Ý nghĩa Quốc kì Đức qua các giai đoạn

Bất kể mỗi Quốc gia nào đều có một lá Quốc kì thể hiện niềm tự hào dân tộc. Mỗi lá Quốc kì đều có những ý nghĩa riêng nhất định. Đức là một Quốc gia ngày càng được nhiều học sinh lựa chọn khi đi du học. Chắc chắn trước khi đi du học các bạn đã mất thời gian tìm hiểu nhiều về văn hóa Đức. Thế nhưng có khi nào các bạn tìm hiểu vể Quốc kì Đức và ý nghĩa của nó chưa. Sau đây hãy cùng Việt TN tìm hiểu về ý nghĩa của Quốc kì Đức qua các giai đoạn nhé.

Đặc điểm Quốc kì Đức

Quốc kì Đức
                                                     Quốc kì Đức hiện nay

 

Quốc kì Đức là một hình chữ nhất gồm có 3 màu đen, đỏ, vàng theo thứ tự từ trên xuống dưới.. Ba màu này được phân theo chiều ngang của cờ thành 3 phần bằng nhau. Quốc kì chính thức này của Đức bắt đầu từ năm 1919 cho đến nay. Trải qua 100 năm lịch sử nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những lá Quốc kì này. Thực chất Quốc kì Đức bị thay đổi rất nhiều qua các thời kì. Về cơ bản thì nó vẫn giữ được 3 màu phổ biến.

Vậy 3 màu đen, đỏ, vàng trên Quốc kì Đức có ý nghĩa gì?

Ở mỗi thời Quốc kì Đức lại có một ý nghĩa khác nhau. Ở thời trung cổ màu đen tượng trưng cho bóng tối, sự tối tăm. Màu đỏ là màu của máu đổ ra trong chiến tranh. Còn màu vàng chính là một tương lai tương sáng. Như vậy ba màu có nghĩa là đấu tranh, hy sinh để ra khỏi bóng tối, vươn tối một tương lai tươi sáng. Như kiểu sau cơn mưa trời lại sáng.
Từ thời Cộng hòa Weimar đến bây giờ lá cờ này mang ý nghĩa cho sự thống nhất và tự do. Không chỉ tự do cá nhân mà còn là vì sự tự do của toàn nước Đức.

Lịch sử Quốc kì Đức

Thời kỳ Trung cổ

Vào thời này, giai đoạn Đế Quốc La Mã phát triển mạnh nhất. Lúc đó hai màu vàng và đên được lựa chọn đầu tiên thể hiện trên lá cờ nước Đức. Quốc kì Đức lúc đó khác hoàn toàn bay giờ. Nó là hình ảnh một con đại bàng đen trên nền cờ màu vàng. Nó thể hiện sức mạnh của nhà vua khi ngồi trên ngai vàng. Nó cũng đại diện cho sức mạnh của dân tộc Đức lúc bấy giờ.
Mãi đến đầu thế kỉ 16, màu đỏ mới có mặt trong Quốc kì Đức. Màu đỏ thể hiện ở mỏ và móng vuốt của con đến giờ. Cho đến nay thì 3 màu này vẫn được tồn tại đến bây giờ. Chỉ có điều là có sự thay đổi về tỉ lệ màu sắc và hình dáng.

Thời kì chiến tranh Napoléon

Quốc kì Đức
Quốc kì Đức trong lịch sử
Sau khi Đế Quốc La Mã sụp đổ vào năm 1806. Người Đức lại bắt đầu cuộc chiến tranh chống lại Napoléon. Lúc đó lực lượng đấu tranh của Đức chủ yếu là quân đoàn tự do Lützow và đông đảo sinh viên từ các nơi trên khắp nước Đức. Sinh viên với trang phục áo đen, cổ đỏ, khuy vàng phổ biến ở Đức lúc bấy giờ. Chính vì vậy Đức đã quyết định lấy 3 màu là 3 màu chủ đạo của Quốc kì.

Thời kì Bang liên Đức

Sau khi chiến tranh Napoléon kết thúc, những phần tử yêu nước của Đức đã thành lập một bang liên Đức. Do còn non yếu trong khả năng lãnh đạo và hoạt động của bang nên bang hoạt động không được hiệu quả. Vào thời này những cựu chiến binh yêu nước của Quân đoàn Tự do Lützow vẫn liên tục chiến đấu vì hòa bình, tự do của nước Đức. Chính vì vậy lá cờ 3 màu đen, đỏ, vàng lại được sử dụng. Với mong muốn có thể đấu tranh giành được tự do cho Đức lúc bấy giờ.
Những phong trào chống lại Áo của Đức cứ bùng lên thì lại bị dập tắt. Tuy nhiên nó chỉ bị dập tắt lúc bấy giờ. Chỉ cần có một ngọn lửa nào đó còn le lói là nó lại bùng phát lên bất cứ lúc nào.

Thời kì Cách mạng và Quốc hội Frankfurt

Cuối thời kì bang liên Đức thì có rất nhiều phong trào đấu tranh giành quyền tự do, dân chủ. Vào thời kì này những phong trào này phát triển mạnh mẽ. Đến năm 1948 phong trào này diễn ra mạnh nhất. Những đảng viên, những người yêu nước tự do của Đức đã giành được quyền lực từ tay Áo và lập ra Quốc hội Frankfurt. Quốc kì ở thời kì nãy vẫn được giữ nguyên là cờ tam tài đen, đỏ, vàng. Tuy nhiên thời kì này chỉ tồn tại được hai năm. Sau đó nó lại bị quay trở lại vào tay của Áo. Và tất nhiên lá cờ này lại không được sử dụng.
Tuy nhiên đến năm 1866, chiến tranh Áo- Phổ nổ ra. Phần thắng đã nghiêng về Phổ. Phổ vẫn tiếp tục sử dụng Quốc kì đen, đỏ, vàng. Lá cờ này lại được sử dụng từ năm 1871 đến khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Thời kì cộng hòa Weimar

Trước đó Quốc kì của Đức có 3 màu là đen, trắng, đỏ. Tuy nhiên đến năm 1919 sau khi kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất nước Đức được gọi với cái tên Cộng hòa Weimar. Đến thời kì này chính Phủ Đức lại lấy lại lá kì tam tài 3 màu đen, đỏ, vàng làm Quốc kì.

Thời kì Đức Quốc xã

Sau khi Đức Quốc xã được thành lập năm 1933 thì Hitler lại sử dụng lá cờ 3 màu đen, đỏ, trắng làm Quốc kì.

Lá cờ Đức thời bị chia cắt hai miền Đông, Tây

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nước Đức bị chia cắt thành hai miền Đông- Tây. Hai miền đông tây của Đức ngăn cách nhau bằng bức tường Berlin ở giữa.
Lúc đó phía Tây nước Đức vẫn sử dụng Quốc kì 3 màu như bây giờ. Còn phía Đông Đức vẫn bị kiểm soát bởi Liên Xô, lá cờ này cũng vẫn được sử dụng. Tuy nhiên đến năm 1959 thì lá cờ này có sự thay đổi đó là thêm hình Quốc huy lên trên lá cờ.

Thời kì nước Đức thống nhất hai miền Đông- Tây

Quốc kì Đức
                                                               Quốc kì Đức hiện nay

 

Vào năm 1989 khi bức tường Berlin sụp đổ, hai miền Đông- Tây nước Đức thống nhất thành 1. Lúc đó lá cờ tam tài 3 màu đen, đỏ, vàng của miền Tây nước Đức được thống nhất làm cờ Đức. Và lá cờ này vẫn được thống nhất làm Quốc kì Đức đến tận ngày nay.
Trên đây là một số thông tin về đặc điểm, ý nghĩa của lá Quốc kì Đức mà Việt TN giới thiệu cho các bạn. Với bài viết này, hi vọng các bạn có thể hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của nước Đức.
Chúc các bạn có một hành trình đi du học khám phá nước Đức thật thú vị!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955