Tại sao sinh viên Việt Nam nên chọn du học Hàn Quốc?

Tại sao sinh viên Việt Nam nên chọn du học Hàn Quốc?

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi đã suy nghĩ tới nhiều khía cạnh khác nhau. Ví như: vị trí địa lý, sự phù hợp và phát triển về ngành học/ lĩnh vực nghiên cứu, văn hóa, phong tục tập quán, con người, rào cản ngôn ngữ, hỗ trợ tài chính, học bổng, cơ hội việc làm,…

Hiện nay, số sinh viên nước ngoài theo học tập tại Hàn Quốc đã đạt con số hơn 100.00. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến con số này ngày càng tăng lên nhé?

1. Hệ thống giáo dục 

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục phát triển.

Theo US News ranks the Best Countries, Đại Hàn Dân Quốc đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Quốc gia này đứng thứ 3 sau Nhật Bản và Singapore trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Á.

Điều đó được thể hiện qua việc chính phủ đầu tư nhiều cho giáo dục, nâng cấp hệ thống các trường học, đội ngũ giáo viên. Ngoài ra, chính phủ quốc gia này cũng có thêm nhiều loại visa thu hút sinh viên nước ngoài.

2. Khoảng cách địa lý – Văn hóa tương đồng

2.1. Khoảng cách địa lý Việt – Hàn 

Điều khiến nhiều du học sinh hài lòng nhất trong những năm học ở Hàn đó là khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Hàn Quốc khá gần nhau. Đặc biệt hãng hàng không có nhiều chuyến bay giá rẻ, ưu tiên sinh viên. Chính vì thế, du học sinh có thể trở về nhà 1 – 2 lần/ năm.

Điều này khiến du học sinh châu Âu hay Mỹ, Úc hết sức ghen tỵ.

2.2. Văn hóa tương đồng

Văn hóa Việt – Hàn có nhiều điểm tương đồng. Ví dụ các lễ giáo truyền thống, trang phục, ẩm thực,… khiến du học sinh không bị sốc văn hóa khi mới sang Hàn.

Sở dĩ văn hóa có nét tương đồng là do:

+ Văn hóa có nét tương đồng ngẫu nhiên. Không có sự bố trí sắp xếp giữa các triều đại phong kiến.

+ Nét tương đồng văn hóa có cội nguồn sâu xa, được hình thành trong suốt hàng nghìn năm và có sự gìn giữ bền vững.

Chính nét tương đồng về văn hóa này là cơ sở để thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn.

3. Hàn Quốc an toàn, mức sống cao

Du học sinh rất thích Hàn bởi vì cảm thấy rất an toàn và gần gũi với Việt Nam. Với tính đãng trí hay quên của 1 vài du học sinh thì việc để quên điện thoại ở quán ăn hay trên tàu điện ngầm, để ví trong thư viện, thậm chí cả laptop,…Một lúc sau quay lại tìm thì đồ vẫn ở chỗ cũ hoặc được nhân viên an ninh cất, bảo quản hộ.

Tuy nhiên, việc của bạn là cố gắng không được đẵng trí, vì không thể tránh khỏi tình trạng mất đồ ở các khu vui chơi, trung tâm thương mại,…

Hàn Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Người ta tiến hành khảo sát với 300 sinh viên nước ngoài về mức độ hài lòng đối với cuộc sống Hàn Quốc. Kết quả cho thấy 90% hài lòng về cuộc sống bên Hàn. 86% cho rằng họ rất hài lòng với cuộc sống sinh hoạt cũng như hệ thống giáo dục ở đây.

Tại sao sinh viên Việt Nam nên chọn du học Hàn Quốc?(3)

4. Cơ hội việc làm ở Hàn Quốc

Câu chuyện muôn thưở của du học sinh đó là sau tốt nghiệp xong sẽ làm gì? Ở đâu?… Ở Hàn, có khá nhiều job fair (hội chợ việc làm) được tổ chức. Đây là nơi sinh viên quốc tế có thể tìm hiểu thông tin về các công ty lớn/ nhỏ tại Hàn. Sau đó có thể nộp đơn ứng tuyển nếu có nhu cầu xin việc ở đây.

Trước ngày thi tuyển, du học sinh được yêu cầu phải đăng tải thông tin cá nhân và sơ yếu lý lịch lên trang chủ. Đọc thông tin tuyển dụng phù hợp với bản thân và đăng ký phỏng vấn. Một ngày trước job fair diễn ra, các nhà tuyển dụng sẽ gửi e – mail hoặc gọi điện cho thí sinh để kiểm tra lại thông tin và chốt lịch phỏng vấn.

Đến ngày job fair diễn ra, du học sinh tự tin tiến vào khu vực hội chợ. Đi từ cửa vào là lần lượt các quầy.

+ Quầy 1 là nơi bạn có thể in tài liệu, in hồ sơ xin việc, tìm kiếm thông tin về các công ty.

+ Quầy 2 là nơi các bạn có thể tư vấn về trang phục và trang điểm.

+ Quầy 3 là nơi bạn có thể chụp ảnh thẻ lấy ngay. Tức nhiên là đều miễn phí.

+ Cuối cùng, bạn bước vào không gian hội chợ, nơi có các công ty phỏng vấn.Thậm chí bạn còn có thể mang quà về.

5. Sự ảnh hưởng của làn sóng Hallyu ở Hàn Quốc

Ở Hàn có nhiều bạn trẻ phát cuồng với các Oppa. Đặc biệt là các du học sinh Nhật Bản, Trung Quốc và Indonexia. Chắc các bạn đã nghe đến khái niệm “Hallyu” hay “Korean wave” – làn sóng Hàn Quốc, xuất hiện vào khoảng những năm 1990s. Bắt đầu từ Trung Quốc, Đài Loan, hallyu sau đó nhanh chóng trở thành một trong trào lưu được giới trẻ tìm kiếm.

Làn sóng này cũng nhanh chóng lan truyển sang Việt Nam. Khi được hỏi không ít du học sinh Việt trả lời: Họ mang muốn sang Hàn để gặp các Oppa của họ.

Tại sao sinh viên Việt Nam nên chọn du học Hàn Quốc?(5)

Hoài Thanh chia sẻ: Du học Hàn Quốc đã cho cô cơ hội được gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, được đi du học nhiều nơi. Và hơn tất cả, du học Hàn Quốc cho cô những trải nghiệm và bài học quý giá trong cuộc sống.

Blog: hoaithanh92.wordress.com

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955