Taekwondo – môn thể thao quốc gia của Hàn Quốc

Taekwondo được coi là quốc võ của Hàn Quốc. Nó đại diện cho tinh thần thượng võ của thể thao xứ Kim chi. Môn võ thuật này đã có lịch sử khoảng 2000 năm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn võ này.

Lịch sử hình thành quốc võ Taekwondo

Giai đoạn 1

Taekwondo có lịch sử hình thành kéo dài hơn 2000 năm. Nó bắt đầu từ thời cổ đại, cụ thể là thời Cao Ly (khoảng năm 37 trước Công nguyên).

Một trong những hình thế ban đầu của môn võ cổ truyền này là “Subakhi”.

Vào triều đại Koryo, võ thuật chỉ độc quyền cho quân đội. Thời nhà Triều Tiên, môn võ này đã trở nên phổ biến hơn trong dân chúng và có cả sách phát hành.

Trong thời kỳ 1777 – 1800, một bộ sách về phong tục, tập quán Hàn Quốc đã nói rằng, Subakhi được gọi là Taekkyon. Đây là tên gọi tương đồng với môn võ Taekwondo.

Giai đoạn 2

Cuối triều đại Chosun, Subakhi cũng bắt đầu suy tàn. Nó chỉ tồn tại như một hình thức giải trí của dân thường.

Cuối thế kỷ XIX, quân đội Triều Tiên suy yếu. Người Nhật đô hộ đất nước, việc luyện tập võ thuật bị coi là hình thức nổi loạn và bị cấm.

Các tổ chức kháng Nhật sử dụng Taekkyon như một phương pháp luyện tập thể chất và tinh thần.

Các du học sinh Triều Tiên tại Nhật Bản cũng được tiếp thu các môn võ thuật Nhật Bản như Karate và Jujitsu. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc hình thành Taekwondo sau này.

Giai đoạn 3

Các du học sinh Triều Tiên trở về từ Nhật mở các võ đường dạy các kỹ thuật tổng hợp từ môn võ cổ truyền cùng những kỹ thuật du nhập của Nhật Bản.

Đầu năm 1955, Ủy ban đặc biệt được thành lập theo chỉ thị của Tổng thống. Ngày 11/4/1955, Ủy ban này công bố tên gọi “Taekwondo” cho môn võ thuật dựa trên nền tảng của môn Taekkyon.

Giai đoạn 4

Năm 1973, Hàn Quốc đã tổ chức giải vô địch Taekwondo thế giới lần đầu tiên.

Năm 1973, Liên đoàn Taekwondo thế giới được thành lập sau sự ra đi của ITF. Liên đoàn này quản lý về các khía cạnh thể thao của Taekwondo.

WTF đại diện cho hơn 35 quốc gia với 20 triệu võ sinh.

Môn võ này cũng được trình diễn vào ngày 17/9/1988 trong Thế vận hội Seoul lần thứ 24. Điều này trở thành cầu nối để truyền bá môn võ trên toàn thế giới.

Năm 2000, Taekwondo trở thành môn thể thao được thi đấu chính thức tại Thế vận hội Olympic tại Sydney, Úc.

Taekwondo 1
Taekwondo là môn võ truyền thống của Hàn Quốc

Triết lý và các hệ phái chính của Taekwondo

Triết lý môn võ Taekwondo

Học Taekwondo không phải là để đánh đấm đơn thuần hay giết người. Học võ thuật phải thấm nhuần tư tưởng và triết lý của môn võ đó. Quốc võ Hàn Quốc Taekwondo mang đậm những triết lý sau:

Nghi thức

Taekwondo có nguồn gốc, nền tảng liên quan mật thiết đến lĩnh vực quân sự. Tổ chức này có bộ luật danh dự:

Phục vụ chúa của bạn.

Phục vụ cha mẹ bạn.

Tin tưởng bạn bè của bạn.

Không bao giờ rút khỏi trận chiến.

Khi phải đoạt mạng một ai đó, hãy quyết định cẩn thận.

Khiêm tốn

Nguyên tắc này của Taekwondo liên quan đến cách bạn đối xử với mọi người.

Cho dù bạn là võ sư giỏi hơn đối thủ của bạn thì bạn cũng không nên tự cao về điều đó. Người võ sự là người nên biết giữ cho bản thân được trung thực, khiêm tốn và hạ mình để có được sự tôn trọng.

Kiên trì

Cần có sự kiên trì khi học Taekwondo.

Bản thân học viên cũng cần thử thách bản thân. Mục đích để tự cải thiện mình về cả cơ thể và tâm trí.

Tự kiểm soát

Biết tự kiểm soát sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Về mặt tinh thần, bạn sẽ học được cách sống có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, người học biết cách làm sao để kiềm chế sự nóng nảy của mình. Hạn chế nổi giận, tôn trọng người khác cả trong những tình huống khó khăn.

Tinh thần bất khuất

Nguyên tắc cuối cùng của Taekwondo chính là tinh thần bất khuất.

Khi đối mặt với một tình huống khó khăn trong cuộc sống nhưng bạn không biết bản thân có khả năng xử lý nó không? Không chạy trốn mà sẵn sàng đối diện, đó là cách để bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách đúng nghĩa.

Các hệ phái chính

Hệ phái Chang Hon

Hệ phái Chang Hon là hệ phái lớn đầu tiên của Taekwondo. Nó mang đậm tính chiến đấu, được xây dựng từ năm 1954.

Hệ phái này có tất cả 24 bài quyền, phân thành 10 cấp, 9 đẳng. Người học sẽ học từ từ, đi lên từng cấp rồi mới đến đẳng.

Võ phục, thể lệ thi đấu của hệ phái Chang Hon gần giống như Karate. Khi thi đấu, các võ sĩ không mang giáp. Khi ra đòn phải dùng đòn ở cự ly tối thiểu hoặc chỉ được chạm khẽ vào đối thủ.

Hệ phái Kukkiwon

Hệ phái Kukkiwon là hệ phái lớn nhất thế giới. Nó dựa trên hệ thống kỹ thuật và quyền pháp quy định của Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc.

Hệ phái Kukkiwon được thành lập năm 1973.

Các đòn thế nguy hiểm bị cấm trong thi đấu.

Có 25 bài quyền – Poomsae, 8 cấp – Kup và 10 đẳng – Dan.

Võ phục cổ chữ V đặc trưng. Khi thi đấu, các vận động viên bắt buộc phải mặc giáp và chỉ được tấn công vào phần mặc giáp của đối thủ.

Taekwondo
Kim Kyeong-suk – Nữ thần Taekwondo Hàn Quốc

Trang phục và đặc điểm thế võ

Trang phục

Trang phục thi đấu của Taekwondo có tên là “Dobok“. Đây là một bộ quần áo trắng kèm với đai màu. Trang phục rất thoải mái và thuận tiện cho việc vận động. Điều đặc biệt trên bộ trang phục đó chính là màu sắc của chiếc đai. Nó thể hiện hệ thống xếp hạng, thể hiện kỹ năng và trình độ của người đeo.

1. Đai trắng: Sự khởi đầu của hành trình Taekwondo.

2. Đai vàng: Đại diện cho năng lượng. Nó liên kết với trí tuệ, năng lượng, niềm vui, hạnh phúc. Màu vàng đại diện cho mặt trời mọc, sự bắt đầu một hành trình mới.

3. Đai cam: Đại diện cho hoàng hôn, là lời hứa về những cơ hội mới để học hỏi vào ngày mai. Màu cam cũng là màu tượng trưng cho trái đất, từ đó luôn có sự phát triển mới.

4. Đai xanh lá cây: Màu xanh tượng trưng cho sự nỗ lực không ngừng để vươn lên.

5. Đai tím: Màu tím tượng trưng cho sự uy nghi, nhân phẩm. Nó cũng là biểu tượng của sức mạnh.

6. Đai xanh da trời: Màu xanh da trời tượng trưng cho bầu trời, tham vọng và năng lượng trẻ trung. Nó thúc đẩy con người luôn sống có mục tiêu mà không có giới hạn.

7. Đai nâu: Màu nâu tượng trưng cho trái đất, núi => Nền tảng vững chắc.

8. Đai đỏ: Màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. Đai đỏ lúc này mang ý nghĩa nhắc nhở học viên phải cảnh giác và ý thức được sức mạnh trong con người mình.

9. Đai đen: Đai đen đại diện cho những bước tiến lớn, là sự khởi đầu để hiểu về độ sâu của môn võ.

Đặc điểm thế võ

Phân cấp màu đai cũng như đòn thế của Taekwondo cũng có nét tương đồng với Karatedo.

Taekwondo hiện đại chú trọng đặc biệt vào những đòn chân – Chokki, cước pháp.

Bên cạnh đó, nó còn nhấn mạnh vào tính chất thể thao, có chiều hướng sử dụng bàn chân, cẳng chân qua những cú đá đầy uy lực.

Kỹ năng nhào lộn phá tan những tấm gỗ đặt cách mặt đất 3m; tấn công liên hoàn nhiều mục tiêu trên không là những kỹ năng siêu việt thường được các võ sư biểu diễn.

Vẫn có một số lượng đòn tay khá lớn. Xét về số lượng có thể nhiều gấp ba lần số lượng đòn tấn công hay phòng ngự bằng chân. Tuy nhiên, môn võ này vẫn đặt nặng vào vai trò của các đòn chân hơn.

Taekwondo 3
Lee Dae Hoon là một vận động viên Taekwondo xuất sắc của Hàn quốc và thế giới

Taekwondo là môn quốc võ và là loại hình võ đạo được luyện tập phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Bản chất của nó nằm ngay trong tên gọi Tae – Kwon – Do. Chính vì vậy, Taekwondo được coi là “Nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”./.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955