Lựa chọn địa điểm du học dựa trên các tiêu chí nào? P1

Lựa chọn địa điểm du học dựa trên các tiêu chí nào?

Trước khi đi du học bạn nên cần suy nghĩ kĩ về nơi nào mình sẽ đến. Vì nếu bạn chon một địa điểm không thuận lợi thì không những mục tiêu bạn đặt ra trong quá trình du học không đạt được mà bạn còn có thể gặp những rắc rối không nhỏ. Bạn cần nhớ rằng, khi đi du học, bạn phải tự mình giải quyết phần lớn các vấn đề gặp phải. Nên hạn chế và lường trước những khó khăn là điều không thừa.

Để xác định địa điểm du học phù hợp, chúng ta căn cứ vào những tiêu chí sau:

1. Tiêu chí: Sự phù hợp và phát triển về ngành học, lĩnh vực nghiên cứu

Tiêu chí này nên được quan tâm hàng đầu khi bạn lựa chọn nơi du học. Vì nó thỏa mãn mục tiêu quan trọng nhất của phần lớn du học sinh. Đó là nâng cao trình độ, mở mang kiến thức, tiếp cận và học hỏi khoa học, kỹ thuật mới, tiên tiến.

Chẳng hạn nếu bạn muốn học về công nghệ thông tin thì Mỹ, Nhật, Hàn là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn muốn học y học thì Pháp, Mỹ là lựa chọn tốt. Bạn muốn học ngôn ngữ thì nên lựa chọn quốc gia sử dụng ngôn ngữ ý là quốc ngữ.

Căn cứ vào lý do trên thì không phải các nước thật phát triển, những siêu cường về kinh tế trên thế giới như: Mỹ, Đức, Nhật,… mới là lựa chọn tốt nhất. Có những ngành hạn hẹp chỉ phát triển ở nước nhỏ, kinh tế không thuộc top hàng đầu. Ví dụ: công nghệ sinh học rất tốt ở Hàn và Singapore. Ngành du học khách sạn, sinh y rất phát triển ở Thụy Sĩ,…

Ngoài ra, đôi khi các nước lớn, trường tốp chưa chắc đã có phòng thí nghiệm tốt, điều kiện nghiên cứu và thầy hướng dẫn tốt cho ngành mình. Chính vì vậy, giáo sư giỏi, điều kiện nghiên cứu và thầy hướng dẫn tốt cho ngành của mình là điều quan trọng nhất trong việc chọn nơi đến để học tập.

2. Tiêu chí: Sự phù hợp về ngôn ngữ

Tiêu chí này đặc biệt quan trọng với bậc đại học và dưới đại học. Vì phần lớn các bậc học này, người học phải sử dụng ngôn ngữ bản địa. Do đó, nếu bạn có ý định đi du học cần xem xét về vốn ngoại ngữ của mình khi sang nước đó. Vốn tiếng của mình đã đủ dùng chưa? Có thể học và sống bằng tiếng bản địa không?

Ví dụ: bạn sang Nhật du học bạn phải sử dụng chủ yếu là tiếng Nhật. Bạn sang Hàn du học, ngôn ngữ chính là tiếng Hàn,…

Với các bậc học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) hầu hết các nước đều có chương trình học và nghiên cứu bằng tiếng Anh. Đặc biệt với các ngành khoa học – kĩ thuật, sinh y. Tuy nhiên với các ngành đặc thù như: văn hóa, ngôn ngữ, văn học,…thì bạn vẫn phải học bằng tiếng bản địa. Chính vì vậy, tôi xin nhắc lại với các bạn cần xem xét về sự phù hợp ngôn ngữ khi đi du học.

Lựa chọn địa điểm du học dựa trên các tiêu chí nào? P1(2)

3. Tiêu chí: Sự phù hợp về văn hóa, phong tục tập quán

Đã bao giờ bạn tưởng tượng ra cảnh cả một tuần bạn không ăn cơm chưa? Cả năm không ăn canh hoặc rau xào? Và tìm khắp nơi không có thực phẩm nào của Việt Nam? Nồi cơm điện là cái gì đó rất “lạ” đối với người dân?

Hoặc bạn có thể tưởng tượng rằng trong thức ăn của mình đều có ớt. Ớt nhiều đến mức đỏ cả nước canh, cay đến chảy nước mắt.

Do đó, việc tìm hiểu, lựa chọn được những nước có văn hóa, phong tục tập quán phù hợp với mình hoặc ít nhất có thể tồn tại và thích nghi. Đó là điều nên làm trước khi chọn nơi đến học.

Mỗi quốc gia có nền văn hóa, ẩm thực và phong tục tập quán riêng. Mà quan niệm “nhập gia tùy tục” luôn đúng ở mọi nơi, mọi lúc.

Chẳng hạn, trong ẩm thực, người Nhật có món sushi và rượu sake nổi tiếng. Người Hàn Quốc lại tự hào về hàng trăm món kim chi,… Trong văn hóa, người Hàn rất có tôn ti – người nhỏ luôn tôn trọng và nghe lời người lớn, giáo sư rất có uy tín.

Lựa chọn địa điểm du học dựa trên các tiêu chí nào? P1(3)

4. Tiêu chí: Mức sống, chi phí học tập và sinh hoạt

Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh sống và học tập khi bạn đi du học. Nhất là trường hợp du học tự túc vừa học vừa làm. Nếu bạn học nơi có mức phí quá cao, sinh hoạt đắt đỏ mà kinh tế gia đình bạn chưa thực sự thoải mái thì quá trình du học có thể “gãy gánh” giữa đường.

Nhiều bạn đi du học mà gia đình phải vay mượn, cầm cố tài sản, bán nhà, bán đất,… để trang trải. Có nhiều bạn không kham nổi đã bỏ dở giữa chừng. Một số nước thường có chi phí học tập và sinh sống đắt đỏ như: Anh, Mỹ và các nước Bắc Âu,…

Với những bạn có học bổng, đặc biệt là học bổng toàn phần của tổ chức lớn hoặc chính phủ nước ngoài thì điều này không ảnh hưởng nhiều. Nhưng với những bạn học bổng nhà nước thì cần phải xét đến. Vì nhiều du học sinh Việt bị chậm học bổng hoặc học bổng không đủ sống. Chính vì thế, học tập có phần thêm lo lắng.

Hiện tại, một số nước có chính sách miễn học phí, nếu người học được chấp nhận như Đức, Phần Lan,…. Người học chỉ phải lo phần sinh hoạt phí, nên rất nhiều du học sinh Việt Nam chọn các quốc gia này.

Cùng đón đọc: Lựa chọn địa điểm du học dựa trên các tiêu chí nào? P2 để tìm hiểu thêm các bạn nhé!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955