Ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc. Bạn chuẩn bị đi du học Hàn Quốc nhưng chưa tìm hiểu. Bạn có biết rằng phần lớn du học sinh Việt đều không dễ phù hợp với thực phẩm Hàn trong thời gian đầu mới sang. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực Hàn Quốc để bạn không bỡ ngỡ nhé.

1. Các thực phẩm chính trong ẩm thực Hàn Quốc

Thực phẩm là một yếu tố xác định đặc điểm của nền văn hóa của người dân ở đây. Lý do quan trọng nhất là thực phẩm liên quan trực tiếp đến môi trường, vị trí địa lý và khí hậu. Đất nước này nằm trên bán đảo với mùa đông lạnh, mùa thu mát mẻ dễ chịu. Lúa gạo và rau được trồng ở các thung lũng ở Hàn. Nấm và nhiều thực vật hoang dã như cây dương xỉ, cây hoa chuông được trồng hoặc cắt tỉa.

Người Hàn Quốc ăn rất nhiều hải sản. Người Hàn Quốc thạo các món ăn từ hải sản và luôn tìm cách tìm tòi những đặc sản vùng miền. Nhìn chung, mọi người đều ăn được 3 loại. Một là giống cá Sardine nhỏ phơi khô, có mặt trong mọi bữa ăn kể cả bữa điểm tâm. Loại thứ hai là mực khô. Mực khô là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Loại thứ ba là rong biển. Rong biển rất bổ dưỡng và sinh trưởng thuận lợi ở đất nước có mùa đông lạnh. Trẻ em Hàn Quốc ăn nhiều rong biển. Các bữa tiệc sinh nhật truyền thống ở Hàn luôn có rong biển.

Tương ớt là loại gia vị chính của nhiều món ăn ở Hàn Quốc. Tuy nhiên nó không được sử dụng trong tất cả các món ăn. Gia vị và thành phần món ăn Hàn Quốc rất linh hoạt, có thể thêm bớt gia vị tùy thích.

Ẩm thực Hàn Quốc (1)

2. Cơ cấu bữa ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc ăn nhiều thức ăn chế biến từ rau và động vật, đặc biệt là hải sản. Có những thứ được dùng như gia vị, có những thứ được dùng như vị thuốc. Cách chế biến chủ yếu là xào, hấp, rán, luộc, nướng,… Các gia vị thường dùng là tỏi, hành, ớt, xì dầu, hạt vừng,… Một bữa ăn Hàn Quốc điển hình bao gồm: cơm, rau, cá, đậu phụ, thịt và kim chi.

Cơm là món chính. Cơm có thể được nấu không hoặc nấu cùng các loại ngũ cốc như: đại mạch, kê hay một vài loại đậu. Người Hàn dùng gạo vo tròn hạt và trong để nấu cơm dính và dẻo.

Canh là phần thiết yếu trong cơ cấu bữa ăn. Để nấu canh, người ta thường dùng một ít thịt và cá nấu với loại rau nào đó. Món canh được yêu thích nhất được nấu bằng đậu nành hoặc đậu phụ.

Các món phụ gọi là panchan, thường làm từ các loại hải sản hay thịt, một số loại rau luộc, rễ cây, vỏ cây dùng với nước chấm.

Kim chi là món ăn nổi tiếng và đặc trưng nhất. Nó kích thích tiêu hóa, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

Trong những dịp lễ tết đều có món ăn đặc biệt. Có hai loại bánh: bánh bột gạo có rắc bột đậu nành và trang trí bằng rau thơm và bánh bột gạo nếp.

Ẩm thực Hàn Quốc(2)

3. Phong cách ăn của người Hàn Quốc trong ẩm thực Hàn Quốc

Cơm là món ăn chính trong bữa ăn Hàn Quốc. Người ta ăn cơm với nhiều loại thức ăn tùy thuộc vào vùng miền và mùa. Sau cơm là kim chi. Đây là món rau muối với nhiều loại gia vị như: tỏi, gừng, ớt và tép. Canh cũng là món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Các món khác có thể có là đồ biển, thịt lợ, bò, gà, rau xanh và củ. Mỗi người có một bát cơm, canh riêng nhưng thức ăn chung thì đều được đặt ở giữa.bàn để mọi người cùng gắp.

Người Hàn Quốc thích ăn cay nên ớt đỏ là gia vị không thể thiếu.`

Trong khi ăn, người Hàn không cắm đũa hay thì vào bát cơm. Đây là hành động nghi lễ chỉ dành cho người chết.

Dao chỉ được sử dụng để chuẩn bị thức ăn ở nhà bếp. Không dùng dao làm dụng cụ ăn. Bởi vì các món ăn ở Hàn đều được thái sẵn vừa một miếng ăn, hay đã nấu nhừ có thể dùng đũa chia ra những miếng nhỏ hơn.

Ẩm thực Hàn Quốc(3)

 

4. Các món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Cách dễ nhất và thú vị nhất để tìm hiểu sâu một nền văn hóa là nếm các món ăn của họ.

Cách nấu nướng của người Hàn Quốc tạo ra các hương vị rất đặc biệt đối với khách du lịch. Bởi được chế biến chủ yếu từ các loại rau khác nhau. Các loại gia vị thường được sử dụng bao

4.1. Cơm (pap)

Cơm nấu bằng gạo hoặc độn thêm lúa mạch, bắp hoặc những loại khác. Gạo là lương thực chính của người Hàn Quốc. Ngoài nhiều cách để nấu cơm và nhiều thành phần khác nhau có thể thêm vào đó, người ta có thể nấu cùng với rau, trứng hoặc thịt.

4.2. Canh (kuk, tang)

Trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc đều có canh. Các thực phẩm thường được dùng để nấu canh có thịt, rau, cá, rong biển, con trai, ốc và cũng có thể là xương hay nội tạng gia súc.

4.3. Các món hầm (tchigae và chon gol)

Các món nấu ít nước hơn nhưng nhiều thành phần hơn món canh. Tùy vào thành phần chính của món hầm mà thêm gia vị cho phù hợp. Tchigar là một ví dụ điển hình về món hầm, còn món Chon gol được nấu bằng nhiều lớp thịt bò thái mỏng.

4.4. Nướng (kui) và rán (chon)

Nướng thực phẩm bằng xiên hoặc bằng vỉ. Bò nướng vỉ là dạng món nướng phổ biến nhất.

Chon là dạng món rán (chiên) phổ biến. Trong món này người ta dùng thịt nguyên miếng hay thái nhỏ, hoặc cá hoặc rau, được tẩm với bột mì. Sau đó những miếng này được nhúng vào trứng và đem rán trong chảo.

4.5. Thịt và cá sống thái mỏng (hoe)

Ăn cá sống hoặc nấu tái là món ăn được nhiều người ưa thích. Cả hai món này dùng làm đồ nhắm rượu cũng rất tốt. Chính vì thế nên thường được ăn trong những dịp đặc biệt.

4.6. Kim chi

Kim chi là món ăn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Đây là món rau trộn cho lên men độc đáo và từ thời Choson đã có 80 loại kim chi khác nhau. Để ăn vào mùa Xuân, mùa Hạ. mùa Thu, kim chi được làm với số lượng nhỏ. Còn để ăn vào mùa đông, người ta làm với số lượng lớn để ăn qua suốt thời gian 3 hay 4 tháng.

Ẩm thực Hàn Quốc(4)

4.7. Kim bap

Là một món ăn nhẹ thường đem đi dã ngoại. Bao gồm cơm và thức ăn (củ cải muối, trứng tráng, thịt bò xay nấu chín) cuộn vào trong các tấm tảo biển rồi cắt ra từng khoanh.

5. Các loại đồ uống phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc

5.1. Trà (ch’a)

Hàn Quốc có một nền văn hóa uống trà theo truyền thống. Trà đạo (tado) nổi tiếng của Nhật Bản nổi tiếng cũng có nguồn gốc từ những tín đồ Phật giáo Triều Tiên. Nhưng sau này vì quan điểm Khổng giáo nên nghệ thuật pha trà và uống trà dần chuyển thành uống trà lúa mạch đơn giản.

Trà ssanghwa (được pha chế từ thảo dược cổ truyền với lòng đỏ trứng) và trà insam (sôm) là hai loại trà truyền thống của Hàn Quốc uống để tăng lực. Trà omija (quả mọng) và trà ynja (chanh) là những loại trà uống để chữa cảm sốt. Trà gừng uống để chữa chứng đầy bụng.

Ẩm thực Hàn Quốc(5)

5.2. Các loại rượu

Thức uống phổ biến ở Hàn Quốc là bia Triều Tiên và rượu Soju, một loại rượu cất. Hàn Quốc có những loại mù truyền thống rất tuyệt vời như Ch’ongju, Isamju (rượu gừng) và Makkalli (rượu gạo thô không lọc). Mỗi tỉnh ở Hàn Quốc đều có loại rượu có mùi riêng: rượu Munbaeju ở Seoul, Igangju ở tỉnh Chollbabuk, Andong Soju ở Andong, Paegilju ở Kongju,… Đây là những thứ rượu rất nổi tiếng.

Người Hàn Quốc thích loại rượu gạo truyền thống và thường uống rượu trước bữa ăn. Đãi khách bằng loại rượu truyền thống là một phong tục ở đây.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955