cho bạn, không ai săn công việc làm thêm, sẽ không ai dạy bạn học mỗi ngày. Không có sự thành công nào mà không có sự cố gắng nào.

Vậy, các du học sinh Nhật bản du học tại Nhật có cuộc sống như thế nào? Để các bạn có thể hình dung một cách rõ nét nhất về cuộc sống của DHS Nhật Bản hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Du hoc sinh Nhật Bản vừa học vừa làm thêm

Với những du học sinh Nhật bản gia đình khá giả, chí phí được gia đình chu cấp. Đấy là may mắn khi bạn được đi du học một cách đúng nghĩa. Hầu hết, những bạn du học còn lại đều xuất thân từ gia đình có nhiều khó khăn nên phải lựa chọn cách du học vừa học vừa làm.

Luu Y Khi La Du Hoc Sinh Nhat Ban 4
Du hoc sinh Nhật Bản vừa học vừa làm thêm

Vừa học vừa làm thêm không phải không tốt. Ngoài việc làm thêm giúp trang trải cuộc sống đắt đỏ tại Nhật; còn là cơ hội cho bạn trải nghiệm cuộc sống. Dù bạn chỉ làm việc làm thêm nhưng việc làm thêm dạy bạn nhiều thứ mà trường học cũng không có. Những DHS làm thêm cần tìm hiểu và  lưu ý những vấn đề cần tránh khi làm thêm ở Nhật trước nhé

Những điều cần tránh khi làm thêm tại Nhật

Những điều tối kỵ khi du học sinh làm thêm tại Nhật cần lưu ý:

 • Trễ giờ làm: Người Nhật họ rất coi trọng sự đúng giờ. Vậy nên, bạn đi trễ một chút, hay thường xuyên chậm trễ là điều không thể chấp nhận được
 • Nghỉ không xin phép;  Du học sinh Nhật Bản lưu ý khi nghỉ không xin phép là vô cùng thất lễ và là hành động ích kỷ, thiếu tôn trọng công việc.
 • Về đúng giờ: Người Nhật thường có thói quan là nén lại 5- 10p để hoàn thành nốt công việc. Nếu các du học sinh Nhật Bản về đúng giờ thể hiện sự không nhiệt tình trong công việc.
 • Lấy đồ không xin phép, không thanh toán; Bất cứ hành động nào không thanh toán đều tính là trộm cắp.
 • Sử dụng điện thoại trong giờ làm việc; Đây là lỗi mà nhiều du học sinh mắc phải khí dùng trộm điện thoại trong giờ làm
 • Nói xấu đồng nghiệp, chỗ làm cũ (mới); Đó là hành động người Nhật đánh giá bạn là người không đáng tin.
Luu Y Khi La Du Hoc Sinh Nhat Ban 6
Những điều cần tránh khi làm thêm tại Nhật

Khi làm thêm ở Nhật; bạn không chỉ đơn thuần là kiếm tiền mà sẽ còn học thêm được nhiều thứ. Tất nhiên ở một nền văn hóa xa lạ chúng ta không tránh khỏi những điều sai trái ở những lần đầu. Chỉ cần chúng ta cố gắng làm tốt công việc của mình thì không ai dám gây khó dễ cho bạn cả.

Hậu quả việc bỏ học của du học sinh Nhật Bản

Du học Nhật bản mục đích chính là để học tập, không phải kiếm tiền. Những trường hợp về tệ nạn du học sinh trốn học, ra ngoài sống, nghỉ học để đi làm thêm. Các bạn trẻ khi sang Nhật bị choáng ngợp với những khó khăn du học. Nên những phút yếu lòng các bạn đã có những quyết định sai lầm.

Theo quy định, kể từ ngày sang du học Nhật các DHS Nhật Bản sau 3 tháng mới được làm thêm. các du học sinh chỉ được làm thêm 28h/ tuần. Chi phí ở nhật khá đắt đỏ nên cùng giờ làm hạn chế đã quật ngã các du học sinh.

Luu Y Khi La Du Hoc Sinh Nhat Ban 2
Hậu quả việc bỏ học của du học sinh Nhật Bản

Mặc dù, du học sinh bỏ trốn ra ngoài sẽ có nhiều tài chính hơn. Nhưng chắn chắn rằng sẽ mất nhiều hơn là được. Khi nghỉ học bạn sẽ thoải mái và tự do hơn, không phải lo toan chi phí học; ngược lại có thêm một khoản tiền để gửi cho gia đình. Nhưng đó chỉ là mặt hào nhoáng , lợi ích bé nhỏ trước mắt ẩn chứa sau đấy là những mối nguy. Không chỉ ảnh hưởng đến tư cách du học sinh Nhật bản của bạn, mà còn ảnh hưởng đến gia đình; công ty hỗ trợ tư vấn du học. Bởi vậy, nếu trốn ra ngoài đó là khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp ở Nhật.

Trên đây là những điều cần biết, nên tránh khi là du học sinh Nhật Bản. Dừng để ước mơ, tương lai của mình bị lạc lối bởi những sai lầm. Chúc bạn sẽ thành công, học hỏi thêm nhiều thú vị trong thời gian ở Nhật nhé.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Việt TN nhé!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955